Cách làm cá chim nấu ngót thơm ngon, đơn giản chỉ 3 bước thực hiện

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Thành phẩm cá chim nấu ngót rất bắt mắt dễ ăn
  • Cá chim nấu ngót chua thanh rất dễ ăn
  • Nấu nồi canh cá đến khi rau chín tới là tắt bếp
  • 3Yield
  • 15 mPrep Time
  • 20 mCook Time
  • 35 mReady In
Print Recipe

Canh cá chim nấu ngót là món canh chua khá đặc biệt của người miền Nam, canh cá có vị ngọt tự nhiên của cá kết hợp cùng với vị chua thanh, dịu nhẹ của cà chua tạo nên hương vị tuyệt vời cho món canh này. Những ngày trời oi bức, sẽ thật tuyệt nếu có ngay một bát canh chua cá chim thanh mát để thưởng thức cùng gia đình thì tuyệt bạn nhỉ.

Thành phẩm cá chim nấu ngót rất bắt mắt dễ ăn
Thành phẩm cá chim nấu ngót rất bắt mắt dễ ăn

Cá chim nấu ngót xuất hiện rất nhiều trong mâm cơm của người dân miền Nam, nó đại diện cho sự mộc mạc, giản dị nhưng không kém phần sâu sắc của họ. Không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng bởi thịt cá chẽm giàu chất đạm, acid béo và omega-3, canxi,… tốt cho sức khỏe con người. Mang trong mình nhiều lợi ích là vậy nhưng để làm được món ăn thì không hề tốn nhiều thời gian, giá thành lại rẻ. Thật hấp dẫn phải không nào? Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không cùng Ẩm thực 10 phút vào bếp thực hiện ngay món ăn này nào!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm cá chim nấu ngót

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trung bình, giá trị dinh dưỡng có trong 100g thịt cá chim chứa:

Calories
126 calo
Fiber
0.6mg
Protein
19.7g
Nước: 75.2g
Natri: 82 mg
Phốt pho 160mg
Tro: 1.1g
Vitamin A 10mcg
Vitamin B6: 0.4 mg
Kali: 145mg

Mẹo chọn mua đậu bắp tươi ngon

  • Bạn nên mua những quả đậu bắp tươi, non và có kích cỡ nhỏ. Không nên chọn những quả có kích thước lớn vì đây là những quả đậu bắp già, ăn sẽ không ngon.
  • Bạn không nên chọn mua những quả đậu bắp đã bị mềm hoặc có vết thâm bên ngoài.

Mẹo chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

  • Chọn mua trái có màu sắc vàng tươi đều, có mùi thơm, phần cuống vẫn còn tươi.
  • Nên chọn mua những quả có dáng bầu thay vì dáng dài vì dáng bầu sẽ có nhiều thịt hơn.
  • Không nên mua những quả có màu quá xanh hoặc màu không đều, thân mềm, có mùi hôi.

Mẹo chọn cá chim tươi ngon 

  • Cá chim ngon và tươi nhất là khi nhìn mắt cá, nếu mắt cá trong không bị đục, sáng rõ và hơi phồng lên một chút là cá vẫn còn tươi. 
  • Cá tươi là thịt cá phải săn chắc và gần như cao su. Nếu thịt cảm thấy mềm hoặc nhợt nhạt thì nó đã bị ươn. Nếu ấn nhẹ, thịt bật trở lại và không để lại vết lõm là chắc chắn cá tươi. Với da cá tươi chắc chắn không giòn và không bị rách.

Hướng dẫn cách làm cá chim nấu ngót

  • Bước 1: Sơ chế cá chim

    - Bạn rửa sơ cá chim với nước rồi bắt đầu đánh vẩy, lấy ruột đen, cắt bỏ mang, vây, đuôi. Sau đó, ngâm cá trong nước muối pha loãng 10 phút để máu tanh ra hết rồi rửa qua 2 – 3 lần nước sạch nữa và để ráo.

  • Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

    - Bạn tước lớp vỏ ngoài của dọc mùng (bạc hà), cắt khúc vừa ăn rồi ngâm với nước muối loãng trong 10 phút rồi rửa sạch, để ráo.
    - Cà chua rửa sạch, bỏ cuống và cắt thành múi cau. Thơm bỏ vỏ và mắt thơm rồi cắt từng miếng tam giác vừa ăn.
    - Đậu bắp rửa sạch, bỏ đầu, cuống rồi cắt làm đôi. Giá rửa sạch, để ráo.
    - Rau quế, rau thơm, ngò gai và rau om rửa sạch cắt nhuyễn.

  • Bước 3: Nấu canh

    - Cho 1 lít nước vào nồi, nấu sôi trên lửa lớn.
    - Khi nước sôi bùng, cho thơm, cà bắp và cà chua vào và nấu đến khi các nguyên liệu chín đều. Nêm nếm với 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột ngọt hoặc nêm theo khẩu vị gia đình.
    - Nguyên liệu chín và nước canh sôi, cho cá chim vào, nấu thêm 10 phút nữa trên lửa vừa để cá được chín mềm. Để nước canh trong, lưu ý vớt bọt thường xuyên.
    - Sau khi cá đã chín, cho dọc mùng (bạc hà), giá vào nồi, nấu thêm 2 phút nữa. Cuối cùng, cho rau nêm canh chua vào cùng 1 trái ớt cắt lát, 1 muỗng cà phê ớt bột rồi khuấy đều, nấu thêm 1 phút rồi tắt bếp là được.

  • Bước 4: Thành phẩm

    - Canh cá chim có hương vị chua ngọt vừa ăn, nước dùng được nêm vừa vặn giúp giữ được vị ngọt thanh của cá. Dọc mùng, giá, đậu bắp vẫn giữ được độ giòn, cà chua mát, cá mềm, béo và ngọt, chấm với nước mắm ớt và ăn cùng cơm nóng thì ngon phải biết đó!

Bí quyết để làm cá chim nấu ngót thêm ngon

  • Cách sơ chế dọc mùng không bị ngứa bạn cho dọc mùng vào chậu nhỏ rồi thêm muối vào và bóp đều cho dọc mùng ra hết phần nước trong thân để loại bỏ các chất bẩn và để không bị ngứa khi ăn.

  • Dùng muối chà toàn thân cá trong khoảng 2 – 3 phút, sau đó rửa lại với nước để khử mùi tanh của cá.

  • Khi nấu canh bạn nên chú ý vớt bọt để nồi canh ngon hơn nhé

  • Có thể rắc thêm hành lá vào nồi sau khi xong để tăng tính thẩm mỹ cho món canh.

Hi vọng với hướng dẫn trên, cả nhà bạn sẽ có một bữa ăn đầy thoải mái, tràn ngập tiếng cười, ấm áp trong tiết trời hè này với món cá chim nấu ngót thơm ngon, nóng hổi này. Chúc bạn thực hiện thành công

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password