Cách làm cá nục kho keo thơm ngon đậm vị với 3 bước đơn giản

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Cá nục kho thành phẩm  hương vị khó cưỡng, thịt cá săn lại quyện với nước sốt keo đậm đà
  • Kho với lửa nhỏ cho tới khi nước gần cạn thì tắt bếp, để nghỉ khoảng 20 phút rồi kho tiếp
  • Cá nục kho keo là một món ăn ngon vô cùng hấp dẫn
  • 4Yield
  • 30 mPrep Time
  • 50 mCook Time
  • 1:20 hReady In
Print Recipe

Cá nục kho keo là một món ăn ngon vô cùng hấp dẫn. Vị béo của cá kết hợp cùng với vị đậm đà của nước dùng sẽ cho bạn một món ăn cực kỳ thơm và không còn chút gì của mùi tanh. Thịt cá được kho săn lại, có vị mặn, ngọt cân đối và vị cay the của ớt sẽ đánh bay cả nồi cơm.

Cá nục kho keo là một món ăn ngon vô cùng hấp dẫn
Cá nục kho keo là một món ăn ngon vô cùng hấp dẫn

Cá nục là loài cá biển rất phổ biến ở Việt Nam. Cá nục thường được các chị em chế biến với những nguyên liệu đơn giản thành những món ăn hấp dẫn ăn kèm cơm như cá nục kho, cá nục nấu canh chua. Trong bài viết dưới chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách thức chế biến món cá nục kho keo để đổi món cho gia đình. Vị béo của cá kết hợp với hương vị đậm đà của nước dùng mang đến cho bạn một món ăn cực kỳ thơm ngon và không còn chút mùi tanh của cá. Chuẩn bị nguyên liệu vào bếp thực hiện món ăn này thôi nào.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm món cá nục kho keo

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá nục có chứa:

Calories
120 calo
Fat
3.3g
Sodium
20.2g
Canxi 85mg
Nước 76.3g
Phốt pho 160mg

Mẹo chọn mua cá nục tươi ngon

  • Mang cá màu đỏ hồng tươi, mang khép chặt, không có mùi lạ hay nhớt. Nếu là cá ươn sẽ có màu xám. Mang cá không dính chặt, mùi lạ, có nhớt.
  • Để đảm bảo sức khỏe cần tránh những con cá có mắt không còn trong, thậm chí có con mắt bị lồi ra vì đây là dấu hiệu của cá bị nhiễm độc. Còn cá ươn thì mắt sẽ lõm vào trong, màu đục, giác mạc nhăn nheo hoặc rách.
  • Vảy sáng óng, bám chặt vào thân, không có vết nhớt, mùi hôi hay niêm dịch.
  • Dùng tay nhấn vào thân cá sẽ thấy độ đàn hồi tốt, không để vết lõm.
  • Miệng cá khép chặt, hậu môn màu trắng nhạt, khép chặt vào bụng cá.

Hướng dẫn làm món cá nục kho keo

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Cá nục sau khi mua về bạn sử dụng dao làm sạch vẩy, loại bỏ phần mang và phần ruột của cá. Sau đó khử mùi tanh của cá bằng rượu hoặc muối, rồi đem rửa lại thật sạch với nước. Cá sau khi rửa sạch phải để thật ráo nước, khi chế biến cá mới đạt độ thơm ngon.
    - Hành tím, tỏi bỏ vỏ, rửa sạch và thấm khô nước, sau đó sắt thành từng lát mỏng.
    - Ớt hiểm rửa sạch, bỏ cuống và hạt, để nguyên quả.
    - Hành lá làm sạch lá úa, bỏ rễ đem rửa sạch, sau đó cắt thành từng khúc khoảng 3cm, phần đầu hành để riêng.

  • Bước 2: Làm nước màu kho cá

    - Đầu tiên đặt một chảo lên bếp, cho vào chảo đường và 70ml nước lọc. Vặn lửa vừa cho đường ta, khi đường tan hết và chuyển sang màu nâu cánh rán thì cho thêm 100ml nước lọc vào. Vừa đỏ nước vừa khuấy đều tay tránh đường vón thành cục. Khuấy đều đến độ đường tan hết và sôi lên thì tắt bếp để nguội.
    - Lấy một phần nước hàng để riêng kho cá, phần còn lại các bạn để nguội cho vào hũ cất vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản dùng sau.

  • Bước 3: Ướp cá

    - Chuẩn bị một bát sạch để làm hỗn hợp sốt ướp cá kho.
    - Cho vào tô một chút muối, hạt nêm, đường, ớt hiểm, đầu hành, hành tím và tỏi băm một lượng vừa đủ, thêm vào đó nửa chén nước mắm. Trộn đều tất cả gia vị để chúng tan vào nhau, sau đó cho cá vào ướp khoảng 30 phút cho thịt cá ngấm đều gia vị.

  • Bước 4: Kho cá

    - Lần 1: chuẩn bị một nồi đất, lót xuống đáy nồi một lớp lá ổi hoặc một lớp lá chè xanh, xếp lần lượt phần cá đã được ướp vào nồi, rưới thêm phần nước ướp còn dư và 1-2 thìa canh nước hàng.
    - Thêm vào nồi ớt hiểm khô, hành tím đã được sơ chế ở trên cùng một bát nước sôi sao cho mực nước xâm xấp bề mặt cá. Kho với lửa nhỏ cho tới khi nước gần cạn thì tắt bếp, để nghỉ khoảng 20 phút.
    - Lần 2: Sau khi nghỉ lần 1, bạn thêm nước sôi và bật lửa nhỏ để khi lần 2, nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị của gia đình. Lưu ý để cá thấm đều gia vị, khi kho thi thoảng bạn nên đậy nắp và xóc nhẹ để cá được thấm đều. Khi nước gần cạn, bạn thêm vào nồi cá kho một chút mỡ lợn cùng tóp mỡ, thêm chút tiêu (có thể không), hành lá vào và tắt bếp.

  • Bước 5: Thành phẩm

    - Cá nục kho thành phẩm sẽ mang đến cho bạn hương vị khó cưỡng. Thịt cá săn lại quyện với nước sốt keo đậm đà, tóp mỡ giòn giòn béo ngậy.
    - Hương vị mằn mặn cá kho kết hợp một chút ngọt, chút cay nồng của ớt, tất cả đã tạo nên một món ngon tuyệt vời.

Bí quyết để món cá nục kho keo thêm ngon

  • Khi sơ chế bạn đem ngâm cá nục trong nước vo gạo khoảng 15 – 20 phút để khử mùi tanh của cá

  • Khi kho nên kho cá trong nồi đất sẽ ngon hơn

  • Có thể cho nước hàng vào ướp cùng các gia vị khác với cá. Tuy nhiên, phi hành tỏi cùng nước màu rồi cho cá vào đảo sơ sẽ giúp cá săn lại khử được mùi tanh, giúp cá kho lên màu đẹp.

  • Tùy vào khẩu vị mặn ngọt, bạn điều chỉnh phù hợp khẩu vị gia đình.

Tùy vào khẩu vị mặn ngọt, bạn điều chỉnh phù hợp khẩu vị gia đình.Chỉ với một khoảng thời gian ngắn vào bếp cùng những nguyên liệu đơn giản, chúng ta đã có ngay một món ăn vừa bổ dưỡng lại vô cùng hấp dẫn. Còn chần chờ gì nữa, hãy bắt tay vào thực hiện món cá nục kho keo thơm ngon này thôi nào. Và đừng quên theo dõi Ẩm thực 10 phút đế học thêm nhiều công thức hay nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password