Ẩm thực 10 phút
Cá ngừ kho tiêu là một trong những món cá ngừ kho thông dụng nhất không chỉ bởi cách làm đơn giản mà còn là bởi hương vị hài hòa giữa vị ngọt dai của cá, vị đậm đà của các loại gia vị, đặc biệt là vị cay nồng, nồng của hạt tiêu và nhiều yếu tố khác. Chỉ nhìn màu sắc và ngửi mùi thơm nồng nàn của món cá kho tiêu này cũng đủ làm say lòng người.
Cá ngừ là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trong đó cá ngừ kho tiêu là món ăn được rất nhiều chị em nội trợ lựa chọn bởi cách làm đơn giản, mà còn rất phù hợp để đổi vị trong bữa cơm nhà. Nếu muốn học cách làm món cá ngừ kho tiêu ngon chuẩn vị hãy cùng Ẩm thực 10 phút vào bếp thực hiện theo cách làm dưới đây nhé.
- Đầu tiên, với cá ngừ thì bạn rửa sạch cá ngừ với nước lạnh rồi bỏ cá vào chậu, đổ thêm một chút dấm vào rồi rửa tiếp với dấm để khử toàn bộ mùi tanh và chất nhầy. Tiếp đến bạn lại rửa lại một lần nữa với nước sạch rồi để ráo nước.
- Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
- Với gừng thì bạn đem cạo sạch vỏ rồi thái sợi mỏng.
- Ớt đỏ thì bạn rửa sạch rồi thái miếng mỏng.
- Bắc chảo lên bếp cho một chút dầu ăn vào, đợi dầu chín thì cho cá vào chiên sơ qua cả hai mặt
- Tiếp đến, bạn vớt cá đã chiên ra rồi ướp với những giia vị sau: 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và một thìa cà phê hạt tiêu. Trộn đều cá với gia vị để cá thấm gia vị rồi ướp cá trong khoảng 15 phút đến 20 phút.
- Dùng lại chảo vừa chiên cá, cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đến cho thêm 3 thìa cà phê đường vào chảo, khuấy đều cho đường tan ra và chuyển sang màu nâu sậm thì cho vào chảo một chén nước lọc và đun sôi khoảng 5 phút.
- Thả cá ngừ đã chiên sơ vào chảo đun cùng, trong lúc đun thì bạn có thể nêm nếm, điều chỉnh gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn và các thành viên khác trong gia đình.
- Đun cá ngừ trong khoảng 20 phút và quan sát thấy phần nước trong chảo cá khô đã sệt lại thì cho thêm gừng, ớt và một chút tiêu xay vào kho cùng. Kho thêm khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp.
- Xếp từng miếng cá ngừ ra đĩa, rưới phần nước lên trên, có thể trang trí với rau mùi, dưa chuột,… Món cá ngừ kho tiêu ngon sẽ có vị ngọt, thơm, bùi của phần thịt cá và vị cay cay, nồng nồng của ớt và tiêu, thêm một chút vị thơm nhẹ của gừng. Chắc chắn đây sẽ là món ăn hấp dẫn mọi giác quan.
Chỉ chiên đến khi thịt săn lại và chuyển sang màu vàng là được, không nên chiên quá lâu sẽ khiến cá bị khô.
Đến khi kho cá, bạn chỉ nên kho ở mức lửa nhỏ liu riu, nếu kho cá ở lửa lớn thì cá sẽ rất dễ bị cháy, hoặc bở ra, ăn sẽ mất đi vị ngon.
Cá ngừ kho tiêu ngon hơn khi cho nhiều tiêu và ớt, sẽ làm dậy được vị của món ăn hơn.
Vậy là Ẩm thực 10 phút đã hướng dẫn bạn xong cách làm món cá ngừ kho tiêu hấp dẫn. Không chỉ đơn giản, dễ làm mà món ăn này còn cung cấp rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cả trẻ em và người lớn. Món ăn này chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời trong bữa cơm tối của gia đình bạn đó. Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!