Cách làm cá ngừ kho măng đậm vị cực đơn giản chỉ 10 phút chuẩn bị

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Cá ngừ kho măng tươi ngon cùng phần nước sốt sánh sệt
  • Kho nồi cá vói măng
  • Cá ngừ kho măng có vị hài hòa, măng tươi chua chua, giòn giòn
  • 4Yield
  • 10 mPrep Time
  • 25 mCook Time
  • 35 mReady In
Print Recipe

Cá ngừ kho măng tươi ngon đậm đà sẽ là gợi ý cho những bữa cơm ngày mưa. Cá mềm dai ngấm đủ gia vị hài hòa, măng tươi chua chua, giòn giòn cùng phần nước sốt sánh sệt. Với món ăn bạn có thể ăn kèm với cơm là hợp lý lắm đấy!

Cá ngừ kho măng có vị hài hòa, măng tươi chua chua, giòn giòn
Cá ngừ kho măng có vị hài hòa, măng tươi chua chua, giòn giòn

Theo nghiên cứu, cá ngừ chứa hàm lượng chất béo omega 3, omega 6 dồi dào rất có lợi cho sức khỏe. Với hàm lượng DHA cao, cá ngừ có thể thúc đẩy quá trình tái sinh của tế bào não, giúp bạn tỉnh táo, góp phần ngăn chặn nguy cơ suy giảm trí nhớ. Cá ngừ còn có đầy đủ các dưỡng chất khác như: canxi, phốt pho, kali, kẽm, vitamin B, selen, choline,…cần thiết cho sức khỏe. Cá ngừ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, được chế biến nhiều món ngon khác nhau trong bữa cơm hàng ngày. Đặc biệt, cá ngừ kho măng ăn lạ miệng mà ngon, đảm bảo ai cũng tấm tắc khen ngon, cùng Ẩm thực 10 phút vào bếp thực hiện ngay nhé

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm cá ngừ kho măng

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trung bình giá trị dinh dưỡng có trong 165g thịt cá ngừ chứa:

Calories
191 calo
Fat
1.4g
Sodium
42g
Natri: 83mg

Mẹo chọn cá ngừ tươi ngon

  • Để chọn được cá ngừ tươi ngon bạn nên chọn những con cá có mắt trong veo, thấy được con ngươi bên trong. Nếu bạn thấy mắt cá bị hóp lại thì có thể cá đã để đông lạnh lâu dẫn đến thịt cá không còn tươi ngon.
  • Bạn cũng có thể kiểm tra mang cá, cá tươi có mang màu đỏ tươi, còn cá ươn thì mang màu đỏ sẫm hoặc nâu đen.
  • Bạn dùng tay ấn vào phần da ở vùng bụng của cá nếu có độ đàn hồi, không bị lún xuống thì đó là cá tươi.

Mẹo chọn măng chua ngon

  • Để chọn mua được măng chua ngon, bạn nên chọn măng có màu vàng nhạt, hơi thâm. Còn măng được ngâm hóa chất sẽ có màu vàng rất đậm hoặc màu trắng phau. 
  • Khi mua, bạn nên bẻ thử măng, nếu măng dai, không dễ bẻ thì đó là măng ngon. Đối với măng ngâm hóa chất sẽ giòn và dễ bẻ gãy vụn.
  • Hoặc bạn cũng có thể ngửi mùi của măng, măng ngon thương có mùi thơm đặc trưng, không có bất kỳ mùi lạ. 
  • Còn nếu bạn ngửi có mùi khét, mùi kỳ lạ thì bạn không nên mua vì có thể măng đó đã ngâm lưu huỳnh.

Hướng dẫn cách làm cá ngừ kho măng

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Cá ngừ rửa sạch, cắt thành từng lát dày khoảng 2cm. Dùng nước muối loãng hoặc nước dấm loãng rửa cá để khử mùi tanh. Sau đó rửa lại cá cho thật sạch, dùng giấy ăn thấm khô cá.
    - Măng tươi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Sau đó, cho măng lên luộc để loại bỏ hết độc tố trong măng. Khi luộc bạn thêm vào xíu muối và nhớ mở vung nhé. Xong thì vớt măng rửa lại, để ráo nước
    - Hành tím, tỏi băm nhỏ
    - Dứa cắt lát mỏng

  • Bước 2: Ướp cá ngừ

    - Ướp cá ngừ với 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1 thìa bột nêm, tỏi băm. trộn đều cho cá ngấm cả bên trong và ngoài. Để cá ướp 20 phút.

  • Bước 3: Chiên cá ngừ

    - Cho ít dầu ăn vào chảo, không cần cho quá nhiều. Dầu nóng thì cho cá ngừ chiên sơ 2 mặt. Cá hơi xém vàng và chắc thơm là được

  • Bước 4: Kho cá ngừ với măng

    - Phi thơm hành tím, cho măng vào xào. Nêm chút muối, bột nêm cho ngấm. Xếp măng xuống đáy nồi. Xếp cá ngừ vừa chiên lên trên. Thơm dứa và ớt cắt lát vào Đổ nước đun sôi vào xăm xắp mặt cá. Đun sôi thì hạ nhỏ lửa. Nếu có nước dừa tươi thì bạn cho vào kho, cá rất thơm và ngon nhé
    - Vì cá và măng đều được ướp gia vị rồi nên lúc này bạn nêm thử nước kho xem vừa miệng chưa nhé. Sau đó, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị Hạ nhỏ lửa liu riu, kho khoảng 30 phút đến khi gần cạn hết nước. Miếng cá chắc và hơi keo lại là được
    - Thêm hành lá cắt khúc rồi cho ra đĩa. Cá ngừ kho măng tươi ăn cùng cơm trắng rất tốn cơm.

  • Bước 5: Thành phẩm

    - Món cá ngừ kho măng có hương thơm đặc trưng của cá và màu vàng trông thật bắt mắt của măng. Khi ăn, cá có vị béo nhẹ, ngọt và thấm đều gia vị, măng có độ giòn và dai.

Bí quyết để làm cá ngừ kho măng thêm ngon

  • Trộn đều cho gia vị thấm vào cá và ướp trong 15 phút khi kho cá ăn đậm vị ngon hơn

  • Chiên sơ cá để thịt cá săn chắc khi kho cá không bị nát

  • Kho cá đã ướp vào chảo kho ở mức lửa lớn trong 5-7 phút để cá ngấm đều nước kho rồi hạ lửa nhỏ cho nước kho sệt lại

Hy vọng với cách làm trên bạn có thể bỏ túi cho mình cách làm cá ngừ kho măng thơm ngon với hương vị đậm đà khó cưỡng dành cho gia đình mình nhé!

 

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password