Bí quyết nấu bò hầm sốt vang thơm ngon chỉ với 30 phút

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Bò hầm sốt vang mang hương vị Việt
  • Ngâm thịt bò với giấm khoảng 5 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch để khử mùi hôi
  • Ướp thịt bò khoảng 1 tiếng để thấm gia vị
  • Dùng nồi áp suất hầm để tiết kiệm thời gian hơn
  • Bò sốt vang ăn nóng cùng với bánh mỳ hoặc cơm trắng
  • 4Yield
  • 15 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 45 mReady In
Print Recipe

Với sự đậm đà của của nước sốt, ngon ngọt từ thịt cùng với chút ngọt thanh từ củ quả chính là sức hấp dẫn đến từ món bò hầm sốt vang. Đặc biệt, vào những ngày trời mưa se lạnh mà ăn cơm trắng cùng bò sốt vang thì tuyệt cú mèo. 

Bò hầm sốt vang mang hương vị Việt
Bò hầm sốt vang mang hương vị Việt

Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nước Pháp và được chế biến để phù hợp với khẩu vị người Việt mang hương vị đậm đà hơn và giá trị dinh dưỡng cao. Nếu bạn cũng đang muốn chế biến món bò hầm sốt vang ngon cho bạn bè, gia đình mình nhưng loay hoay chưa biết cách chế biến như thế nào thì hãy cùng Ẩm thực 10 phút thực hiện ngay công thức đơn giản sau đây.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt bò

Calories
182
Protein
21.5
Lipid: 10.7 gam
Vitamin A 12 mcg
Vitamin PP 4.5 mg
Vitamin B6 0.44 mg
Vitamin B12 3.05 mcg
Sắt 3.1 mg
Magie: 28 mg
Kẽm 3.64 mg
Đồng 160 mg
Canxi 12 mg

Mẹo chọn nguyên liệu

Cách chọn thịt bò tươi ngon

  • Bạn chọn thịt có màu đỏ tưởi, thớ mịn và phần mỡ bò có màu vàng nhạt. Chọn thịt bắp bò chân trước sẽ nhiều thịt, mỡ hơn, gân nhỏ. 
  • Thịt bò tươi luôn có màu đỏ cùng các đường gân màu trắng xen lẫn với nhau, các thớ thịt nhỏ, nhìn vào không quá mịn.
  • Phần thịt khi ấn vào cảm giác được sự săn chắc, không nhão và đàn hồi tốt.
  • Tránh mua miếng thịt bò có màu đỏ sậm, thớ thịt to, lớp mỡ vàng đậm. Đây là thịt từ những con bò đã già, khi chế biến sẽ bị dai và ăn sẽ không ngon.

Cách chọn cà chua tươi ngon

  • Chọn quả có vỏ ngoài màu đỏ tươi, căng mọng. Cắt đôi xem bên trong thì hạt phải màu vàng, phần thịt màu đỏ.
  • Cà chua chín tự nhiên có hương thơm rất đặc trưng còn những quả bị ép chín lại không có bất cứ mùi gì.
  • Kiểm tra phần cuống còn tươi xanh dính chặt trên đầu. Dùng tay kéo nhẹ để xem cuống có rơi ra dễ dàng không, nếu không thì chọn quả đó.

Cách chọn khoai tây tươi ngon

  • Chọn củ khoai tây có màu vàng sẽ ngọt nước và đủ dinh dưỡng hơn những củ màu trắng
  • Tránh những củ khoai tây đã mọc mầm vì có thể gây ra nguy hiểm cho sức khỏe, Bên ngoài củ khoai càng nhẵn, không có lỗ tròn đen thì khoai càng ngon
  • Nên mua củ cầm chắc tay, cứng, không bị mềm hay chảy nước vì có thể khoai đã cũ, héo không còn nhiều chất dinh dưỡng.

