Cá dìa nướng muối ớt có lẽ là món ăn phổ biến nhất làm nên thương hiệu của cá dìa. Món ăn hấp dẫn người thưởng thức bởi hương vị thơm ngọt, tự nhiên ngấm đều gia vị muối ớt ăn kèm với rau thơm, chấm nước mắm chua ngọt cực ngon miệng.
Cá dìa còn có một tên gọi ưu ái khác chính là cá thuốc bắc bởi vì loài cá này rất ngon và bổ dưỡng. Cá còn được xem là một bài thuốc an thần, giảm căng thẳng, mệt mỏi, cải thiện giấc ngủ. Ngoài ra cá dìa có chứa nhiều đạm, omega 3 tốt cho với sự phát triển trí não của trẻ nhỏ. Có nhiều cách chế biến cá dìa thơm ngon hấp dẫn nhưng hôm nay Ẩm thực 10 phút sẽ giới thiệu đến bạn đọc công thức chế biến món cá dìa nướng muối ớt nhé!
Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Nguyên liệu chính
Gia vị
Nguyên liệu chính
Gia vị
Trong 100g cá dìa bông có chứa:
Calories 151
Fat 8,8
Protein 17,9
0.5 Canxi
2g Photpho
2 mg Magei
0.02g kẽm
Mẹo chọn nguyên liệu
Bạn nên chọn con cá dìa khoảng ½ kg thì khi nướng cá sẽ ngon hơn. Chọn mua những con cá có hình thoi, dẹp 2 bên, mắt cá trong, không bị đục, mang đỏ hồng.
Ngoài ra bạn nên ấn nhẹ vào phần thịt cá để cảm nhận được độ đàn hồi của thịt cá mới mua nhé.
Cách chế biến món cá dìa nướng muối ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá dìa sau khi mua về bạn sơ chế bỏ mang, ruột, làm sạch bụng cá rồi rửa sạch.
Dùng dao khứa nhẹ 2 đường lên thân cá, để ráo.
Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Bạn chỉ lấy đầu hành thôi nhé.
Các loại rau thơm, xà lách rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Ướp cá
Khi cá ráo nước bạn cho cá vào âu, tiếp theo cho tỏi ớt, đầu hành lá đã băm nhỏ vào.
Cho thêm 1 thìa dầu ăn, 1 ít muối và bột ngọt.
Sau đó bạn đeo bao tay vào xoa đều gia vị lên thân cá trong khoảng 3 phút rồi ướp cá trong vòng 20 phút.
Bước 3: Nướng cá
Cá sau khi ướp đủ thời gian bạn bật nồi chiên không dầu lên, cho cá vào khay nướng với nhiệt độ 200 độ C trong 20 phút.
Sau khi nướng đủ 20 phút bạn lấy cá ra rồi lật mặt lại nướng thêm 20 phút nữa cho cá chín đều 2 mặt là được.
Thành phẩm
Bạn chuẩn bị một bát nước mắm chua ngọt hoặc muối ớt xanh để chấm cá nhé.
Món cá dìa nướng muối ớt sau khi hoàn thành được bày biện cùng với các loại rau vô cùng hấp dẫn.
Khi ăn cá dai dai mềm mềm ngấm gia vị chấm cùng một tý nước mắm chua ngọt vô cùng vừa miệng.
Bí quyết giúp món cá dìa nướng muối ớt trở nên hấp dẫn
Khi sơ chế bạn nên chà xát bằng muối quanh thân cá trong khoảng 5 phút để loại bỏ nhớt và mùi tanh thì món ăn mới chuẩn vị.
Bạn nên để cá thật khô ráo rồi mới ướp thì cá mới thấm đều gia vị.
Chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã có ngay một đĩa cá dìa nướng muối ớt thơm ngon hấp dẫn chiêu đãi cả nhà rồi. Chúc bạn thành công nhé!