Ẩm thực 10 phút
Cá nục sốt chua ngọt có lớp da vàng giòn, bên trong thơm mềm, thấm đẫm vị chua chua ngọt ngọt của sốt chắc chắn sẽ làm say lòng bất cứ ai thưởng thức. Vào bếp trổ tài ngay món ăn đậm đà, ngọt thịt, ăn cực tốn cơm sau đây nhé.
Cá nục là loại thực phẩm quen thuộc được các bà nội trợ yêu thích bởi tiêu chí ngon – bổ – rẻ. Cá nục được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như chiên chấm mắm gừng, cá nục kho hay cá nục nướng,…đặc biệt cá nục sốt cua ngọt rất dễ ăn và cách làm cực đơn giản. Hãy cùng Ẩm thực 10 phút thực hiện ngay món ăn ngon hấp dẫn này nhé.
Mẹo chọn cá nục ngon
- Cá nục sau mua về tiến hành làm sạch phần bụng, đánh vảy, cắt bỏ bớt phần vây và đuôi cá.
- Sau khi làm sạch hết, để khử mùi tanh của cá bạn cho cá ngâm với hỗn hợp nước cốt chanh pha loãng từ 5-10 phút, vớt ra rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, để ráo.
- Cà chua rửa sạch, dùng dao cắt bỏ phần cuốn và loại bỏ đi phần hạt bên trong, cắt hạt lựu.
- Hành tím và tỏi lột vỏ, rửa sạch với nước sau đó mang đi băm nhuyễn.
- Hành lá cắt bỏ phần góc và lá úa, rửa sạch với nước, cắt lấy đầu hành để riêng, lá hành cắt thành từng khúc nhỏ.
- Chuẩn bị một cái nồi đất, cho phần đầu hành xuống dưới đáy nồi rồi xếp lên trên 1 lớp cá nục. Tiếp đến rải đều lên mặt cá 10gr bột ớt, 3 trái ớt hiểm, 1 muỗng canh nước mắm nguyên chất và cuối cùng là ½ muỗng cà phê muối.
- Làm tương tự như vậy cho đến khi hết số cá nục đã chuẩn bị thì cho 300ml nước dừa vào nồi.
- Đậy nắp, bật bếp kho cá với lửa vừa cho đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu, tiếp tục kho cá thêm khoảng 30 phút nữa cho cá mềm.
- Đầu tiên bắc chảo lên bếp phi thơm tỏi và hành tím băm, tiếp đến bạn cho cà chua cắt hạt lựu vào.
- Đảo đều đến khi cà chua nhừ thì nêm vào nồi 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Khuấy đều cho gia vị tan hết thì nêm nếm lại 1 lần nữa cho vừa ăn.
- Đợi khi cá nục đã mềm thì cho hết phần sốt cà chua vừa pha vào nồi. Tiếp tục đậy nắp kho với lửa nhỏ thêm 20 phút cho cá thấm gia vị.
- Khi cá đã dần thấm đều gia vị, thịt cá mềm và phần nước cũng bắt đầu cạn thì tắt bếp, cho hành lá vào.
Món cá nục sốt chua ngọt yêu cầu độ đậm đà và thấm gia vị, vì vậy khi nấu bạn cần ướp cá thật kỹ.
Khi kho cá cho nước dừa vào sẽ giúp cá thơm béo ngon hơn khi nấu cùng sốt chua ngọt
Ớt bạn có thể gia giảm tùy theo mức độ ăn cay của người thân trong gia đình. Một trong những bí quyết giúp món cá nục sốt chua ngọt ngon là kho lâu với lửa nhỏ.
Vừa rồi Ẩm thực 10 phút vừa hướng dẫn đến bạn cách làm cá nục chiên sốt cà chua cực ngon. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này nhé.