Ẩm thực 10 phút
Cá mòi kho chuối, chay, riềng, ớt làm giảm độ tanh của cá và làm cho hương vị cá kho thêm đậm đà. Cá kho trong nồi đất ủ từ 8-10 tiếng nên thịt cá thơm,mềm nhừ, ăn được cả xương không sợ hóc, vị thơm ngầy ngậy, vị chua, cay, mặn hài hòa, màu sắc đẹp….. Tất cả tạo nên món ăn đặc sản với hương vị rất riêng mà ai thưởng thức cũng phải khen ngon.
Cá mòi không chỉ ngon mà còn là nguồn cung ứng axit béo omega 3, đặc biệt quan trọng là vitamin B rất tốt cho sự tăng trưởng của não bộ và thần kinh, thế cho nên nên uống tiếp tục hơn. Trong các món ăn được chế biến từ loài cá này thì món Cá mòi kho Chuối nổi tiếng nhất là ở Kiến Thụy – Hải Phòng, công thức kho đặc trưng ở nơi đây là sự tổng hòa của nhiều vị mà mỗi khi du lịch hay tới nơi đây được ăn bát cơm nóng với cá mòi kho đều tạo ra một hương vị quyến luyến, không thể quên với mỗi thực khách. Còn nếu bạn vẫn chưa có cơ hội ghé thăm thành phố Cảng thì hãy cùng Ẩm thực 10 phút làm món ngon này ngay tại nhà với công thức sau đây.
Mẹo chọn mua cá mòi tươi ngon
- Cá mòi sau khi mua về bạn cạo vảy, cắt ngang một lát vừa tầm rồi moi ruột, mật ra. Chú ý nhẹ nhàng để không làm vỡ mật và giữ nguyên trứng. Cá mòi khá tanh nên bạn ngâm cá trong nước có pha chanh hoặc giấm cùng muối hạt. Sau đó, rửa sạch lại bằng nước vo gạo, để ráo nước.
- Sả đập dập rồi cắt khúc. Ớt rửa sạch. Rau răm rửa sạch, cắt khúc. Hành khô bóc vỏ đập dập. Gừng, nghệ, riềng gọt vỏ, cắt khúc mỏng, nhỏ.
- Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn. Chuối xanh tước vỏ, thái khúc.
- Cá mòi thân và xương cứng dai vì thế cần kho lâu, thường thì 10 - 15 tiếng mới mềm nhừ, ăn được cả xương. Cá kho 2 lần lửa trở lên mới ngon, thấm vị.
- Lửa 1: Xếp mía chẻ thanh vừa phải cùng gừng, nghệ, riềng dưới nồi đất. Tiếp đến là lớp cá mòi xen kẽ thịt ba chỉ, chuối xanh. Trên cùng phủ thêm lớp gia vị rồi rưới hết phần nước sốt ướp vào. Thêm nước sôi cho xâm xấp bề mặt và đun sôi. Ban đầu cho lửa to để nước kho bùng tầm 5 phút cho nước sốt phủ đều bề mặt, giúp cá đều màu. Sau đó, hạ lửa nhỏ, kho liu riu. Lúc này, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp. Sau 1 giờ thì tắt bếp, để nguội giúp thịt cá ''hồi lại'' trở nên dẻo, săn thớ hơn.
- Kho cá lửa 2,3 tương tự: Tiếp tục kho cá trên lửa liu riu, mở vung. Thỉnh thoảng nghiêng lắc hoặc dùng thìa múc nước kho rưới đều màu. Khi cá mềm, xương mềm nhừ như ý muốn, nước sốt kho còn 1/3 thì rưới chút mỡ lợn cho bóng, lên màu đẹp.
- Cá mòi kho chuối sau khi hoàn thành có màu vàng đều rất đẹp mắt. Cá mềm nhừ, không bị nát, thịt cá vị chua nhẹ từ quả chay, ngọt dịu của mía, chút the cay từ ớt, gừng, vị đậm đà hương xưa của nước mắm chắt, tương bần, chút bùi bùi dẻo dẻo từ chuối xanh... tạo nên hương vị rất riêng
Nếu bạn ướp qua đêm cá khi kho càng ngon.
Bạn nhớ giữ lại vỏ hành khô để lót đáy nồi để cá không bị cháy cũng như tăng vị ngon cho cá nhé.
Khi thêm nước kho cá, bạn phải dùng nước sôi để nồi cá sau kho không bị tanh.
Khi kho nên kho ở lửa nhỏ, và kho 2 lần tránh kho lửa to nồi cá dễ bị cháy mà thịt cá săn chắc hơn
Cá mòi lắm xương dăm và cứng nên bạn cần kho lâu cá mới mềm nhừ, ăn được cả xương, lúc này bạn mới cảm nhận rõ vị ngọt thơm, béo bùi của cá.
Trên đây là công thức chế biến món cá mòi kho chuối mà Ẩm thực 10 phút chia sẻ cho bạn. Còn chần chừ gì nữa mà không lưu ngay công thức này vào sổ tay nấu nướng để chiêu đãi cho cả nhà. Chúc bạn thành công!