Ẩm thực 10 phút
Bún cá ngừ huế là món ăn quen thuộc của người miền Trung. Với thịt cá săn chắc, thấm gia vị cùng những sợi bún tươi hòa trong nước dùng đậm đà, vị chua thanh, cay nồng cùng phần cá ngừ béo thơm. Tất cả ăn nóng kèm bún tươi và rau sống đem lại cảm giác đạm đà, thanh mát và ngon miệng, hấp dẫn nhiều người ngay từ lần đầu thưởng thức.
Trong thịt cá ngừ chứa rất ít chất béo, thay vào đó là EPA và taurine giúp làm giảm lượng mỡ trong máu giúp ngăn ngừa hiện tượng xơ vữa động mạch. Với tác dụng tuyệt vời này cá ngừ được chọn làm nguyên liệu để chế biến thanh nhiều món ăn ngon, trong đó ngon nhất là bún cá ngừ huế khá lạ miệng so với những bún bò, bún giò,… quen thuộc. Cách nấu bún cá ngừ Huế khá đơn giản để thực hiện, ai cũng có thể thử ngay để đãi cả nhà. Vậy thì chần chừ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay món bún hấp dẫn này
- Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Hành lá, rau ngò rửa sạch, thái nhỏ.
- Ớt, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
- Cá ngừ làm sạch, xát chút muối rồi rửa sạch, để ráo. Cắt cá thành những lát dày khoảng 1 – 2 cm. Cho 2 muỗng cà phê muối vào để ướp với cá. Có thể dùng tay xát muối để cá được ngấm đều gia vị.
- Các loại rau sống nhặt sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, vớt ra rổ để ráo.
- Cá đã ngấm gia vị thì đem chiên vàng sơ trong chảo dầu nóng già, vớt ra để riêng.
- Tận dụng một chút dầu ăn đã chiên cá để phi thơm hành, tỏi đã băm nhuyễn. Cho ½ thìa ớt bột vào để tạo màu đẹp mắt. Tiếp đến, bạn trút thơm, cà chua vào xào trong khoảng 1 phút.
- Bạn cho 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt vào rồi đảo đều.
- Cho 500ml nước dừa tươi cùng lược nước lọc đủ dùng vào một nồi lớn. Trút thơm cà vào đun cùng tới khi sôi thì cho cá ngừ vào.
- Tiếp tục đun tới khi nước sôi lại thì giảm lửa liu riu để cá thật ngấm gia vị. Đun khoảng 10 phút thì cho đầu hành lá vào, rắc hành lá và rau ngò thái nhỏ vào, thêm chút tiêu xay rồi tắt bếp.
- Cho bún vào tô, gắp cá ngừ vào, thêm vào rau sống rồi chan nước dùng vào. Bát bún nóng hổi đầy đủ nguyên liệu rất hấp dẫn
- Bún cá ngừ Huế có thịt cá săn chắc, thấm gia vị cùng những sợi bún tươi hòa trong nước dùng thanh ngọt, chua chua, có thêm rau sống ăn kèm, tất cả hài hòa cả về hương lẫn vị, lại đầy đủ chất dinh dưỡng.
Lúc chiên cá, bạn có thể cho chút xíu muối vào sẽ làm cá không bị dính chảo, dễ lốc ra hơn.
Ngâm bún với nước ấm để bún không bị dính ăn ngon hơn
Không chiên kĩ sẽ làm cá bị khô, không ngon
Nấu nước dùng cá đủ thời gian để nước dùng có vị đậm đà hơn
Bạn có thể cho thêm măng chua vào nấu cùng, làm tăng hương vị của món bún cá ngừ
Thật đơn giản và khá nhanh để thực hiện món bún cá ngừ Huế cực ngon phải không nào. Chúc các bạn thành công!