Cách làm cá chim om dưa đậm đà, lạ miệng đưa cơm

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Cá chim om dưa có màu sắc rất bắt mắt
  • Cá chim om dưa đậm vị ăn mãi không chán
  • Om dưa với cá chim
  • 4Yield
  • 20 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 50 mReady In
Print Recipe

Cá chim om dưa là một món ăn ngon và dễ làm, thường được ưa thích ở miền Bắc Việt Nam. Với sự kết hợp độc đáo của cá chim và dưa chua làm cho nước om có vị chua dịu kích thích, kết hợp với dưa chua giòn giòn, thịt cá ngọt dai vừa chín tới ăn rất ngon miệng. Món này có thể ăn cùng với cơm, bún và rau sống, thích hợp cho cả thời tiết mùa đông và mùa hè.

Cá chim om dưa đậm vị ăn mãi không chán
Cá chim om dưa đậm vị ăn mãi không chán

Cá chim là một loại cá biển có nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe. Trong thịt cá chứa nhiều protein, omega 3, lipid, các khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể. Cá chim là một loại cá nước ngọt, có thịt chắc và ít xương, rất thích hợp để om với dưa cải chua hoặc dưa muối. Dưa cải chua và dưa muối là hai loại dưa được muối chua để bảo quản, có vị chua thanh và giòn, giúp tăng hương vị cho món cá om. Cá chim om dưa có thể ăn với cơm trắng hoặc bún, rau sống và nước mắm đều rất ngon. Cùng Ẩm thực 10 phút vào bếp ngay nhé

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để chế biến cá chim om dưa

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá chim có chứa:

Calories
126 calo
Fiber
0.6mg
Protein
19.4g
Nước: 75.2g
Natri: 82 mg
Kali: 223 mg
Tro: 1.1g
Photpho: 185mg
Kali: 145mg
Vitamin A: 27mg
Vitamin B2 100 mcg

Mẹo chọn mua cá chim tươi ngon

  • Để chọn được cá chim ngon, bạn nên chọn những con cá còn sống, có thể di chuyển bình thường, thịt cá có độ đàn hồi, săn chắc, vây và đuôi còn nguyên vẹn, phần đầu hơi to, mõm hơi nhọn, thân màu xám, bụng cá màu bạc.
  • Không nên mua cá chẽm có mùi hôi, thịt cá bị mềm nhũn, bơi yếu, thân cá bị trương phình, màu nhạt vì cá này không còn tươi ngon.

Mẹo chọn mua dưa chua ngon

  • Dưa chua ngon có màu vàng đất hoặc màu vàng, độ chua vừa phải.
  • Không nên mua dưa cải chua có màu xanh vì dưa chua này muối chưa đủ ngày, ăn ngon ngon, có vị the, hơi đắng và không nổi bọt, không bị dập úng.

Hướng dẫn cách làm cá chim om dưa

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Cá chim mua về đem làm sạch, mổ bụng lấy hết ruột cá ra bên ngoài. Bạn dùng muối chà xát cả trong và ngoài cá, sau đó rửa lại với nước rồi thấm khô.
    - Dùng dao khứa vài đường chéo trên thân cá cho đẹp mắt, khi nấu cá cũng nhanh thấm gia vị hơn.

  • Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

    - Dưa chua vắt ráo nước, phần nước dưa để riêng. Nếu dưa muối đã lâu, vị quá chua thì bạn nên rửa qua vài lần nước rồi vắt ráo.
    - Thịt mỡ rửa sạch, để ráo, thái thành các miếng mỏng vừa ăn.
    - Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
    - Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.
    - Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, đập dập.
    - Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
    - Thì là nhặt gốc, rửa sạch, thái khúc

  • Bước 3: Làm tóp mỡ và chiên cá

    - Bắc chảo lên bếp, cho mỡ vào chảo rồi đun với lửa nhỏ, đảo đều tay để mỡ không bị cháy. Từ từ mỡ sẽ tiết ra nước và khô bớt lại, lúc này bạn vớt tóp mỡ ra để riêng, phần mỡ có thể dùng để chiên cá, hoặc nếu ít quá thì bạn dùng dầu ăn.
    - Cho cá vào chảo dầu nóng chiên sơ, chiên cho cá vàng 2 mặt là được, không cần phải chiên chín.

  • Bước 4: Làm cá om dưa

    - Bạn bắc chảo lên bếp cho dầu, cho cà chua, dưa chua vào xào cùng rồi nêm nếm gia vị vừa ăn
    - Khi dưa đã thấm gia vị, bạn cho thêm chút gừng thái sợi và ớt đập dập (nếu muốn ăn cay) vào đảo đều.
    - Để nấu nước om, bạn đổ chén giấm bỗng đã chuẩn bị sẵn vào nồi, nếu dùng dưa tự muối thì có thể thay dấm bỗng bằng nước muối dưa để tạo độ chua.
    - Khi nước om sôi, bạn nhẹ nhàng cho cá, tóp mỡ và bột nghệ vào. Om cá với lửa nhỏ, khoảng 10 phút sau thì lật cá lại, om thêm khoảng 10 – 20 phút cho cá thấm gia vị rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn rắc hành lá thái nhỏ và thì là cắt khúc vào trong nồi là xong.

  • Bước 5: Thành phẩm

    - Cá chim om dưa không bị nát, cá chín vàng 2 mặt, thịt ngon ngọt, thấm gia vị đậm đà. Dưa chua chín mềm nhưng vẫn giữ được vị giòn đặc trưng. Dưa thấm dầu ăn rất ngon, tóp mỡ mềm ngọt, ăn bùi bùi, không ngán.

Bí quyết để làm cá chim om dưa

  • Khi mua cá chim để om dưa, bạn nên chọn những con cá to, vừa thơm thịt lại vừa ít xương, thịt càng ngon và ít tanh.

  • Việc chiên sơ cá giúp cá không bị nát khi om, thịt cá săn chắc ngon hơn

  • Nếu dùng nước muối dưa phải lưu ý khi nêm nếm vì nước dưa đã mặn sẵn

  • Khi om cá bạn phải thường xuyên để ý lượng nước trong nồi, không nên om tới khi cạn nước, như vậy món ăn sẽ mất ngon.

Với cách làm món cá chim om dưa này, Ẩm thực 10 phút hy vọng bạn sẽ có thêm một món ăn ngon để bổ sung vào sổ tay nội trợ, sẵn sàng thực hiện khi muốn ăn hoặc thay đổi khẩu vị cho cả gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password