Ẩm thực 10 phút
Cá ngừ ngâm dầu là món ăn không còn xa lạ gì với các tín đồ sành ăn. Bạn cũng có thể tự làm cá ngừ ngâm dầu tại nhà vừa ngon, vừa đảm bảo vệ sinh lại rất tiện dụng. Với hương vị đậm đà, thịt cá ngừ dai và thơm ngon, món ăn này đã trở thành một trong những món ăn được săn đón nhất trong những bữa tiệc gia đình, tụ họp bạn bè hay các dịp lễ tết.
Cá ngừ là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, theo các nghiên cứu, cá ngừ có hàm lượng chất béo omega 3, omega 6 rất cao, có lợi cho sức khỏe. Thịt cá ngừ có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau trong bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt nhất phải kể đến món cá ngừ ngâm dầu, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tận hưởng hương vị độc đáo của cá ngừ ngâm dầu mà không cần phải mua ở ngoài, thì tại sao lại không thử tự làm tại nhà? Hãy cùng Ẩm thực 10 phút khám phá cách làm cá ngừ ngâm dầu ngon và đơn giản này nhé!
- Đầu tiên, cá ngừ mua về phải rửa cho sạch. Bạn có thể nhờ người bạn làm thịt, moi ruột, bóc mang và về chỉ việc rửa lại.
- Dùng muối hạt trắng xát cả bên trong lẫn bên ngoài để cá hết nhớt và hết tanh. Rửa lại cá thật sạch rồi dùng khăn thấm cho thịt cá khô.
- Đặt cá lên thớt, dùng dao sắc lột bỏ da và xương, cắt thịt cá thành từng miếng vuông quân cờ.
- Đem cá ngừ ướp với lá origano trong vòng giờ để cá có mùi thơm.
- Chuẩn bị nửa nồi nước, cho lên bếp đun. Thêm 1 thìa muối tinh, tiêu hạt, lá nguyệt quế, dấm táo vào nồi đun sôi. Khi nước đã sôi thì bạn thả phần cá đã ướp vào. Đun nhỏ lửa riu riu trong khoảng 20 phút đến khi cá chín mềm, dậy mùi thơm là được. Bạn nhấc nồi xuống, để nguyên cá ngâm trong nước đến khi cá và nước nguội hẳn.
- Sử dụng muôi thủng để lấy cá ra và làm ráo nước. Tiếp theo, bạn dùng khăn sạch thấm khô cho cá.
- Chuẩn bị hũ thủy tinh, sau đó đun sôi nước để khử trùng và dùng khăn sạch thấm khô hũ. Tiếp theo, bạn xếp lớp cá vào hũ, sau đó đổ dầu oliu vào. Tiếp tục xếp lớp cá và dầu oliu cho đến khi hũ được đầy. Cho tiêu hạt, tỏi bóc vào và đổ dầu oliu vào cho ngập cá. Sau đó, bạn đậy kín hũ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tuần trước khi sử dụng.
Bạn cần làm khô cá trước khi ngâm dầu đây là bước cực kỳ quan trọng, quyết định đến việc làm cá ngừ ngâm dầu có bị hỏng hay không. Cá dính nước sẽ làm cho hỗn hợp ngâm bị sủi bọt và chua hỏng.
Khi ngâm cá nên ngâm trong hũ thủy tinh để đảm bảo an toàn, cá ngâm ngon hơn
Cho tỏi, tiêu ngâm cùng để cá ngâm đậm vị ăn ngon hơn
Ngâm cá ít nhất là 2 tuần để cá ngấm dầu ăn ngon hơn
Cá ngừ ngâm dầu không chỉ là món ăn thơm ngon mà lại rất bổ dưỡng. Với những bước chuẩn bị vô cùng đơn giản, bạn có thể tự tay làm món này tại nhà. Cá ngừ ngâm dầu thường được dùng để chấm với bánh mì hoặc kèm với cơm trắng, là sự lựa chọn tuyệt vời cho những bữa tiệc hay dùng như món ăn nhẹ giải khát trong ngày. Chúc bạn ngon miệng.