Cách làm cá mòi rán thơm lừng giòn rụm chỉ mất 15 phút chế biến

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Sơ chế nguyên liệu
  • Thành phẩm món cá mòi rán
  • ca mòi rán giòn rụm
  • 4Yield
  • 15 mPrep Time
  • 15 mCook Time
  • 30 mReady In
Print Recipe

Với lớp vỏ giòn tan bên ngoài, bên trong là thịt cá mềm ngọt và thơm lừng, Cá mòi rán vàng giòn không chỉ bắt mắt về thị giác mà còn quyến rũ bởi hương thơm nồng nàn đầy lôi cuốn, đặc biệt là khi chấm cùng nước mắm chua chua ngọt ngọt, chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê.

ca mòi rán giòn rụm
ca mòi rán giòn rụm

Cá mòi không chỉ là một món ăn ngon mà còn là loại cá có giá trị dinh dưỡng cao. Cá mòi chứa nhiều protein, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, cá mòi cũng là nguồn cung cấp axit béo Omega-3, đặc biệt là axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA) có lợi cho sức khỏe tim mạch và hệ thần kinh. Chính vì vậy, cá mòi được rất nhiều mẹ nội trợ săn đón để chế biến những món ngon chiêu đãi cả nhà. Có rất nhiều cách chế biến cá mòi nhưng có lẽ món cá mòi rán vẫn là món ăn dân giã và hợp khẩu vị với nhiều người nhất.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món cá mòi rán

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá mòi có chứa :

Calories
208 calo
Cholesterol
142mg
Protein
24.6g
Trans Fat
1.5g
19g Canxi
8g Sắt
0.8mg Vitamin A

Mẹo chọn cá mòi tươi ngon

  • Đối với cá mòi bạn nên chọn những con cá có vảy sáng óng ánh, dính chặt vào thân cá.
  • Ưu tiên chọn những con có mắt trong suốt, nhìn thấy con ngươi, và mắt hơi lồi.
  • Không nên chọn mua những con cá quá mềm, không cảm nhận được độ đàn hồi và ngửi có mùi hôi bất thường.

Hướng dẫn cách chế biến món cá mòi rán

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Cá mòi sau khi mua về bạn rửa thật sạch, dùng dao cạo sạch vảy, cắt vây, đầu và loại bỏ ruột cá. Tiếp theo bạn rửa lại cá lần nữa rồi khứa thêm một vài đường 2 bên mặt cá để khi rán cá dễ chín hơn.
    - Gừng, riềng, sả rửa sạch rồi thái nhỏ. Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ, chẻ làm đôi rồi cắt lát mỏng.
    - Cho hành tím và 2/3 phần tỏi đã băm, gừng, củ riềng và 1/2 phần sả vào cối giã nhuyễn.
    - Sau đó bạn cho hỗn hợp này vào thau đựng cá, thêm dưa leo, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng canh bột ớt. Trộn đều và ướp cá trong khoảng 1 giờ.

  • Bước 2: Rán cá mòi

    - Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 200ml dầu ăn. Khi dầu nóng bạn thả nhẹ nhàng thả cá vào và chiên giòn cả hai mặt trong khoảng 10 phút.
    - Bạn nhớ thường xuyên trở đều để cá được chín đều và không bị cháy nhé.
    - Sau khi cá đã chín vàng đều thì bạn gắp cá ra đĩa để ráo dầu.

  • Bước 3: Pha nước chấm

    - Cho phần sả, tỏi còn lại vào chén, thêm 1 trái ớt cắt lát, 1 muỗng cà phê đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh tương ớt và 1 muỗng canh nước cốt chanh. Trộn đều để các gia vị hòa quyện vào nhau, nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị gia đình bạn là hoàn thành nước chấm rồ

  • Bước 4: Thành phẩm

    - Cá mòi rán vàng ươm chín đều hai mặt. Thịt và xương cá giòn rụm, ngọt thơm, không hề bị ngán. Chấm cùng nước mắm chua cay vừa miệng thật không thể cưỡng lại được.

Bí quyết để chế biến món cá mòi rán thêm ngon

  • Khứa vài đường trên thân cá để cá ướp sẽ đậm đà hơn.

  • Khi chiên bạn nên để lửa nhỏ để cá chín đều không bị cháy.

  • Thường xuyên lật đều hai mặt để cá vàng giòn ăn ngon hơn.

  • Để món cá rán thêm ngon bạn nên chấm cùng với nước chấm chua ngọt để món ăn thêm đậm đà hơn.

Trên đây là công thức làm món cá mòi rán mà Ẩm thực 10 phút chia sẻ cho bạn. Hy vọng với công thức này bạn sẽ có thêm một món ăn ngon chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password