Ẩm thực 10 phút
Nếu bạn đã quá quen thuộc với món cá mú hấp xì dầu hay gỏi cá mú thì hôm nay hãy cùng thử thưởng thức món cá mú nướng bơ chanh, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Cá mú được nướng chín vàng có mùi thơm nức mũi của bơ. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon của thịt cá mú hòa quyện với vị chua nhẹ đặc trưng của chanh ăn rất lạ miệng.
Cá mú là loài cá giàu dinh dưỡng, cung cấp lượng protein dồi dào cho cơ thể. Chính vì thế, cá mú rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người ốm hoặc bà bầu. Không những vậy, cá mú còn là nguyên liệu ưa thích của các bà nội trợ vì phần thịt cá ngon, có thể chế biến ra nhiều món ăn đặc sắc. Một món ăn bạn không nên bỏ qua đó chính lá cá mú nướng bơ chanh thơm nức mũi. Cùng vào bếp với Ẩm thực 10 phút để tìm hiểu cách làm món ăn này chiêu đãi cả nhà nhé.
- Dùng dao cạo vảy cạo ngược chiều lớp vảy cá để cạo sạch vảy, tiếp đó dùng kéo cắt và bỏ hết phần nội tạng cá ra ngoài ( lưu ý tránh làm vỡ mật cá để thịt cá không bị đắng). Sau đó, rửa cá bằng nước muối loãng và rửa lại với nước sạch. Dùng dao khứa chéo một vài đường trên mặt cá. - Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Tiếp đó, vắt lấy nước và giữ lấy bã gừng. - Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và đập dập rồi băm nhỏ.
- Pha nước ướp gồm: 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột nêm, 25gr bơ và ớt băm nhỏ ( điều chỉnh lượng ớt tùy sở thích). Sau đó khuấy cho tan các gia vị. - Tiếp đó, thoa nước gừng lên toàn bộ mặt cá rồi nhồi phần bã gừng, hành tím băm vào trong bụng cá. - Cuối cùng, thoa đều hỗn hợp nước ướp lên 2 mặt cá và phần thịt ở các khứa cá cho thấm đều các gia vị. Bạn nên ướp từ 30 phút đến 1 tiếng.
- Sau khi ướp cá xong, cho cá lên vỉ nướng và nướng trên bếp than. Trong khi nướng, cứ 10 phút thì bạn lật cá để 2 mặt cá chín đều và không bị cháy. - Trong lúc nướng cá, bạn cho vào bát 1 muỗng dầu ăn, 25g bơ và 1 ít nước cốt chanh rồi đánh đều lên. Khi cá gần chín, rưới hỗn hợp lên 2 mặt cá và nướng thêm 15 phút là hoàn thành.
Khứa nhẹ lên thân cá ít đường để cá ngấm gia vị và khi nướng chín đều hơn.
Loại bỏ phần hạt chanh để khi ăn cá không bị đắng.
Khi làm thịt cá, nên cẩn thận loại bỏ phần mật cá để thịt cá không bị đắng.
Vậy là chúng ta đã cùng nhau hoàn thành món ăn cá mú nướng bơ chanh thơm ngon với công thức thật đơn giản phải không nào. Hãy vào bếp trổ tài ngay món ăn này để chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn thật ngon miệng.