Ẩm thực 10 phút
Cá thu là loại hải sản vừa ngon vừa giàu chất dinh dưỡng. Trong các món ăn được chế biến từ cá thu thì có lẽ cá thu kho gừng là món ăn dễ thực hiện, sẽ giúp tăng hương vị cho món cá. Từng miếng cá thu dai ngọt, béo ngậy kết hợp với vị cay nồng của gừng thấm gia vị vừa cay lại mặn ngọt, khi ăn với cơm thì ngon hết ý, tạo nên sức hấp dẫn không thể chối từ. Cùng vào bếp khám phá cách nấu món ăn này nhé.
Để món cá thu kho gừng được ngon nhất thì bạn nên chọn cá cẩn thận. Hãy đảm bảo cá tươi, thịt dày và béo vừa đủ để cá kho thành phẩm được mềm và ngon nhất. Bạn cũng có thể làm cá kho bằng cá đông lạnh tuy nhiên hương vị sẽ không được tươi và thịt cá không ngọt như cá tươi. Đây là một món ăn dân giã của người Việt, thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm hàng ngày. Ở mỗi miền đều có công thức làm món cá kho khác nhau. Ẩm thực 10 phút sẽ chia sẻ với bạn cách làm món cá kho gừng đơn giản và thông dụng nhất.
- Đầu tiên bạn làm sạch cá thu, loại bỏ ruột, vây và mang cá, sau đó dùng muối hột hoặc chanh chà nhẹ lên phần thân cá rồi rửa sạch với nước để cá bớt nhớt và loại bỏ mùi tanh của cá, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
- Gừng cạo vỏ rồi rửa sạch với nước rồi cắt thành từng lát mỏng. Hành tím bạn lột vỏ và rửa sạch và cắt nhỏ.
- Tiếp tục, bạn sử dụng luôn cái chảo đó đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho hành tím và gừng đã cắt nhỏ vào và phi thơm.
- Khi tỏi và gừng đã được xào thơm, cho các gia vị vào xào chung như sau: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước màu dừa, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt và 1 muỗng canh nước màu điều, sau đó cho 50ml nước để rim cùng gia vị.
- Cho cá vào rim cùng nước sốt vừa làm, khi nước cá bắt đầu sôi thì vặn nhỏ lửa và rim cá từ tầm 40 phút để thịt cá săn chắc và thấm gia vị hơn, lúc này bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Lúc chiên cá bạn có thể dùng gừng, áp chảo trước để tăng thêm mùi thơm cho cá, và chống bị bắn dầu trong lúc chiên. Chiên cá vừa xém vàng là được, tránh chiên quá lâu cá sẽ bị khô
Khi kho cá bạn nên kho trên lửa nhỏ, để cá thấm đều gia vị và thơm ngon hơn.
Với thời tiết se lạnh có đĩa cá thu kho gừng nóng hổi ăn kèm với chén cơm trắng, thì hao cơm lắm đó ạ. Vậy còn chần chừ gì nữa, bạn hãy bắt tay vào bếp trổ tài ngay món ăn này cho gia đình mình cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn và gia đình sẽ có những phút giây quây quần, thưởng thức ngon miệng bên nhau!