Cách làm cá ngân kho thơm đậm vị cực đưa cơm

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Kho cá ngân với thơm
  • Cá ngân kho thơm khi hoàn thành có mùi thơm lừng rất hấp dẫn
  • Cá ngần kho thơm đậm đà hương  vị
  • 2Yield
  • 10 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 40 mReady In
Print Recipe

Cá ngân kho thơm có màu vàng ươm hấp dẫn, khi ăn có thể cảm nhận được vị tươi ngọt, beo béo của thịt cá, kết hợp gia vị đậm đà và nước dùng cay cay nữa thì ấm lòng mùa mưa luôn nhé! Nếu muốn đổi vị với nguyên liệu cá ngân thì chắc chắn bạn phải thử qua món này đó, bảo đảm ai ăn vào cũng khen nức nở cho mà xem!

Cá ngần kho thơm đậm đà hương vị
Cá ngần kho thơm đậm đà hương vị

Cá ngân được đánh giá khá cao, thịt cá không những thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe như chất béo, chất đạm, sắt, vitamin B12, vitamin B6, vitamin B1,… đặc biệt là hàm lượng omega 3 cao các tác dụng bảo vệ tim mạch, giúp cho sự phát triển của não bộ. Loại cá này rất dễ chế biến, dễ ăn và được phổ biến người ưa chuộng, dùng chế biến nhiều món ăn. Đặc biệt, món cá ngân kho thơm là món ăn mặn rất mới và lạ miệng cực hao cơm. Vậy hãy cùng vào bếp thực hiện ngay cách làm món ăn thơm ngon, hấp dẫn này nhé

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm Cá ngân kho thơm

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá ngân có chứa

Calories
240 kcal
Fat
16.5g
Sodium
22.5g
Trans Fat
3.93g
Unsaturated Fat
1.54g

Mẹo chọn mua cá ngân tươi ngon

  • Khi chọn mua cá ngân còn sống, bạn nên chọn những con bơi khỏe, mắt cá trong sáng rõ và mang màu hồng. Khi chạm vào cá thấy cứng cáp, chắc tay, có độ đàn hồi tốt, lớp vảy óng ánh và không có màu lạ trên dạ.
  • Không nên mua những con cá bơi yếu, có màu da nhợt nhạt hay thân bị trương phình, mắt cá đục, có mùi lạ vì chúng có thể đã bị ươn.

Mẹo chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

  • Bạn chọn những quả dứa có màu vàng đều, có thể xen lẫn một vài đốm xanh, mắt dứa lớn và mùi thơm ngọt vừa phải, không quá nồng.
  • Khi cầm trên tay thấy phần vỏ của dứa hơi nhăn, độ mềm vừa phải thì sẽ là những quả vừa chín tới, rất thích hợp để làm món kho.
  • Không nên chọn những quả dứa có màu nâu đậm, mùi nồng hay quả bị lõm khi chạm vào vì đây là những quả đã chín quá lâu, dễ bị lên men và không còn ngon nữa.

Hướng dẫn cách chế biến Cá ngân kho thơm (dứa)

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Với tỏi và hành tím, bạn bóc sạch vỏ ngoài, rửa qua với nước rồi băm nhỏ.
    - Với ớt, bạn bỏ cuống, rửa sạch và băm nhỏ.
    - Thơm (dứa) mua về bạn gọt lớp vỏ ngoài và cắt bỏ mắt dứa. Sau đó bạn bổ dọc dứa làm 4 rồi bỏ phần cùi ở giữa và rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.

  • Bước 2: Sơ chế và ướp cá ngân

    - Với cá ngân còn sống, bạn nên nhờ người bán làm sẵn cá để tiết kiệm thời gian sơ chế. Khi mua về bạn chỉ cần rửa sạch lại với nước và để ở rổ cho ráo rồi cho vào tô để ướp.
    - Bạn ướp cá với hỗn hợp các nguyên liệu gồm: 1/2 phần tỏi và hành tím đã băm, toàn bộ phần ớt băm, 3 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
    - Bạn cho các nguyên liệu này vào tô rồi trộn đều với cá và ướp cá trong khoảng 15 phút cho thấm đều gia vị.

  • Bước 3: Kho cá ngân với thơm

    - Đầu tiên, bạn thắng nước đường để kho cá. Bạn bắc nồi lên bếp rồi cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi khi dầu nóng thì cho thêm 1 muỗng canh đường và khuấy cho đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián.
    - Lúc này bạn cho tiếp phần hành tím, tỏi băm còn lại vào phi thơm rồi cho thêm thơm (dứa) đã cắt nhỏ vào đảo cùng trong 2 - 3 phút.
    - Tiếp theo, bạn cho cá ngân đã ướp vào nồi, trở đều 2 mặt cá cho săn lại rồi đổ 1 ít nước vào ngập cá.
    - Bạn kho ở lửa nhỏ liu riu cho cá chín mềm và thấm đều gia vị. Khi nào thấy nước cá hơi sền sệt lại thì nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị của gia đình rồi tắt bếp.

  • Bước 4: Thành phẩm

    - Cá ngân kho thơm khi hoàn thành có mùi thơm lừng rất hấp dẫn. Thịt cá chín mềm, béo ngậy kết hợp với vị chua ngọt đặc trưng của thơm, ăn cùng cơm nóng thì cực kỳ đưa cơm

Bí quyết để làm cá ngân kho thơm thêm ngon

  • Bạn có thể dùng nước màu điều thay thế đường để cá kho có màu bắt mắt hơn

  • Để tiết kiệm thời gian khi mua thơm bạn nhờ người bán sơ chế sạch thơm nhé

  • Phi thơm hành tỏi giúp cá kho dậy mùi và khử mùi tanh của cá rất hiệu quả

  • Khi kho bạn nên chú ý kho lửa nhỏ liu diu để cá ngấm đều gia vị ăn đậm vị hơn

Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có món cá ngon kho thơm cực hấp dẫn. Hãy theo dõi Ẩm thực 10 phút để biết được thêm nhiều công thức món ăn nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password