Ẩm thực 10 phút
Nếu bạn đang muốn chiêu đãi cả nhà món cá dìa hấp mồng tơi thì đúng là một lựa chọn cực kỳ hấp dẫn đấy. Món ăn là sự hòa quyện giữa hương vị thơm ngon, ngọt tự nhiên của cá dìa, chấm cùng nước sốt đậm đà, ăn cùng rau mồng tơi giòn ngọt không hề ngấy nhé.
Cá dìa được biết đến với hương vị thơm ngon và đặc biệt bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Cách chế biến cá dìa cũng không quá cầu kì, chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một món ăn cực ngon miệng. Hôm nay hãy cùng vào bếp với Ẩm thực 10 phút để trổ tài món cá dìa hấp mồng tơi nhé.
Cá dìa sau khi mua về bạn cạo sạch nhớt trên da, làm sạch ruột, mang cá. Sau đó rửa sạch rồi khứa nhẹ trên lưng cá để khi ướp gia vị cá sẽ ngấm hơn nhé. Mồng tơi nhặt lấy lá xanh, ngon, non rồi rửa sạch. Tiêu xanh rửa sạch, 1 nhánh tách hạt, 1 nhánh để nguyên. Ớt rửa sạch, 1 trái thái mỏng, 1 trái băm nhuyễn. Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch cắt khúc.
Trong thời gian chờ cá ngấm gia vị chúng ta đi làm nước sốt nhé. Bắc chảo lên bếp. Chảo nóng bạn cho 2 thìa dầu ăn vào, khi dầu sôi bạn cho hành tím và tỏi, ớt băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó bạn cho thêm 1 thìa nước mắm, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa dầu màu điều, 1 thìa tương ớt, 1 thìa dầu mè, và 1/2 chén nước lọc. Khuấy đều hỗn hợp đun sôi rồi cho tiêu xanh đã tách vào, tắt bếp.
Sau khi cá đã ướp xong bạn cho vào xửng hấp cá trong vòng 20 phút. Sau khoảng thời gian đó bạn cho gốc hành lá và 1 nhánh tiêu xanh vào nồi, hấp thêm 5 phút rồi tắt bếp. Xong phần cá bạn tiếp tục đi chần rau. Đun sôi một nồi nước, cho vào 1 ít muối rồi chần sơ rau, vớt ra, để ráo. Cuối cùng xếp rau thành lớp ra đĩa lớn, cho cá lên trên rồi rưới nước sốt lên thân cá là hoàn thành rồi.
Để món cá được thơm ngon đúng chuẩn vị thì khi sơ chế bạn nên bớt chút thời gian khoảng 5 phút chà xát muối quanh mình cá để khử đi mùi tanh.
Cần ướp cá đủ thời gian để cá ngấm gia vị, khi hấp bạn cũng không nên hấp quá lâu sẽ khiến cá mất đi vị ngọt tự nhiên nhé.
Lúc chần rau bạn nhớ bỏ thêm tý muối để rau được xanh, và vớt nhanh ra để rau giữ được độ giòn, ngọt.
Thật đơn giản để có món cá dìa hấp mồng tơi vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng để chiêu đãi cả nhà phải không các bạn. Chúc bạn thành công nhé!