Ẩm thực 10 phút
Cách làm cá nục kho riềng là một kiểu kho cá đã rất quen thuộc đối với người dân miền Bắc. Bên cạnh cách chọn nguyên liệu là các loại cá nước ngọt thì bạn còn có thể thực hiện cách kho cá nục với riềng vừa thơm ngon, vừa bớt tanh nữa đấy nhé. Chắc hẳn hương thơm của riềng cùng với vị thịt cá nục vừa ngọt vừa săn chắc sẽ khiến cho cả gia đình bạn yêu thích đế mê mẩn luôn đấy nhé.
Cá nục là một trong những loại thực phẩm phổ biến, giá cả cũng rất bình dân nhưng không vì thế mà các món ăn chế biến từ cá nục lại bị đánh giá thấp. Cá nục kho riềng là món ăn có cách chế biến khá đơn giản nhưng lại rất hấp dẫn, là món ăn đưa cơm cho cả gia đình. Ngay sau đây Ẩm thực 10 phút sẽ hướng dẫn bạn cách làm món cá nục kho riềng này để chị em có thể trổ tài ngay tại nhà của mình.
- Cá nục mua về mổ hết ruột, bỏ mang, chà xát chút muối từ trong ra ngoài để cá bớt tanh rồi đem rửa sạch. Cắt khúc vừa ăn.
- Ướp cá với chỗ gừng, sả băm nhỏ và 1 ít hạt tiêu, hạt nêm, bột canh và 2-3 thìa ăn cơm nước mắm trong 1 cái hộp có nắp.
- Gừng và riềng rửa sạch đất cát, thái thành từng miếng mỏng, 1 phần nhỏ gừng thì băm nhỏ, còn lại đập nhỏ rồi cắt khúc. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái lát. Cà chua rửa sạch bổ múi cau.
- Sả bỏ bớt lá già, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ. Tỏi, hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
- Nếu có lá nghệ bạn xếp 1 lượt lá nghệ đã rửa sạch vào đáy nồi đất, rồi lấn lượt đến riềng, sả, một ít thịt cá. Trên cùng lại xếp 1 ít thịt còn lại, cà chua, ớt, vài nhánh tỏi và hành đã cắt bỏ vỏ. Cuối cùng là đổ phần nước ướp cá vào nồi rồi đun cho đến khi cạn nước.
- Làm nước hàng: đặt chảo lên bếp, cho đường vàng vào đảo thật đều tay. Đảo cho đến khi đường tan chảy hết và chuyển màu cánh gián thì cho lượng nước đủ để kho cá vào đun sôi.
- Đổ nước hàng vừa đun sôi vào nồi cá, đun sôi trở lại thì vặn lửa ở mức nhỏ. Đun riu riu cho đến khi nước cạn là được (nếu chưa ăn ngay thi có thể đun cá đến khi nước cạn còn khoảng 1/3 mức nước ban đầu thì tắt bếp).
Nồi cá mòi ướp đủ thời gian thì bạn bắc lên bếp như vậy cá ngấm đều gia vị khi ăn sẽ ngon hơn
Khi kho lúc đầu bật lửa to, sau hạ lửa xuống kho và rim cá. Như vậy khi gắp cá ăn cá sẽ không bị nát và con cá cũng cứng hơn
Trong khi kho cá, bạn không nên dùng đũa lật hay đảo qua lại vì có thể khiến cá bị vỡ nát, không được đẹp mắt.
Với công thức chế biến món cá nục kho riềng mà Ẩm thực 10 phút chia sẻ như trên, hy vọng bạn có thể mang đến những bữa ăn ngon miệng cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công!