Cách làm bún cá ngừ thịt mềm, ngon siêu hấp dẫn

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Thành phẩm bún cá ngừ chua thanh rất dễ ăn
  • Nấu nước dùng bún cá ngừ
  • Bún cá ngừ là một món ăn quen thuộc, mang hương vị quê hương của miền Trung
  • 3Yield
  • 15 mPrep Time
  • 20 mCook Time
  • 35 mReady In
Print Recipe

Bún cá ngừ là một món ăn quen thuộc, mang hương vị quê hương của miền Trung. Với những lát cá ngừ tươi ngon, chắc thịt cùng nước dùng có chút vị chua ngọt tự nhiên của thơm và cà chua, là món ngon khiến bạn không thể chối từ. 

Thành phẩm bún cá ngừ chua thanh rất dễ ăn
Thành phẩm bún cá ngừ chua thanh rất dễ ăn

Thịt cá ngừ là một thực phẩm giàu protein và khoáng chất. Thịt cá ngừ tươi sống rất tốt cho tim mạch nhờ chứa hàm lượng chất béo omega cao, là 1 thực phẩm yêu thích dành cho GYMER bởi giá thành kinh tế và rất dễ tìm mua. Nấu bún cá ngừ theo công thức này, cá ngừ sẽ giữ được độ tươi ngọt tối đa nhưng nếu muốn cá thấm đượm gia vị hơn, bạn có thể học cách nấu món bún cá ngừ đơn giản hơn qua công thức dưới đây, đảm bảo ngon tuyệt hảo, ai ăn cũng khen. Cùng Ẩm thực 10 phút vào bếp ngày nhé.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm bún cá ngừ

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trung bình, giá trị dinh dưỡng có trong 165g cá ngừ chứa:

Calories
191 calo
Fat
1.4g
Sodium
42g
Natri: 83mg

Mẹo chọn mua cá ngừ tươi ngon

  • Nên chọn cá có mắt lấp lánh, có thể nhìn rõ phần con ngươi bên trong. Nếu mắt cá ngừ hóp lại thì chứng tỏ thịt cá không được tươi và đã bảo quản lâu.
  • Phần mang cá có màu đỏ tươi là cá ngừ ngon. Ngược lại, nếu mang cá có màu đỏ sẫm, thậm chí là màu nâu đen thì cá ngừ đã bị ươn.
  • Dùng tay nhấn vào da, nếu da cá có độ đàn hồi tốt, không bị lún thì đó là cá ngừ tươi.
  • Nếu chọn mua cá ngừ đông lạnh, hãy lưu ý thời gian sử dụng tối đa là 1 tháng.
  • Không nên chọn cá ngừ đông lạnh có phần tuyết dày đặc vì có thể đã được bảo quản quá lâu hoặc rã đông rồi lại cấp đông lần thứ 2, thứ 3… 

Hướng dẫn cách làm bún cá ngừ

  • Bước 1: Sơ chế cá ngừ

    - Cá ngừ dùng muối hạt chà nhẹ nhàng lên mình cá để làm sạch bụi bẩn và khử mùi tanh.
    - Tiếp đến, rửa sạch cá với nước nhiều lần rồi chặt thành các miếng vừa ăn.
    - Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu ăn, cho cá ngừ vào chiên.
    - Mở lửa nhỏ, chiên cá chín vàng đều hai mặt thì tắt bếp và gắp ra đĩa để cho ráo dầu.

  • Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

    - Trái thơm gọt vỏ, bỏ mắt và lấy nguyên phần thịt, cắt thành miếng vừa ăn.
    - Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, cắt hình múi cau.
    - Hành lá cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ.

  • Bước 3: Nấu bún cá ngừ

    - Cho vào 1 thìa dầu ăn vào nồi, mở lửa nhỏ. Dầu sôi già thì cho hành tím vào phi thơm.
    - Tiếp đến, cho cà chua và thơm vào, xào khoảng 5 phút cho chín mềm thì thêm 1 thìa nước mắm + 1 thìa hạt nêm.
    - Đổ 500ml nước vào nồi và đun hỗn hợp khoảng 10 phút ở mức lửa vừa. Khi nước sôi thì cho cá ngừ đã chiên vào.
    - Thêm vào 1 thìa hạt nêm + ½ thìa hạt tiêu xay rồi đun thêm 5 phút nữa ở lửa nhỏ.
    - Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho hành lá vào và tắt bếp.

  • Bước 4: Thành phẩm

    - Xếp bún tươi vào bát, sau đó cho cá ngừ và múc nước dùng vào để thưởng thức. Món bún cá ngừ truyền thống khi ăn sẽ có vị chua ngọt, thanh mát của cà chua và trái thơm. Cá ngừ thịt chín mềm, khi chấm cùng với nước mắm tỏi ớt ăn rất đậm vị.

Bí quyết để làm bún cá ngừ thêm ngon

  • Lúc chiên cá, bạn có thể cho chút xíu muối vào sẽ làm cá không bị dính chảo, dễ lốc ra hơn.

  • Để cá không bị khô, săn chắc, khi chiên bạn chỉ nên chiên sơ để cá vàng đều 2 mặt là được

  • Khi nấu nước dùng nên vớt bọt thường xuyên nhé để có nồi nước dùng ngon ngọt

  • Bạn có thể cho thêm măng chua vào nấu cùng, làm tăng hương vị của món bún cá ngừ nhé!

Thật đơn giản và khá nhanh để thực hiện món bún cá ngừ cực ngon phải không nào. Chúc các bạn thành công!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password