Cách chọn cà rốt tươi ngon

  • Chọn cà rốt có kích thước vừa phải có lớp vỏ trơn, láng. Khi cầm lên cảm giác được độ chắc và độ nặng của củ cà rốt.
  • Nên chọn những củ cà rốt có màu cam tự nhiên, cuống lá vẫn còn xanh và dính chặt vào thân củ.
  • Không nên mua củ cà rốt có hình dạng kì lạ, cuống và phần thân bị dập, héo, có xuất hiện các vết thâm, dùng tay nhấn vào thì bị lún vào bên trong.

Các bước chế biến bò hầm sốt vang

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Bạn dùng muối chà xát vào thịt bò, rồi để yên trong vòng 5 phút thì rửa lại với nước sạch và để ráo.
    - Sau đó, bạn thái thịt bò thành các khối vuông vừa ăn, dài khoảng 1.5 lóng tay.
    - Cà chua đem đi rửa sạch, cắt hạt lựu. Hành tây thì lấy 1 củ bóc sạch vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt thành múi cau.
    - Lấy 4 tép tỏi bóc vỏ, sau đó bạn băm nhuyễn và chia thành 2 phần. Gừng thì lấy khoảng 1 củ nhỏ cạo sạch vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
    - Cà rốt và khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi thì cắt thành miếng vừa ăn.

  • Bước 2: Ướp thịt bò

    Bạn cho vào tô thịt bò 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng bột nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 5g gia vị sốt vang, 1/2 lượng tỏi băm và gừng băm nhỏ rồi trộn đều, dùng màng bọc thực phẩm để ướp khoảng 1 tiếng.

  • Bước 3: Nấu thịt bò sốt vang

    - Bắc một chiếc chảo lên bếp, bạn cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì cho thêm 1/2 lượng tỏi băm vào để phi thơm.
    - Tiếp đến, bạn cho thịt bò vào đảo qua lại cho săn thịt ở lửa lớn khoảng 2 phút, bạn cho tiếp 30ml rượu vang đỏ, cà chua vào xào thêm 2 phút thì tắt bếp.
    - Bạn cho tất cả nguyên liệu đã xào bên trên vào nồi áp suất cùng 1/2 muỗng canh muối, thêm 2 nhánh quế và 700ml nước, rồi đậy nắp hầm trong khoảng 20 phút.
    - Sau 20 phút thì bạn xả van cho bớt nóng rồi cho thêm khoai tây, cà rốt vào. Đồng thời, bạn hòa tan 2 muỗng canh bột năng với 30ml nước cho vào nồi, đậy nắp lại để hầm thêm 10 phút.

  • Bước 4: Thành phẩm

    Bò hầm sốt vang sau khi hoàn thành mang đến mùi thơm ngào ngạt, vị thịt bò thấm gia vị và mềm khi ăn. Bạn thưởng thức cùng với cơm trắng hoặc bánh mỳ nhé.

Bí quyết giúp món bò hầm sốt vang trở nên hấp dẫn

  • Khi thái thịt bò, không nên thái dọc thớ mà hãy thái ngang thớ. Trước đó, có thể đập cho thịt mềm, tơi ra sau khi cắt.

  • Bạn nướng chín một củ gừng, cạo bỏ lớp vỏ cháy sau đó giã nhuyễn rồi xát gừng lên thịt bò, hương thơm của gừng cay sẽ lấn át hết mùi tanh hôi của thịt bò

  • Khi ướp thịt bò, nên ướp cùng với dầu ăn hoặc giấm hay rượu, các nguyên liệu này cũng sẽ giúp thịt nhanh mềm hơn.

  • Dùng nồi áp suất sẽ giúp rút ngắn thời gian đáng kể mà hương vị vẫn thơm ngon

  • Tùy vào khẩu vị của người ăn, sẽ giảm lượng tiêu, ớt, tương ớt để bớt cay hơn. Cũng như gia giảm gia vị sao cho phù hợp.

Chỉ với 4 bước đơn giản bạn đã có ngay có món bò hầm sốt vang thơm ngon ngày lạnh. Với công thức trên, Ẩm thực 10 phút chúc bạn có thể thực hiện thành công món ăn này nhé.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password