Ẩm thực 10 phút
Nếu bạn đang muốn tìm một món ăn mới lạ mà hấp dẫn để cuối tuần cả nhà cùng thưởng thức. Cá thu hấp sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn tuy món ăn này đơn giản nhưng thơm ngon hấp dẫn vô cùng, thịt cá tươi ngon giữ được hương vị ngọt vốn có của cá, kết hợp kèm rau sống chấm thêm bát mắm nêm nữa hương vị đậm đà, khó quên.
Cá thu là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, là sự tổng hợp của những vitamin và khoáng chất hàng đầu mà cơ thể cần thiết. Đặc biệt, cá thu có thể làm nguyên liệu chính chế biến nhiều món ăn như cá thu kho nước dừa, cá thu chiên, cá thu hấp, … Do vậy, cá thu rất được các mẹ nội trợ yêu thích, chế biến thành nhiều món ăn cho trẻ em và người lớn tuổi. Cách chế biến cá thu cũng rất nhiều, nhưng có lẽ món cá thu hấp vẫn là món ăn được nhiều mẹ yêu thích, không chỉ ngon miệng mà còn hạn chế dầu mỡ tốt cho sức khỏe.
- Cá thu sau thu mua về bạn mang rửa qua với nước muối loãng khử mùi tanh của cá. Sau đó rửa lại cá bằng nước sạch, để ráo nước.
- Tiếp theo bạn ướp cá với hỗn hợp gia vị bao gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 ít tiêu hạt xay, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1/2 muỗng cà phê bột gừng trong khoảng 20 phút.
- Rau răm rửa sạch bạn thái thành khúc vừa ăn. Hành tây thái thành múi cau.
- Dứa sau cắt bỏ phần ruột chát rồi chia thành 2 phần, một phần thì thái lát, 1 phần băm nhỏ. Dưa leo bạn cũng thái thành các lát mỏng.
- Ớt bạn thái lát mỏng nửa quả, phần còn lại đem băm nhỏ cùng với hành tỏi. Hành lá thái thành đoạn dài khoảng 2 lóng tay.
- Bạn cho một lớp rau răm lên đĩa sứ, tiếp theo là hành tây và vài lát ớt. Sau cùng bạn cho cá lên, lưu ý không cho phần nước ướp của cá vào chung đâu nhé.
- Cho nước vào xửng hấp và bật bếp lên. Khi nước sôi thì bạn cho đĩa cá đã vào. Trải một lớp khăn lên trên xửng để khi hấp hơi nước đọng không chảy ngược xuống cá. Gấp các mép khăn lại và đậy nắp hấp trong khoảng 15 phút.
- Sau khi hấp được 15 phút, bạn mở nắp lấy khăn ra rồi cho hành lá, rau răm, một ít ớt thái vào. Đậy nắp và hấp thêm 3 phút nữa là hoàn thành phần cá hấp.
Để giảm được mùi tanh của cá, thì ngoài việc rửa cá với nước muối pha loãng, bạn cũng có thể rửa cá với nước vo gạo hoặc chà nhẹ một lớp muối hạt lên cá, sau đó rửa lại với nước sạch
Trong quá trình ướp cá bạn nên trở mặt cá để gia vị thấm đều hơn.
Khi hấp bạn không nên hấp quá lâu sẽ khiến cá bị nát, và làm giảm đi độ ngọt của cá.
Trên đây là công thức chế biến món cá thu hấp cực kỳ thơm ngon mà Ẩm thực 10 phút chia sẻ cho bạn. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ làm thành công món ngon cho bữa ăn gia đình bạn thêm phần đặc sắc và ngon miệng. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài!