Ẩm thực 10 phút
Bún cá ngừ Nha Trang là món ăn dân dã thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn không thể bỏ qua khi ghé thăm vùng biển này. Điều làm nên sức hút cho món bún cá ngừ đó là các nguyên liệu hòa quyện trong nước dùng thanh trong, đậm đà và đặc biệt là những lát cá ngừ tươi ngon. Nước dùng nấu từ cá ngừ nhưng hoàn toàn không tanh mà ngược lại vô cùng thanh, ngọt. Ăn kèm với bún cá ngừ chính là các loại rau sống để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn.
Cá ngừ là loại cá thịt đỏ, chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, cung cấp protein, vitamin A, B12 và hàm lượng đạm khá cao. Không những thế thịt cá ngừ lại rất dai, ngon, chính vì vậy nó được người dân miền biển dùng làm nguyên liệu lý tưởng để nấu món bún vô cùng bổ dưỡng. Nếu bạn muốn đổi vị thì tại sao không thử ngay cách nấu bún cá ngừ Nha Trang hấp dẫn với công thức ngay dưới đây.
- Cá ngừ rửa sạch, cắt dày 1cm rồi để ráo nước. Ướp cá với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hành, tỏi, ớt băm nhuyễn, tiêu trong khoảng 30 phút cho cá cứng và ngấm gia vị.
- Dứa (thơm) gọt vỏ, cắt sạch mắt, thái miếng nhỏ. Dừa chặt vỏ, lấy nước dừa.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành lá, rau mùi nhặt và rửa sạch, thái khúc tầm 1-2 cm.
- Xà lách, rau thơm ăn kèm nhặt và rửa sạch, để ráo, bày ra đĩa. Hành và tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- Cho dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng, cho hành tỏi băm vào phi thơm.
- Cho cà chua đã bổ múi cau vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 thìa canh nước mắm, đảo đều và đậy nắp để khoảng 1 phút.
- Cho thêm 500ml nước dừa tươi vào nồi, đun sôi thì cho cá ngừ đã ướp vào, vặn nhỏ lửa. Sau đó nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Đậy nắp đun khoảng 15 phút, vặn lửa nhỏ liu riu để cá ngấm đều.
- Nước dùng sôi, cho dứa vào và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun tiếp 5 phút nữa.
- Cho phần đầu hành và ½ phần hành lá, rau mùi, ớt thái nhỏ, 1 muỗng cà phê tiêu vào, tắt bếp.
Cần rửa sạch các đường gân cá ở đầu, bụng và xương, ngâm cá với nước muối sẽ giúp làm sạch máu để món ăn không bị tanh.
Ướp cá ít nhất 30 phút để cá ngấm đều gia vị khi ăn với bún thịt cá ngon hơn
Nước dừa giúp món bún cá ngọt đậm đà hơn
Không dùng nước ướp cá để đổ vào nồi nước dùng vì sẽ gây tanh.
Trong lúc nấu nước dùng bạn nhớ vớt bọt thường xuyên để nồi nước dùng trong hơn
Với cách nấu bún cá ngừ như trên, bạn sẽ có ngay được món ăn ngon, bổ dưỡng thay đổi khẩu vị cho những bữa ăn của mình. Chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. Chúc các bạn thành công!