Cách làm cá thu chay hấp dẫn ăn như cá thu thật

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Cá thu chay thanh đậm hấp dẫn
  • Thành phẩm món cá thu chay
  • Chiên miếng cá thu chay đến khi vàng đều 2 mặt
  • 4Yield
  • 20 mPrep Time
  • 20 mCook Time
  • 40 mReady In
Print Recipe

Cá thu chay không chứa thịt cá thật, nhưng vẫn có vị mặn và thơm ngon giống với cá thật. Đây là một món ăn chay phổ biến và được ưa chuộng bởi các tín đồ ăn chay, những người mong muốn tìm kiếm các món ăn thay thế cho các món ăn chứa thịt. Món ăn này cũng rất phù hợp với những ai đang ăn kiêng hoặc muốn giảm cân, vì nó ít chứa chất béo và có nhiều chất xơ và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Cá thu chay thanh đậm hấp dẫn
Cá thu chay thanh đậm hấp dẫn

Cá thu chay là một món ăn được Chay Casa nghiên cứu và chế biến từ các nguyên liệu thực vật như lúa mì, đậu nành, rong biển và các gia vị chay khác. Cá thu chay này được tạo hình giống với cá thu bằng cách cắt và nặn hình, sau đó được chiên hoặc nướng và thường được dùng kèm với các loại nước chấm chay hoặc nước sốt chay khác. Để có món cá kho chay ngon, bạn nên chọn mua nguyên liệu cá chay chất lượng để bảo sức khỏe cho cả nhà. Hôm nay cùng vào bếp với Ẩm thực 10 phút để thực hiện món cá thu chay vừa đơn giản lại ngon miệng này nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm cá thu chay

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá thu có chứa:

Calories
166 calo
Fat
10.3g
Protein
18.2g
Sodium
110 mg
50 mg canxi
486 mg kali
1.3mg sắt
90 mg phốt pho
10 mcg vitamin A
100 mcg vitamin B1
200 mcg vitamin B2

Mẹo chọn mua đậu hũ trắng ngon

  • Bạn nên chọn mua những miếng đậu hũ có màu trắng ngà tựa như đậu nành và thơm mùi đậu vì đây là những miếng đậu hũ mới, ngon. Không nên chọn những miếng ngả vàng vì loại này có thể đã để lâu hoặc chứa nhiều thạch cao.
  • Ngoài ra những miếng đậu hũ ngon, chất lượng sẽ cầm nhẹ tay, có độ đàn hồi và mịn màng không khô cứng hay dễ vụn nát.

Mẹo chọn mua tàu hũ ky ngon

  • Bạn nên chọn loại tàu hũ ky lá mỏng để chế biến cá thu chay vì khi luộc loại này sẽ dai ngon còn loại tàu hũ ky khối sẽ dễ bị bở.
  • Nên lựa chọn ở những cửa hàng lớn, có uy tín và đảm bảo nguồn góc rõ ràng như: cửa hàng tiện lợi, siêu thị,…

Cách chế biến cá thu chay

  • Bước 1: Sơ chế đậu hũ và tàu hũ ky

    - Trước tiên, chúng ta sẽ luộc phần tàu hũ ky tươi qua nước sôi từ 15 - 20 phút.
    - Sau khi luộc xong bạn sẽ dùng kéo cắt nhỏ tàu hũ ky. Tiếp theo dùng túi vải cho tàu hũ ky và đậu hũ trắng vào chung để vắt khô nước. Ở phần này chúng ta nên vắt kĩ để hỗn hợp tàu hũ ky và đậu hũ trắng thật ráo nước.

  • Bước 2: Trộn "thịt cá"

    - Sau khi chúng ta đã cho hỗn hợp tàu hũ ky, đậu hũ trắng thật khô nước và cho ra tô. Kế tiếp các bạn sẽ nêm nếm gia vị đã chuẩn bị trước: 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1 muỗng cà phê ớt khô, 30gr bột mì.
    - Khi chúng ta đã cho các gia vị vào hỗn hợp trên, các bạn sẽ trộn đều chúng với nhau đến khi cảm thấy "thịt cá" dai và mịn

  • Bước 3: Tạo hình

    - Đầu tiên, chúng ta sẽ lấy 2 miếng rong biển cuộn cơm và đặt chúng kế bên nhau sao cho lớp bóng sẽ để bên ngoài và phần nhám sẽ để bên trong.
    - Tiếp theo các bạn chỉ cần cho phần "thịt cá" lên và cuốn lại. Khi cuốn chúng ta phải nén phần chả cho chặt tay để cá không bị rã khi hấp, giúp cho phần thịt dai hơn.
    - Sau khi cuốn rong biển xong dùng giấy bạc hoặc lá chuối chuẩn bị trước cuộn theo hình dạng của cuốn rong biển. Gói cho chặt tay và cuộn cho kín ở hai đầu để đảm bảo khi hấp vẫn giữ được hình dạng như chúng ta mong muốn và phần chả sẽ dai hơn, khi cắt ra sẽ giống một khứa cá.

  • Bước 4: Hấp cá

    - Chuẩn bị một nồi nước sôi với vỉ hấp và cho cuộn cá vào hấp trong thời gian là 30 phút với lửa lớn. Sau 30 phút chúng ta sẽ lấy phần cá hấp ra, để nguội hẳn.
    - Sau khi để nguội phần cá, các bạn sẽ cắt cuộn cá thành từng khoanh tròn.

  • Bước 5: Chiên cá

    - Chuẩn bị một chảo dầu nóng và cho từng khoanh cá đã cắt vào chiên. Trước khi chiên chúng ta nên tạo trên khoanh cá một lỗ nhỏ để trông giống như khứa cá thật.
    - Sau khi chiên vàng chúng ta có thể dùng ngay.

  • Bước 6: Thành phẩm

    - Cá thu chay sau khi được chiên vàng sẽ có vị thơm đặc trưng và dai ngon.
    - Chúng ta có thể ăn món này với cơm và chấm với một ít nước mắm ngọt để bắt vị hơn. Cá thu dai ngon thơm mùi đậu nành và hình dáng cực kì bắt mắt, hấp dẫn.

Bí quyết để chế biến cá thu chay thêm ngon

  • Nếu chúng ta thích món cá thu chay xuất hiện từng sớ thịt, các bạn có thể cho thêm hem chay. Để thêm dậy vị mùi thơm, các bạn có thể cho thêm rong biển loại nấu canh và trộn đều hỗn hợp.

  • Bạn có thể làm méo một đầu để cuộn rong biển trông giống khứa cá hơn.

  • Để phần cả thật nguội rồi mới cắt, nếu cắt liền sẽ bị nát phần thịt cá

Trên đây Ẩm thực 10 phút đã hướng dẫn bạn cách làm cá thu chay vô cùng đơn giản mà thơm ngon hấp dẫn, cho bữa cơm gia đình thêm đầm ấm. Chúc bạn thành công!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password