Bí quyết giúp cá nục kho thơm không bị tanh chỉ 4 bước nhanh gọn

( 4 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • ca nuc kho thom 5
  • Thành phẩm món cá nục kho thơm
  • cá nục kho thơm
  • 4Yield
  • 15 mPrep Time
  • 20 mCook Time
  • 35 mReady In
Print Recipe

Bạn đang tìm món kho từ cá nục, hãy cùng xem qua cách làm cá nục kho thơm vừa thơm ngon, đậm đà vừa đơn giản này nhé. Món ăn này ăn cùng cơm trắng là ngon tuyệt vời luôn. Nước dùng đậm đà, thoang thoảng mùi thơm rất đã, rưới một ít lên cơm thì không chê vào đâu được. Thịt cá thấm đều gia vị, có mùi thơm của nước dừa, ngọt ngọt, chua chua, béo béo, cực kì hấp dẫn.

cá nục kho thơm
cá nục kho thơm

Có thể bạn chưa biết, cá nục là loại cá rất ngon và tốt cho sức khỏe con người. Cá nục giàu protein, giàu canxi, phốt pho, kali và chứa nhiều vitamin A, D, C, B12. Bên cạnh đó, cá nục còn là nguồn cung cấp dồi dào axit béo Omega-3, Omega-6 và chất béo không bão hòa đơn. Vì chứa nhiều dưỡng chất nên cá nục có khá nhiều lợi ích đối với cơ thể. Vì có rất nhiều lợi ích nên các bạn hãy bổ sung cá nục vào thực đơn hàng ngày của gia đình. Nếu chưa biết chế biến món gì, Ẩm thực 10 phút sẽ hướng dẫn bạn món cá nục kho thơm. Cách chế biến này vừa thơm ngon vừa làm mất mùi tanh ở cá. Cùng làm theo hướng dẫn nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món cá nục kho thơm

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trong 100g thịt cá nục có chứa:

Calories
120 calo
Fat
3.3g
Protein
20.2g
Canxi 85mg
Nước 76
3g
Phốt pho 160mg

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

  • Chọn mua cá có mang màu đỏ tươi hoặc hồng, mang khít, không có mùi lạ hay nhớt. Nếu là cá ươn sẽ có màu xám, mang không dính, có mùi lạ và nhớt.
  • Cá tươi thường có lớp vảy sáng bóng, bám chặt vào thân, không có chất nhờn, mùi hôi hay chất nhầy, nhớt chảy ra.
  • Dùng tay ấn vào thân cá thấy đàn hồi tốt, nếu không để lại vết lõm là cá còn tươi, nên mua.
  • Những trái dứa tươi, vừa chín tới sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, nhấn ngón tay vào vỏ dứa sẽ không bị lõm vào. Phần vỏ có nấm mốc, rỉ nước hay bị nứt là những dấu hiệu cho thấy trái dứa đã bị hư hỏng.
  • Nên chọn quả có mắt dứa lớn và càng thưa càng tốt để sau khi gọt bỏ hết mắt dứa sẽ có được phần cùi dày.
  • Phần cuống dứa là nơi cho biết độ ngọt của trái dứa. Nếu trái dứa có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh thì trái đã chín, ngọt. Trái vàng đều thì độ ngọt càng cao.

Hướng dẫn cách chế biến món cá nục kho thơm

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Cá nục cắt bỏ vây, mổ bụng, bỏ hết ruột, gan, mang rồi rửa lại bằng nước lạnh rồi vớt ra rổ cho ráo nước. Tiếp theo, ướp cá nục với 2 thìa muối trong khoảng 2 tiếng.
    - Hành, tỏi khô bóc sạch vỏ, băm nhuyễn cho vào bát, ớt đỏ rửa sạch, cắt chéo thành nhiều miếng.
    - Thơm gọt hết mắt, bỏ lõi ở giữa, cắt dọc quả thơm thành 4 phần bằng nhau rồi tách thành từng miếng nhỏ.
    - Gừng tươi rửa sạch, gọt vỏ và thái miếng nhỏ.
    - Rau mùi cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 3-4cm.

  • Bước 2: Ướp cá

    - Sau 2 tiếng, ta cho cá vào rổ, lần lượt dùng nước nóng rồi nước lạnh dội vào rổ cá 2-3 lần. Với cách làm này, món cá nục kho của chúng ta sẽ săn chắc và hấp dẫn hơn rất nhiều.
    - Ướp cá nục theo công thức sau: Lấy một cái tô cho một thìa hành tỏi băm, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, ½ thìa đường, 1 thìa bột ngọt, ớt cắt lát, ½ thìa hạt nêm, tiêu, cuối cùng là 1 thìa dầu ăn. Ướp khoảng 40 phút cho cá thấm gia vị.

  • Bước 3: Kho cá

    - Dùng một chiếc nồi cho 3 thìa nước lọc với 2 thìa đường cát vào khuấy đều. Vặn lửa nhỏ đến khi đường tan tạo thành sền sệt màu vàng thì dừng lại, tắt bếp.
    - Ta xếp vào nồi một lớp thơm và gừng thái mỏng ở dưới, tiếp đến là lớp cá đã ướp thấm đều gia vị ở giữa, trên cùng là một lớp thơm nữa.
    - Tiếp tục đổ nước dừa tươi vào nồi sao cho ngập cá rồi nêm chút gia vị gồm: ½ thìa nước mắm, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu, ½ thìa bột ngọt.
    - Bắt một cái chảo khác lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm một thìa hành tỏi băm lúc nãy rồi rưới lên trên nồi cá cùng với một ít ớt bột.
    - Lúc này ta vặn nhỏ lửa đun liu riu trong khoảng 45-60 phút, đến khi nước trong nồi còn khoảng 1/3 là đã nấu xong món cá nục kho tộ thơm rồi.

  • Bước 4: Thành phẩm

    - Cá nục kho thơm với màu nâu bắt mắt, thịt cá thấm đều gia vị, có mùi thơm của nước dừa, vị ngọt, chua, béo vô cùng hấp dẫn. - Nước kho cá đậm đà, thoang thoảng mùi thơm, rất thanh, rưới một ít lên cơm thì không thể chê vào đâu được.

Bí quyết để món cá nục kho thơm thêm ngon

  • Nên chọn nồi dày hoặc nồi gang để kho cá vì giữ nhiệt tốt và giúp cá nhanh mềm.

  • Khi kho cần để ý, thỉnh thoảng mở nắp cho hơi thoát ra ngoài, tránh tràn.

  • Kho cá với lửa lớn lúc đầu để cá săn, rồi thêm nước, giữ lửa vừa để cá kho mềm, rục xương.

Hy vọng với những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn chế biến được những món ăn thật ngon và hấp dẫn. Hãy thử tay nghề của bạn với món cá nục kho thơm này đảm bảo bạn sẽ có một đĩa cá siêu hấp dẫn. Đừng quên theo dõi Ẩm thực 10 phút để học thêm nhiều công thức chế biến món ngon khác nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password