Cách làm cá nục hấp thơm ngon hấp dẫn chỉ 4 bước đơn giản

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Thành phẩm món cá nục hấp
  • Sơ chế nguyên liệu
  • Cá nục hấp
  • 4Yield
  • 10 mPrep Time
  • 20 mCook Time
  • 30 mReady In
Print Recipe

Cá nục hấp là món ăn thơm ngon, hấp dẫn với cá nục tươi ngon, ngọt và béo được hấp mềm vừa vị, thấm đều nước ướp cá. Món này ăn ngon nhất là khi còn nóng và chấm kèm thêm chén xì dầu ớt cay, kết hợp với ít rau sống nữa chắc chắn món ăn này sẽ làm bạn mê mẩn đấy! Không những vậy chi phí để thực hiện món ăn này cực kì rẻ nữa. Hãy cùng chuẩn bị nguyên liệu để đãi bạn bè, người thân vào dịp cuối tuần nhé.

Cá nục hấp
Cá nục hấp

Trong cá nục có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Chính vì vậy thì để giữ được nguyên vẹn hương vị của nó để thưởng thức thì việc hấp cá nục là cách mà nhiều người chọn lựa nhất. Nhưng làm thế nào để cá nục hấp không bị nhàm chán, không tanh thì mọi người tham khảo ngay công thức hấp cá mà Ẩm thực 10 phút hướng dẫn dưới đây nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món cá nục hấp

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trong 100g thịt cá nục có chứa:

Calories
120 calo
Fat
3.3g
Protein
20.2g
Canxi 85mg
Nước 76
3g
Phốt pho 160mg

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

  • Chọn mua cá có mang màu đỏ tươi hoặc hồng, mang khít, không có mùi lạ hay nhớt. Nếu là cá ươn sẽ có màu xám, mang không dính, có mùi lạ và nhớt.
  • Cá tươi thường có lớp vảy sáng bóng, bám chặt vào thân, không có chất nhờn, mùi hôi hay chất nhầy, nhớt chảy ra.
  • Dùng tay ấn vào thân cá thấy đàn hồi tốt, nếu không để lại vết lõm là cá còn tươi, nên mua.

Hướng dẫn cách chế biến cá nục hấp

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Cá nục tươi bạn rửa sạch, mổ bụng, bỏ ruột, cắt đuôi, bỏ mang và vây. Sau đó, rửa sạch cá, có thể để nguyên con hoặc cắt làm 2 khúc, để ráo nước. Khi cá khô, cho khoảng 3 thìa muối trắng thoa đều lên thân cá, dàn đều.
    - Sau đó, bạn ướp cá nục với 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa hành tỏi băm, 1 thìa cà phê đường và 2 quả ớt tươi thái lát, để khoảng 15 phút cho cá ngấm gia vị.
    - Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn rồi để riêng ra bát. Ớt sừng rửa sạch, cắt khúc dài vừa phải. Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi dài mỏng.

  • Bước 2: Hấp cá

    - Bắc nồi lên xửng hấp, trong khi chờ nước sôi thì cho cá nục cùng các nguyên liệu khác vào, cho một ít gừng, một ít ớt và hành lá lên trên. Khi nước sôi, cho đĩa cá nục vào xửng hấp khoảng 15 phút. Sau khi cá nục chín, vớt ra đĩa.

  • Bước 3: Pha nước chấm mắm cá nục

    - Món cá nục hấp không thể thiếu nước mắm gừng thơm lừng. Bạn cho 1/2 thìa nước lọc, 1 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa tỏi, gừng băm nhuyễn, 2 thìa nước cốt chanh vào bát và khuấy đều.

  • Bước 4: Thành phẩm

    - Cá nục hấp có vị ngọt thơm tự nhiên của cá biển, mềm mềm, béo béo quyện cùng mùi gừng, sả, thơm nồng, vị cay nồng của ớt, vị đậm đà của nước chấm tạo nên một món ăn hấp dẫn vô cùng.
    - Món ăn này bạn có thể ăn kèm với rau sống, bánh tráng sẽ là món ăn thích hợp để thưởng thức cùng gia đình trong những ngày hè oi bức.

Bí quyết để món cá nục hấp thêm ngon

  • Để làm sạch và khử mùi tanh của cá, bạn dùng nước gạo ngâm cá khoảng 15-20 phút rồi vớt ra, rửa lại bằng nước sạch rồi đem đi chế biến.

  • Ướp cá ít nhất 15 phút để cá ngấm đều gia vị khi ăn cá đậm vị hơn

  • Để tăng hương vị món cá hấp bạn ăn kèm rau sống cuốn bánh tráng không quên bát nước chấm chua ngọt cho chuẩn vị

Chỉ với một khoảng thời gian ngắn vào bếp cùng những nguyên liệu đơn giản, chúng ta đã có ngay một món ăn vừa bổ dưỡng lại vô cùng hấp dẫn. Còn chần chờ gì nữa, hãy bắt tay vào thực hiện món cá nục hấp thơm ngon này thôi nào. Và đừng quên theo dõi Ẩm thực 10 phút đế học thêm nhiều công thức hay nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password