Cách nấu cá nục nấu canh chua thanh vị, cực hấp dẫn

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • cá nục nấu canh chua
  • Nấu canh chua lá me cá nục
  • Thành phẩm món cá nục nấu canh chua
  • 4Yield
  • 10 mPrep Time
  • 35 mCook Time
  • 45 mReady In
Print Recipe

Canh chua với vị chua ngọt, thanh mát, phù hợp để ăn vào những ngày thời tiết mát mẻ. Thay vì nấu canh kiểu truyền thống, bạn hãy thử chế biến món cá nục nấu canh chua vừa quen thuộc vừa lạ miệng, hương thơm thanh mát từ lá me, cộng thêm mùi vị đậm đà, ngọt thịt từ cá nục. Gắp một chút cơm ăn cùng một chút đồ ăn mặn, sau đó nếm thử một muỗng canh chua cá nục, chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ vì độ ngon của món canh này. Giờ thì vào bếp làm ngay món canh này nào.

cá nục nấu canh chua
cá nục nấu canh chua

Cá nục là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng tương đối cao, đặc biệt chứa rất ít chất béo và nhiều chất đạm. Không những thế mà thịt cá nục thơm ngon, ít xương dăm nên được lựa chọn làm nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Nhiều người cứ nghĩ cá nục chỉ để kho tiêu, sốt cà chua hay chiên giòn mà không biết rằng loại hải sản này còn có thể nấu canh chua đậm đà hương vị. Làm cá nục nấu canh chua chỉ mất vài phút thực hiện là bạn đã có ngay món ngon hấp dẫn để đãi các thành viên trong gia đình. 

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm món cá nục nấu canh chua

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trong 100g Cá nục sẽ có chứa:

Calories
111 calo
Fat
3.3g
Protein
20.2g
Canxi 85mg
Nước 76.3g
Phốt pho 160mg

Mẹo chọn cá nục tươi ngon

  • Chọn mua những con cá nục có mắt trong, mang cá màu đỏ tươi, miệng cá ngậm kín.
  • Nên mua cá khi ấn vào thân cá vẫn cảm nhận được độ đàn hồi của thịt, không bị nhũn.
  • Cá tươi có vẩy bám chặt với thân, óng ánh, không có mùi hôi.
  • Không chọn mua cá nục khi quan sát thấy mắt cá đã bị đục, phần mang cá chuyển sang màu đỏ thẫm.

Mẹo chọn lá me tươi

  • Lá me non là lá của cây me, lá có vị chua chua, thường được sử dụng trong nấu ăn như nấu canh, xào,…
  • Bạn nên chọn các lá me tươi, có màu xanh non, không bị dập nát.
  • Nên chọn các lá me mới hái thì nấu canh sẽ được ngon hơn.
  • Không nên chọn lá me già, bị dập nát và không còn tươi mới, vì như vậy nấu canh thành phẩm sẽ không được ngon.

Hướng dẫn làm món cá nục nấu canh chua

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Để tiết kiệm thời gian sơ chế, khi mua cá bạn nhờ người bán làm sạch cá.
    - Để khử mùi tanh của cá khi mua về bạn sử dụng 1 ít muối chà xát trực tiếp trong và ngoài cá, sau đó đem rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo nước.
    - Lá me, bạn tuốt lấy những phần lá non, không lấy các phần cọng già ăn sẽ không ngon, sau đó đem rửa sơ qua với nước sạch và để ráo.
    - Hành lá bỏ rễ, các phần bị sâu hư, rửa với nước và cắt để riêng phần lá và phần củ hành.
    - Ớt bạn bỏ cuống rồi mang đi rửa sơ, sau đó giã nhuyễn cùng với củ hành.

  • Bước 2: Nấu canh chua lá me cá nục

    - Cho 1 lít nước vào nồi và đun sôi với lửa lớn. Đến khi nước sôi ta cho hỗn hợp hành ớt vừa giã nhuyễn vào khuấy nhẹ.
    - Tiếp đó cho cá nục vào. Để sôi thêm 8 - 10 phút cho cá chín hoàn toàn. Và nêm vào hỗn hợp gia vị với 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh nước mắm rồi khuấy nhẹ cho gia vị hòa tan.
    - Để lá me ra hết chất chua, bạn vò nhẹ rồi cho lá me vào nồi. Dùng vá khuấy nhẹ để lá me chín đều.
    - Tiếp tục đợi thêm khoảng 1 phút để lá me chín được một lúc thì cắt trực tiếp phần lá hành vào nồi canh, nêm nếm lại lần cuối gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp và cho ra tô.

  • Bước 3: Thành phẩm

    Canh chua lá me cá nục mang đến vị chua thanh đạm của lá me cùng với vị ngọt béo của cá nục.
    Gia vị được nêm vừa ăn, thịt cá mềm, kèm với 1 chút vị chua chua thích miệng mang đến hương vị hấp dẫn, thanh nhiệt cho gia đình vào những ngày nắng nóng, đảm bảo cả nhà bạn sẽ mê cho mà xem.

Bí quyết để món cá nục nấu canh chua thêm ngon

  • Để giúp giảm bớt mùi tanh, cá sau khi làm sạch, bạn cắt khúc vừa ăn rồi ngâm vào nước vo gạo trong khoảng 15 - 20 phút, sau đó rửa sạch lại bằng nước.

  • Lúc rửa cá bạn có thể pha vài muỗng canh rượu hoặc giấm trắng vào nước, sau đó ngâm cá vào khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.

  • Độ cay của ớt sẽ giúp kích thích vị giác ngon miệng hơn. Tuy nhiên nếu bạn không thể ăn cay được thì không cần giã thêm ớt vào nhé hoặc cũng có thể cắt lát ớt cho vào sau khi canh chín sẽ đỡ được vị cay hơn.

Không quá khó để thực hiện món cá nục nấu canh chua thơm ngon cho cả nhà cùng thưởng thức đúng không nào. Ẩm thực 10 phút hy vọng với công thức chia sẻ trên bạn có thể thực hiện thành công món ăn này

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password