Ẩm thực 10 phút
Cá mú chưng tương là một món ăn khá quen thuộc của những người yêu thích ẩm thực Việt. Món ăn này là sự kết hợp giữa thịt cá mú thơm ngon và tương tạo nên một hương vị cực kỳ hoàn hảo. Hương vị đặc sắc của món ăn này chắc chắn sẽ khiến cho bạn mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức.
Với phần thịt trắng, ngon, và chứa nhiều dưỡng chất, cá mú không chỉ là cung cấp nguồn protein dồi dào mà còn là nguyên liệu lý tưởng cho nhiều món ăn ngon và dinh dưỡng. Các món cá mú được chế biến đa dạng, từ món hấp, nướng, chưng tương cho đến các món sashimi ngon miệng. Hôm nay, Ẩm thực 10 phút sẽ hướng dẫn các bạn cách làm cá mú chưng tương thơm ngon như ngoài hàng. Cùng tìm hiểu nhé.
- Để có thể tiết kiệm thời gian thì bạn nên nhờ người bán cá làm sạch. Khi mua về, bạn ngâm cá vào nước muối loãng khoảng 5 phút rồi sau đó rửa sạch và để ráo nước. Tiếp đó, cắt vài đường chéo lên 2 bên thân cá để khi ướp cá ngấm gia vị. - Ngâm nấm mèo và nấm đông vô vào nước lạnh khoảng 15 phút. Khi nấm mềm thì cắt bỏ phần chân mấm rồi rửa sạch và thái nhỏ. - Ngâm bún tàu vào nước lạnh khoảng 10 phút rồi vớt ra và cắt thành các sợi dài khoảng 5cm là được. - Hành lá rửa sạch, chia làm 2 phần: 1 phần cắt khúc khoảng 2cm rồi 1 phần băm nhuyễn. - Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.
- Cho bún tàu vào 1 chiếc đĩa to rồi cho các 1.5 muỗng canh tương hạt, 1 muỗng cafe đường và trộn đều lên. - Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn và đun nóng. Khi dầu nóng thì cho tỏi băm và hành tím xay vào phi thơm lên. - Khi tỏi, hành tím thơm thì cho nấm mèo và nấm đông cô vào và nêm nếm các gia vị: 1 muỗng canh tương hột, ½ muỗng cafe đường và ½ muỗng canh nước tương rồi xào trên lửa lớn khoảng 2 phút thì tắt bếp. - Tiếp đó, cho đĩa cá đã ướp vào nồi cách thủy chưng khoảng 25 phút trên lửa lớn. - Sau 20 phút chưng cá thì cho hỗn hợp bún tàu trộn nấm và hành lá vào hấp khoảng thêm 5 phút nữa là hoàn thành món ăn.
Để cá khi ướp được thấm gia vị hơn thì nên ướp hỗn hợp vào bụng cá.
Bạn nên khứa nhẹ lên bề mặt của cá vài đường để giúp cá ngấm gia vị khi ướp.
Trên đây là những gợi ý về cách nấu món cá bống mú chưng tương thơm ngon lại rất đơn giản mà Ẩm thực 10 phút giới thiệu đến các bạn. Bạn cũng có thể khám phá thêm nhiều món ngon từ cá mú khác bằng cách tham khảo bộ sưu tập nấu ăn của chúng tôi. Chúc bạn nấu ăn ngon miệng!