Ẩm thực 10 phút
Tôm đồng rang lá chanh là món ăn đơn giản nhưng cực kì cuốn hút, rất thích hợp để dùng với cơm trong thời tiết se lạnh. Với cách rang tôm này, bạn sẽ có Tôm khô săn, vỏ giòn óng đẹp, màu đỏ au, dậy mùi thơm của lá chanh, vị mặn ngọt hài hòa là món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người.
Tôm đồng có giá trị dinh dưỡng cao và được chế biến đa dạng tùy theo khẩu vị của từng người, với món tôm đồng rang lá chanh này nguyên liệu dễ kiếm thường có sẵn trong nhà bạn thì chỉ mất vài phút là bạn có ngay món ăn ngon bổ dưỡng cho gia đình rồi, để Ẩm thực 10 phút chỉ bạn mẹo để rang tôm ngon, vàng giòn như đầu bếp nhé
- Tôm được rửa sạch và để ráo nước. Nếu những con tôm to thì có thể dùng kéo cắt bỏ râu và phần đuôi. Để tôm ngấm đều gia vị thì xẻ một đường dọc giữa lưng. Lưu ý không cần xẻ sâu làm tôm dễ bị nát vụn.
- Sơ chế gia vị khác: Lá chanh rửa sạch thái sợi.
- Hành khô làm sạch, đập dập, băm nhỏ.
- Rang lần một cho ráo tôm: Cho tôm vào chảo, bật lửa lớn, liên tục đảo đều tay cho tới khi ráo nước, vỏ hồng giòn thì tắt bếp, múc tôm ra.
- Rang tôm lần hai cho thấm gia vị: Phi thơm hành khô (hoặc đầu trắng hành củ) với 1-2 thìa canh mỡ lợn, hạ lửa nhỏ vừa, rồi cho tôm vào đảo đều. Thêm đường, nắm, muối theo khẩu vị. Thêm tóp mỡ tùy theo sở thích để tạo món ăn béo và đượm vị hơn. Chú ý, đảo đều tay để gia vị thấm đều và giúp tôm không có con nào bị cháy, khét.
- Khi tôm đã giòn, ngấm vị thì nhanh tay cho lá chanh đã thái chỉ vào đảo vài lượt và tắt bếp, múc ra.
Khác với tôm ướp gia vị trước rồi rang, tép rang ráo nước mới cho gia vị. Vì nếu cho gia vị trước, tôm sẽ bị ra nước, lâu khô, không ngon.
Lúc đầu cho lượng dầu ăn vừa phải để không bị ngấm nhiều và tôm, ăn sẽ có vị ngấy. Trong quá trình rang khi thấy tôm khô dầu chúng ta sẽ cho thêm một chút nữa. Lúc này tôm sẽ vàng hơn, giòn và ngon hơn.
Mỡ lợn giúp món ăn trở nên tròn vị và thơm ngon hơn, mang hương vị ký ức xưa.
Rang tôm nên rang 2 lần lửa: Rang lần 1 canh lửa lớn, đảo đều tay cho tép ráo nước. Rang lần 2 nêm nếm gia vị trên lửa nhỏ vừa, đảo đều tay để thấm đều vào tôm. Sau đó cho thêm tóp mỡ giúp vỏ óng đẹp, món ăn không bị khô. Cuối cùng mới cho lá chanh thái chỉ, đảo đều tắp bếp.
Để tôm rang giòn đúng độ, không bị mềm hay quá lửa mà bị cháy thì việc quan trọng nhất là canh lửa. Bắt đầu khi rang tôm nên để lửa to sau đó thì cho lửa nhỏ. Khi rang cần đảo đũa đều tay cho tôm không bị cháy khét phần cạnh.
Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món ăn ngon hấp dẫn đãi cả nhà rồi, hy vọng với công thức trên sẽ giúp bạn nấu thành công món ăn này.