Ẩm thực 10 phút
Cá ngừ kho cà chua có mùi thơm vô cùng hấp dẫn, với thịt cá mềm ngon, thấm vị kết hợp cùng cà chua và thơm có vị chua ngọt bắt vị. Hương thơm của tiêu xay và chút ớt làm món ăn the the. Chan nước kho cá vào cơm để ăn cùng nữa thì ngon bá cháy. Đảm bảo bạn và cả nhà sẽ không thể cưỡng lại!
Cá ngừ là một loại cá rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Trong cá có nhiều chất dinh dưỡng mà nhiều người đang thiếu như: protein chất lượng cao, iốt, các vitamin và khoáng chất khác nhau. Cá béo cũng chứa nhiều axit béo omega-3, rất quan trọng cho cơ thể và chức năng của não giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh. Cá ngừ được sử dụng để sáng tạo nên nhiều món ăn ngon với công thức chế biến khác nhau. Trong đó, món cà ngừ kết hợp với cà chua cùng phương pháp kho đúng điệu khiến món ăn thú vị, kích thích vị giác. Cùng Ẩm thực 10 phút thực hiện ngay món ăn này nhé
- Bạn chuẩn bị một thau nước muối pha loãng, bạn vắt vào 1 quả chanh và cho hết cá ngừ vào ngâm trong 5 phút để khử mùi tanh. Sau 5 phút bạn vớt cá ra rửa lại sạch với nước và để ráo.
- Mía bạn rửa sạch rồi dùng dao chẻ dọc.
- Cà chua rửa sạch và cắt nhỏ hạt lựu.
- Tỏi lột vỏ và băm nhỏ.
- Hành là rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu và 1 muỗng canh đường để làm nước màu. Khi nước màu sôi nhẹ bạn cho tỏi vào phi thơm trên lửa nhỏ, tiếp theo bạn cho cà chua vào đảo đều.
- Sau đó bạn cho vào 100ml nước và nấu với lửa vừa, khi cà chua mềm thì bạn cho 2 muỗng canh tương ớt, đảo đều và nấu thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp.
- Bạn bắc lên bếp 1 cái nồi rồi cho mía, cá ngừ, nước ướp cá vào nồi. Tiếp theo bạn cho sốt cà chua vào và bật bếp lên.
- Bạn cho 1 chén nước sôi vào nồi ngang với mặt cá, bạn nấu với lửa lớn đến khi cá sôi thì hạ nhỏ lửa và đậy nắp lại kho trong 20 phút.
- Sau 20 phút bạn mở nắp trở cá cho chín đều, nêm nếp lại theo khẩu vị gia đình và đậy nắp lại. Kho đến khi nước trong nồi cạn gần hết thì bạn tắt bếp và cho thêm ít hành lá và tiêu vào là hoàn thành món ăn.
Ướp cá trước khi nấu giúp cá thấm đều gia vị ăn đậm đà hơn
Khi nấu nước kho thì cà chua bạn nên để hạt và xay nhuyễn nguyên trái, điều này giúp món ăn hấp dẫn và đảm bảo hương vị thơm ngon.
Khi cho cá vào kho cà chua, nên trộn đều để cá được ngấm đều vị. Và nấu trên lửa nhỏ và đảo thường xuyên để cá không bị cháy dưới đáy chảo.
Trên đây là công thức chế biến món cá ngừ kho cà chua đậm vị thơm ngon mà Ẩm thực 10 phút chia sẻ cho bạn. Món ăn này bạn có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc bánh tráng cuốn rau sống, sẽ đem lại cảm giác mê ngất ngây cho cả nhà. Chúc bạn thành công!