Ẩm thực 10 phút
Mỗi món ăn trong bữa cơm gia đình đều được thực hiện chỉnh chu, tinh tế để cả nhà có thể thưởng thức những hương vị tuyệt vời nhất. Một món ăn mà bạn không nên bỏ qua trong bữa trưa hôm nay của gia đình là món cá mú hấp xì dầu. Món ăn này là sự tổng hòa hoàn mỹ của phần thịt cá thơm ngọt hòa quyện cùng phần gia vị tẩm ướp vừa miệng tạo nên một món ăn cực kỳ hấp dẫn.
Cá mú là loại cá biển rất được nhiều người ưa chuộng bởi phần thịt thơm ngon và giàu dưỡng chất như: Protein và các loại vitamin A, D, B9, B5, B3, B1, B12 . Với loài cá có chất lượng thịt ngon như cá mú thì các món hấp luôn là lựa chọn hàng đầu vì có thể giữ được sự thơm ngon đặc biệt của cá này. Một món ăn rất được nhiều người ưa chuộng mà Ẩm Thực 10 phút muốn giới thiệu đến các bạn hôm nay đó chính là Cá mú hấp xì dầu. Cùng vào bếp ngay để triển khai món ăn đặc biệt này chiêu đãi cả nhà nhé. Hãy cùng tìm hiểu công thức dưới đây.
- Cá mua về bạn dùng dao cạo sạch vỏ và bóc sạch mang, sau đó rửa cá với một ít nước ấm có pha muối hoặc rượu để khử mùi tanh. - Tiếp đó, dùng dao khía những đường dọc lên thân cá để cá nhanh chín và thấm đều gia vị hơn. - Hành tây bóc vỏ rồi cắt hình múi cau. - Ớt rửa sạch, bỏ hạt và cắt thành lát dài. - Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc.
- Cho cá vào tô và cho các gia vị bao gồm: ½ muỗng dầu hào, 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng xì dầu vào. - Tiếp đó, dùng tay xoa đều các gia vị cho cá ngấm đều rồi cho phần hành lá vào miệng cá. Ướp cá khoảng 15 phút. Có thể dùng tay xoa đều cho gia vị mau thấm, sau đó cho luôn phần hành lá vào miệng cá. Ướp cá trong vòng 15 phút.
- Bắc xưởng hấp lên bếp và đun sôi phần nước trong xưởng. - Khi nước sôi, cho cá đã ướp vào xưởng hấp và hấp trong vòng 15-20 phút. - Sau 15 phút, cho gừng, ớt cắt sợi và hành tây vào và đậy nắp hấp thêm khoảng 5-7 phút nữa là hoàn thành món ăn. - Đun sôi nước trong xửng hấp, cho cá vào xửng, tiến hành hấp trong 15 - 20 phút.
- Sau khi hấp cá xong, bạn cho cá ra đĩa là có thể thưởng thức luôn. Cá hấp chín sẽ có mùi thơm đặc trưng của cá và các gia vị. Đồng thời có màu sắc bắt mắt và hấp dẫn. Phần thịt cá mềm và ngọt thơm tự nhiên sẽ khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không thôi. - Bạn có thể dùng thêm bánh tráng cuốn, bún cùng rau sống và ăn kèm với nước mắm chua ngọt để món ăn thêm phần hấp dẫn nhé.
Để khử mùi tanh của cá, nên rửa cá qua nước muối loãng hoặc rượu.
Khứa cá để cá ngấm đều gia vị cũng như hấp nhanh chín hơn.
Khi hấp không nên mở vung nhiều lần vì như vậy sẽ khiến cá lâu chín và không ngon.
Thật đơn giản để làm món cá mú hấp xì dầu thơm ngon như ngoài hàng phải không nào? Hãy áp dụng ngay công thức mà Ẩm Thực 10 Phút chia sẻ trên đây để thực hiện thành công món ăn này nhé. Chúc bạn và gia đình có một bữa cơm thật ngon miệng hơn bao giờ hết.