Bí quyết nấu tôm đồng rang lá chanh hấp dẫn, vàng giòn như đầu bếp

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Chọn tôm ngon sẽ có món tôm đồng rang lá chanh ngon, đưa cơm
  • Rang tôm 2 lần để tôm giòn và ngấm đều gia vị
  • Tôm đồng rang lá chanh, đậm đà vị mặn ngọt hài hòa, thưởng thức cùng cơm nóng
  • 2-3Yield
  • 10 mPrep Time
  • 15 mCook Time
  • 25 mReady In
Print Recipe

Tôm đồng rang lá chanh là món ăn đơn giản nhưng cực kì cuốn hút, rất thích hợp để dùng với cơm trong thời tiết se lạnh. Với cách rang tôm này, bạn sẽ có Tôm khô săn, vỏ giòn óng đẹp, màu đỏ au, dậy mùi thơm của lá chanh, vị mặn ngọt hài hòa là món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người.

Chọn tôm ngon sẽ có món tôm đồng rang lá chanh ngon, đưa cơm
Chọn tôm ngon sẽ có món tôm đồng rang lá chanh ngon, đưa cơm

Tôm đồng có giá trị dinh dưỡng cao và được chế biến đa dạng tùy theo khẩu vị của từng người, với món tôm đồng rang lá chanh này nguyên liệu dễ kiếm thường có sẵn trong nhà bạn thì chỉ mất vài phút là bạn có ngay món ăn ngon bổ dưỡng cho gia đình rồi, để Ẩm thực 10 phút chỉ bạn mẹo để rang tôm ngon, vàng giòn như đầu bếp nhé

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm món tôm đồng rang lá chanh

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng 100g tôm có chứa

Calories
99 calo
Carbohydrates
0,2 gram
Cholesterol
189 miligam
Fat
0,3 gram
Protein
24 gram
Natri: 111 miligam

Mẹo chọn tôm đồng ngon

  • Khi dùng hai tay cầm hai đầu con tôm thấy thịt chắc, các khớp vỏ tôm vẫn còn chặt, dính với nhau thì tôm còn tươi. Thịt nhão, các khớp rời rạc tức là tôm đã không còn tươi.
  • Chọn những mẻ tôm còn nhảy tách tách, có mùi tanh đặc trưng chứ không bị mùi hôi khó chịu.
  • Những con tôm có dáng uốn cong là những con tôm ươn khác với tôm tươi sẽ có dáng thẳng hoặc hơi cong.
  • Sờ vào tôm tươi thì thấy nước, còn những con tôm hỏng thì chảy ra một thứ dịch nhớt dính dính.

Cách làm tôm rang lá chanh

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Tôm được rửa sạch và để ráo nước. Nếu những con tôm to thì có thể dùng kéo cắt bỏ râu và phần đuôi. Để tôm ngấm đều gia vị thì xẻ một đường dọc giữa lưng. Lưu ý không cần xẻ sâu làm tôm dễ bị nát vụn.
    - Sơ chế gia vị khác: Lá chanh rửa sạch thái sợi.
    - Hành khô làm sạch, đập dập, băm nhỏ.

  • Bước 2: Rang tôm

    - Rang lần một cho ráo tôm: Cho tôm vào chảo, bật lửa lớn, liên tục đảo đều tay cho tới khi ráo nước, vỏ hồng giòn thì tắt bếp, múc tôm ra.
    - Rang tôm lần hai cho thấm gia vị: Phi thơm hành khô (hoặc đầu trắng hành củ) với 1-2 thìa canh mỡ lợn, hạ lửa nhỏ vừa, rồi cho tôm vào đảo đều. Thêm đường, nắm, muối theo khẩu vị. Thêm tóp mỡ tùy theo sở thích để tạo món ăn béo và đượm vị hơn. Chú ý, đảo đều tay để gia vị thấm đều và giúp tôm không có con nào bị cháy, khét.
    - Khi tôm đã giòn, ngấm vị thì nhanh tay cho lá chanh đã thái chỉ vào đảo vài lượt và tắt bếp, múc ra.

  • Bước 3: Thành phẩm

    Cho tôm rang lá chanh ra đĩa, tôm khô săn, vỏ giòn óng đẹp, màu đỏ au, dậy mùi thơm của lá chanh, đậm đà vị mặn ngọt hài hòa, thưởng thức cùng cơm nóng.

Bí quyết để món tôm đồng rang thêm ngon, vàng ruộm hấp dẫn

  • Khác với tôm ướp gia vị trước rồi rang, tép rang ráo nước mới cho gia vị. Vì nếu cho gia vị trước, tôm sẽ bị ra nước, lâu khô, không ngon.

  • Lúc đầu cho lượng dầu ăn vừa phải để không bị ngấm nhiều và tôm, ăn sẽ có vị ngấy. Trong quá trình rang khi thấy tôm khô dầu chúng ta sẽ cho thêm một chút nữa. Lúc này tôm sẽ vàng hơn, giòn và ngon hơn.

  • Mỡ lợn giúp món ăn trở nên tròn vị và thơm ngon hơn, mang hương vị ký ức xưa.

  • Rang tôm nên rang 2 lần lửa: Rang lần 1 canh lửa lớn, đảo đều tay cho tép ráo nước. Rang lần 2 nêm nếm gia vị trên lửa nhỏ vừa, đảo đều tay để thấm đều vào tôm. Sau đó cho thêm tóp mỡ giúp vỏ óng đẹp, món ăn không bị khô. Cuối cùng mới cho lá chanh thái chỉ, đảo đều tắp bếp.

  • Để tôm rang giòn đúng độ, không bị mềm hay quá lửa mà bị cháy thì việc quan trọng nhất là canh lửa. Bắt đầu khi rang tôm nên để lửa to sau đó thì cho lửa nhỏ. Khi rang cần đảo đũa đều tay cho tôm không bị cháy khét phần cạnh.

Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món ăn ngon hấp dẫn đãi cả nhà rồi, hy vọng với công thức trên sẽ giúp bạn nấu thành công món ăn này.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password