Ẩm thực 10 phút
Canh cá chim nấu ngót là món canh chua khá đặc biệt của người miền Nam, canh cá có vị ngọt tự nhiên của cá kết hợp cùng với vị chua thanh, dịu nhẹ của cà chua tạo nên hương vị tuyệt vời cho món canh này. Những ngày trời oi bức, sẽ thật tuyệt nếu có ngay một bát canh chua cá chim thanh mát để thưởng thức cùng gia đình thì tuyệt bạn nhỉ.
Cá chim nấu ngót xuất hiện rất nhiều trong mâm cơm của người dân miền Nam, nó đại diện cho sự mộc mạc, giản dị nhưng không kém phần sâu sắc của họ. Không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng bởi thịt cá chẽm giàu chất đạm, acid béo và omega-3, canxi,… tốt cho sức khỏe con người. Mang trong mình nhiều lợi ích là vậy nhưng để làm được món ăn thì không hề tốn nhiều thời gian, giá thành lại rẻ. Thật hấp dẫn phải không nào? Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không cùng Ẩm thực 10 phút vào bếp thực hiện ngay món ăn này nào!
- Bạn tước lớp vỏ ngoài của dọc mùng (bạc hà), cắt khúc vừa ăn rồi ngâm với nước muối loãng trong 10 phút rồi rửa sạch, để ráo.
- Cà chua rửa sạch, bỏ cuống và cắt thành múi cau. Thơm bỏ vỏ và mắt thơm rồi cắt từng miếng tam giác vừa ăn.
- Đậu bắp rửa sạch, bỏ đầu, cuống rồi cắt làm đôi. Giá rửa sạch, để ráo.
- Rau quế, rau thơm, ngò gai và rau om rửa sạch cắt nhuyễn.
- Cho 1 lít nước vào nồi, nấu sôi trên lửa lớn.
- Khi nước sôi bùng, cho thơm, cà bắp và cà chua vào và nấu đến khi các nguyên liệu chín đều. Nêm nếm với 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột ngọt hoặc nêm theo khẩu vị gia đình.
- Nguyên liệu chín và nước canh sôi, cho cá chim vào, nấu thêm 10 phút nữa trên lửa vừa để cá được chín mềm. Để nước canh trong, lưu ý vớt bọt thường xuyên.
- Sau khi cá đã chín, cho dọc mùng (bạc hà), giá vào nồi, nấu thêm 2 phút nữa. Cuối cùng, cho rau nêm canh chua vào cùng 1 trái ớt cắt lát, 1 muỗng cà phê ớt bột rồi khuấy đều, nấu thêm 1 phút rồi tắt bếp là được.
Cách sơ chế dọc mùng không bị ngứa bạn cho dọc mùng vào chậu nhỏ rồi thêm muối vào và bóp đều cho dọc mùng ra hết phần nước trong thân để loại bỏ các chất bẩn và để không bị ngứa khi ăn.
Dùng muối chà toàn thân cá trong khoảng 2 – 3 phút, sau đó rửa lại với nước để khử mùi tanh của cá.
Khi nấu canh bạn nên chú ý vớt bọt để nồi canh ngon hơn nhé
Có thể rắc thêm hành lá vào nồi sau khi xong để tăng tính thẩm mỹ cho món canh.
Hi vọng với hướng dẫn trên, cả nhà bạn sẽ có một bữa ăn đầy thoải mái, tràn ngập tiếng cười, ấm áp trong tiết trời hè này với món cá chim nấu ngót thơm ngon, nóng hổi này. Chúc bạn thực hiện thành công