Ẩm thực 10 phút
Cá ngừ hấp sả là sự kết hợp rất tuyệt vời. Thịt cá trắng mềm, ngọt nước. Được tẩm ướp vừa miệng. Hòa cùng thơm mùi sả cuốn trong lớp bánh tráng dai dai, ăn kèm với rau sống tươi mát và hoa quả chua ngọt. Khiến hương vị món ăn trở nên rất độc đáo và hấp dẫn, càng ăn càng mê, khó mà cưỡng lại được.
Cá ngừ là thực phẩm giàu protein tốt tim mạch, không chứa chất béo bão hòa, ít cholesterol, nhiều Magnesium, Phosphorus, Potassium, Thiamin, Niacin, Vitamin B6 và Selenium. Các món chế biến từ cá ngừ thường rất đơn giản, không quá phức tạp. Cá ngừ hấp là món ăn giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất, hoàn toàn không cần dùng dầu mỡ làm tăng lượng cholesterol không hề tốt cho sức khỏe. Nhưng nhiều bạn lo ngại nếu không sử dụng các nguyên liệu hỗ trợ thì cá hấp sẽ có mùi tanh, khó ăn. Không sao, Ẩm thực 10 phút sẽ chỉ cho các bạn tuyệt chiêu làm món cá ngừ hấp thơm ngon, bổ dưỡng hoàn toàn không có mùi tanh nhé!
- Cá ngừ được sơ chế sạch để khử mùi tanh. Đầu tiên là bạn sẽ chặt vây, bỏ mang cá, mổ bụng loại bỏ nội tạng. Sau đó rửa cá qua vài lần nước nữa rồi để ráo nước, khứa cá thành nhiều đường ở hai mặt.
- Sả được bỏ bẹ ngoài, rửa sạch rồi đập dập.
- Ớt tươi được bỏ cuống, bỏ hạt thái thành từng khúc hoặc có thể để nguyên quả.
- Hành lá thì bỏ rễ và lá úa rồi rửa sạch thái từng khúc.
- Còn rau củ quả ăn kèm được nhặt lá úa, rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng.
- Trước khi ướp cá bạn hãy pha nước ướp trước. Với hỗn hợp gồm ớt giã nhuyễn, hạt nêm, đường, bột ngọt, muối, tiêu xay. Sau đó trộn hỗn hợp thật đều để các nguyên liệu quyện lại với nhau.
- Tiếp đến bạn đeo găng tay thực phẩm và xoa đều hỗn hợp lên người cá. Sau đó là xoa cả gia vị vào bụng cá. Khi đã xát gia vị lên người cá xong thì bạn ướp cá trong vòng 15-30 phút trước khi hấp.
- Khi cá đã ướp xong, bạn cho cá vào khay hấp. Đừng quên là phải cho cả sả đập dập vào cùng để khử hết mùi tanh của cá. Sau đó bạn đậy nắp xửng hấp lại và hấp 15 phút.
- Để tăng thêm phần thơm ngon, khi cá chín bạn cho thêm hành lá và chút dầu hành vào. Rồi hấp thêm 1-2 phút. Như thế cá sẽ không bị khô mà còn rất dậy mùi.
Bạn dùng giấy thấm khô cá và khứa cá thành nhiều đường ở hai mặt sẽ giúp cá thấm gia vị tốt hơn.
Khi đã xát gia vị lên người cá xong thì bạn ướp cá trong vòng 15-30 phút trước khi hấp để cá ngấm gia vị ăn đậm đà hơn
Bạn cũng có thể cho vào nước hấp một chút rượu trắng và gừng để cá không còn mùi tanh, khi ăn món ăn sẽ thơm hơn, cuốn hút hơn.
Khi hấp không nên hấp quá lâu, hấp tầm 20 phút là cá vừa chín tới ăn ngọt thịt mà không bị khô ăn không ngon
Trên đây là cách chế biến cá ngừ hấp bạn có thể tham khảo và trổ tài nấu nướng cho người thân cùng thưởng thức món ngon hấp dẫn này. Chúc bạn chế biến thành công món ăn này nhé