Cách nấu bún cá ngừ Huế đậm đà chuẩn hương vị miền trung

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Bún cá ngừ huế sợi bún tươi hòa trong nước dùng đậm đà, vị chua thanh, cay nồng cùng phần cá ngừ béo thơm
  • Bún cá ngừ huế là món ăn đậm đà chuẩn hương vị miền trung
  • Nước dùng bún chua thanh rất dễ ăn
  • 4Yield
  • 10 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 40 mReady In
Print Recipe

Bún cá ngừ huế là món ăn quen thuộc của người miền Trung. Với thịt cá săn chắc, thấm gia vị cùng những sợi bún tươi hòa trong nước dùng đậm đà, vị chua thanh, cay nồng cùng phần cá ngừ béo thơm. Tất cả ăn nóng kèm bún tươi và rau sống đem lại cảm giác đạm đà, thanh mát và ngon miệng, hấp dẫn nhiều người ngay từ lần đầu thưởng thức.

Bún cá ngừ huế là món ăn đậm đà chuẩn hương vị miền trung
Bún cá ngừ huế là món ăn đậm đà chuẩn hương vị miền trung

Trong thịt cá ngừ chứa rất ít chất béo, thay vào đó là EPA và taurine giúp làm giảm lượng mỡ trong máu giúp ngăn ngừa hiện tượng xơ vữa động mạch. Với tác dụng tuyệt vời này cá ngừ được chọn làm nguyên liệu để chế biến thanh nhiều món ăn ngon, trong đó ngon nhất là bún cá ngừ huế khá lạ miệng so với những bún bò, bún giò,… quen thuộc. Cách nấu bún cá ngừ Huế khá đơn giản để thực hiện, ai cũng có thể thử ngay để đãi cả nhà. Vậy thì chần chừ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay món bún hấp dẫn này

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm bún cá ngừ Huế

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá ngừ có chứa:

Calories
108 kcal
Cholesterol
45mg
Fiber
3.2g
Protein
23.4g
Saturated Fat
0.2g
Canxi 2g

Mẹo chọn cá ngừ tươi ngon

  • Nếu mắt cá trong, thấy được con ngươi bên trong thì đây là cá tươi ngon. Nếu mắt cá hóp lại thì có thể cá đã để kho đông lạnh lâu ngày, thịt cá sẽ không còn tươi ngon.
  • Nếu cá tươi thì mang sẽ có màu đỏ tươi, còn nếu cá ươn thì phần mang có thể sẽ có màu đỏ thẫm, thậm chí là màu đen.
  • Khi dùng tay ấn vào phần bụng cá nếu cảm thấy cá có độ đàn hồi tốt thì đó là cá tươi, còn ngược lại nếu cá mềm không có độ đàn hồi thì có thể cá đã bị ươn.

Hướng dẫn cách làm bún cá ngừ Huế

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
    - Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
    - Hành lá, rau ngò rửa sạch, thái nhỏ.
    - Ớt, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
    - Cá ngừ làm sạch, xát chút muối rồi rửa sạch, để ráo. Cắt cá thành những lát dày khoảng 1 – 2 cm. Cho 2 muỗng cà phê muối vào để ướp với cá. Có thể dùng tay xát muối để cá được ngấm đều gia vị.
    - Các loại rau sống nhặt sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, vớt ra rổ để ráo.

  • Bước 2: Nấu nước dùng bún

    - Cá đã ngấm gia vị thì đem chiên vàng sơ trong chảo dầu nóng già, vớt ra để riêng.
    - Tận dụng một chút dầu ăn đã chiên cá để phi thơm hành, tỏi đã băm nhuyễn. Cho ½ thìa ớt bột vào để tạo màu đẹp mắt. Tiếp đến, bạn trút thơm, cà chua vào xào trong khoảng 1 phút.
    - Bạn cho 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt vào rồi đảo đều.
    - Cho 500ml nước dừa tươi cùng lược nước lọc đủ dùng vào một nồi lớn. Trút thơm cà vào đun cùng tới khi sôi thì cho cá ngừ vào.
    - Tiếp tục đun tới khi nước sôi lại thì giảm lửa liu riu để cá thật ngấm gia vị. Đun khoảng 10 phút thì cho đầu hành lá vào, rắc hành lá và rau ngò thái nhỏ vào, thêm chút tiêu xay rồi tắt bếp.

  • Bước 3: Thành phẩm

    - Cho bún vào tô, gắp cá ngừ vào, thêm vào rau sống rồi chan nước dùng vào. Bát bún nóng hổi đầy đủ nguyên liệu rất hấp dẫn
    - Bún cá ngừ Huế có thịt cá săn chắc, thấm gia vị cùng những sợi bún tươi hòa trong nước dùng thanh ngọt, chua chua, có thêm rau sống ăn kèm, tất cả hài hòa cả về hương lẫn vị, lại đầy đủ chất dinh dưỡng.

Bí quyết để làm bún cá ngừ huế thêm ngon

  • Lúc chiên cá, bạn có thể cho chút xíu muối vào sẽ làm cá không bị dính chảo, dễ lốc ra hơn.

  • Ngâm bún với nước ấm để bún không bị dính ăn ngon hơn

  • Không chiên kĩ sẽ làm cá bị khô, không ngon

  • Nấu nước dùng cá đủ thời gian để nước dùng có vị đậm đà hơn

  • Bạn có thể cho thêm măng chua vào nấu cùng, làm tăng hương vị của món bún cá ngừ

Thật đơn giản và khá nhanh để thực hiện món bún cá ngừ Huế cực ngon phải không nào. Chúc các bạn thành công!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password