Cách làm cá ngừ ngâm dầu đơn giản và rất tiện lợi

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Cá ngừ ngâm dầu dai ngon ăn rất đậm vị
  • Ngâm cá ngừ với dầu ít nhất 2 tuần để cá được ngon hơn nhé
  • Cá ngừ ngâm dầu với hương vị đậm đà, thịt cá ngừ dai và thơm ngon
  • 4Yield
  • 15 mPrep Time
  • 5 mCook Time
  • 20 mReady In
Print Recipe

Cá ngừ ngâm dầu là món ăn không còn xa lạ gì với các tín đồ sành ăn. Bạn cũng có thể tự làm cá ngừ ngâm dầu tại nhà vừa ngon, vừa đảm bảo vệ sinh lại rất tiện dụng. Với hương vị đậm đà, thịt cá ngừ dai và thơm ngon, món ăn này đã trở thành một trong những món ăn được săn đón nhất trong những bữa tiệc gia đình, tụ họp bạn bè hay các dịp lễ tết. 

Cá ngừ ngâm dầu với hương vị đậm đà, thịt cá ngừ dai và thơm ngon
Cá ngừ ngâm dầu với hương vị đậm đà, thịt cá ngừ dai và thơm ngon

Cá ngừ là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, theo các nghiên cứu, cá ngừ có hàm lượng chất béo omega 3, omega 6 rất cao, có lợi cho sức khỏe. Thịt cá ngừ có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau trong bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt nhất phải kể đến món cá ngừ ngâm dầu, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tận hưởng hương vị độc đáo của cá ngừ ngâm dầu mà không cần phải mua ở ngoài, thì tại sao lại không thử tự làm tại nhà? Hãy cùng Ẩm thực 10 phút khám phá cách làm cá ngừ ngâm dầu ngon và đơn giản này nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món cá ngừ ngâm dầu

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trung bình giá trị dinh dưỡng có trong 165g thịt cá ngừ chứa:

Calories
191 calo
Fat
1.4g
Sodium
42g
Natri: 83mg

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

  • Cá ngừ bạn nên chọn những con cá tươi, còn sống. Kinh nghiệm là chọn những con cá có mắt sáng trong suốt, có thể nhìn thấy con ngươi bên trong. Nếu mắt có hóp vào chứng tỏ cá đã để đông lạnh lâu ngày. Dùng tay bóc phần mang, nếu cá tươi thì mang màu đỏ tươi, ngược lại cá ươn thì mang màu đỏ thẫm hoặc thâm đen.
  • Lá nguyệt quế là nguyên liệu không thể thiếu cho món cá ngừ ngâm dầu. Lá có mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu, giúp bạn giải tỏa mọi căng thẳng mệt mỏi. Lá origano cũng giúp tăng hương vị cho món ăn, bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng gia vị đồ Âu.

Hướng dẫn cách làm cá ngừ ngâm dầu

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Đầu tiên, cá ngừ mua về phải rửa cho sạch. Bạn có thể nhờ người bạn làm thịt, moi ruột, bóc mang và về chỉ việc rửa lại.
    - Dùng muối hạt trắng xát cả bên trong lẫn bên ngoài để cá hết nhớt và hết tanh. Rửa lại cá thật sạch rồi dùng khăn thấm cho thịt cá khô.
    - Đặt cá lên thớt, dùng dao sắc lột bỏ da và xương, cắt thịt cá thành từng miếng vuông quân cờ.
    - Đem cá ngừ ướp với lá origano trong vòng giờ để cá có mùi thơm.

  • Bước 2: Ngâm cá ngừ với dầu

    - Chuẩn bị nửa nồi nước, cho lên bếp đun. Thêm 1 thìa muối tinh, tiêu hạt, lá nguyệt quế, dấm táo vào nồi đun sôi. Khi nước đã sôi thì bạn thả phần cá đã ướp vào. Đun nhỏ lửa riu riu trong khoảng 20 phút đến khi cá chín mềm, dậy mùi thơm là được. Bạn nhấc nồi xuống, để nguyên cá ngâm trong nước đến khi cá và nước nguội hẳn.
    - Sử dụng muôi thủng để lấy cá ra và làm ráo nước. Tiếp theo, bạn dùng khăn sạch thấm khô cho cá.
    - Chuẩn bị hũ thủy tinh, sau đó đun sôi nước để khử trùng và dùng khăn sạch thấm khô hũ. Tiếp theo, bạn xếp lớp cá vào hũ, sau đó đổ dầu oliu vào. Tiếp tục xếp lớp cá và dầu oliu cho đến khi hũ được đầy. Cho tiêu hạt, tỏi bóc vào và đổ dầu oliu vào cho ngập cá. Sau đó, bạn đậy kín hũ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tuần trước khi sử dụng.

  • Bước 3: Thành phẩm

    - Cá ngừ ngâm dầu sau khi hoàn thành có mùi thơm không thể cưỡng lại, những miếng cá mềm, thấm đều gia vị và mùi thơm của dầu oliu, tỏi và tiêu hạt. Cá không bị hư hỏng hay bị sủi bọt khi ngâm trong dầu mà ngược lại còn có màu hồng nhạt rất bắt mắt

Bí quyết để làm cá ngừ ngâm dầu thêm ngon

  • Bạn cần làm khô cá trước khi ngâm dầu đây là bước cực kỳ quan trọng, quyết định đến việc làm cá ngừ ngâm dầu có bị hỏng hay không. Cá dính nước sẽ làm cho hỗn hợp ngâm bị sủi bọt và chua hỏng.

  • Khi ngâm cá nên ngâm trong hũ thủy tinh để đảm bảo an toàn, cá ngâm ngon hơn

  • Cho tỏi, tiêu ngâm cùng để cá ngâm đậm vị ăn ngon hơn

  • Ngâm cá ít nhất là 2 tuần để cá ngấm dầu ăn ngon hơn

Cá ngừ ngâm dầu không chỉ là món ăn thơm ngon mà lại rất bổ dưỡng. Với những bước chuẩn bị vô cùng đơn giản, bạn có thể tự tay làm món này tại nhà. Cá ngừ ngâm dầu thường được dùng để chấm với bánh mì hoặc kèm với cơm trắng, là sự lựa chọn tuyệt vời cho những bữa tiệc hay dùng như món ăn nhẹ giải khát trong ngày. Chúc bạn ngon miệng.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password