Ẩm thực 10 phút
Cá chim hấp bia nhìn thịt cá chín đều mềm, hương thơm của cá bay thoang thoảng. Khi mếm vào miệng thì thịt cá có vị ngọt hòa quyện cùng vị bia nhẹ nhẹ tạo nên một cảm giác ngon khó cưỡng. Món ăn có thể ăn không hoặc cuốn bánh tráng cùng bún, rau sống và chấm với chén nước mắm chua cay đều rất ngon đấy.
Cá chim là một loại thực phẩm ngon và giàu chất dinh dưỡng, giàu omega – 3, nhiều protein. Thường thì các mẹ mua cá chim về để chế biến thành nhiều món ăn ngon như: cá chim chiên, cá chim nướng, cá chim sốt cà,… Đặc biệt, Cá chim hấp bia là món dễ chế biến, ít tốn thời gian mà lại thơm ngon, bổ dưỡng. Cùng Ẩm thực 10 phút bắt tay thực hiện cách làm cá chim hấp cuốn bánh tráng ăn rất đưa miệng, không tanh chút nào.
Mẹo chọn cá chim tươi ngon
- Hành lá cắt bỏ phần rễ, phần đầu lá, những lá bị úa vàng sau đó rửa sạch, cắt phần cọng và phần lá để riêng, phần lá cắt một đoạn từ 2-3 cm.
- Ngò gai cắt bỏ phần rễ, bỏ lá bị úa vàng sau đó rửa sạch với nước. Cắt phần gốc và phần lá để ra riêng, lá chúng ta cắt nhỏ.
- Nấm rơm rửa bằng muối cho sạch sau đó cắt đôi.
- Cà rốt và củ cải trắng gọt vỏ và rửa sạch, sau đó có thể tỉa hoa và cắt khoanh nhỏ vừa ăn.
- Ớt rửa sạch và cà chua rửa sạch cắt lát. Sả trộn chung với hành lá và ngò.
- Cá chim mua về làm sạch vảy, rửa sạch nhớt, chặt bỏ vây, bóc mang, mổ bụng cá bỏ lòng, dùng dao cạo hết màng đen trên thành bụng cá.
- Dùng muối xát toàn con cá cả trong lẫn ngoài để làm sạch nhớt. Sau đó, rửa sạch với nước lạnh, tiếp tục rửa qua với một chút rượu trắng. Làm như vậy cá không những được sạch mà còn khử mùi tanh.
- Cắt cá chim thành đôi hoặc để cả con thì dùng dao khứa lên thân cá 2-3 đường để khi ướp cá có thể thấm vào bên trong.
- Dọc một bên thân cá. Sau đó, cho cá vào một cái tô hoặc cái đĩa bằng sứ hoặc bằng inox để ướp cá.
- Cho sả, hành lá và ngò đã trộn sẵn vào bên trong bụng cá, xát lên phần thịt cá thật nhiều và úp cá lại.
- Bỏ hành lá, ngò và sả còn lại vào dưới nồi, sau đó bỏ cá vào nồi. Bỏ gốc hành, gốc ngò nấm rơm lên trên và xung quanh cá. Bỏ 2-3 trái ớt vào nồi (tùy theo mức độ ăn cay của mỗi người)
- Cho 2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 canh muỗng muối rưới đều quanh nồi và cá.
- Sau đó đổ bia vào nồi. Tiếp tục, bắc nồi lên bếp hấp khoảng từ 10 -15 phút. Khi cá gần chín, cho cà chua cắt lát vào nồi.
Khi hấp chú ý để lửa vừa để cá chín đều, thấm đều gia vị
Có thể bọc cá vào giấy bạc trước khi hấp để giữ được độ ẩm và hương vị của cá.
Hấp cá trong khoảng 10-15 phút để cá vừa chín tới là ngon nhất
Rắc ớt lát, hành lá, thể phi thêm hành tỏi và rắc lên cá vừa để trang trí vừa tăng hương vị thơm ngon cho món ăn
Vậy là hôm nay chúng ta đã biết thêm một cách làm cá chim hấp bia mới lạ thơm ngon này rồi. Ẩm thực 10 phút chúc bạn thành công với công thức này và nấu thật nhiều món ngon cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!