Ẩm thực 10 phút
Với cách làm tôm đồng nướng này sẽ giúp món ăn dậy hương thơm ngon được rất nhiều người yêu thích. Thịt tôm khi nướng trên bếp than sẽ mang hương vị đặc trưng, cắn miếng mà thấy được vị ngon, ngọt của tôm, đậm đà của gia vị, thêm chút cay cay của sa tế, ăn kèm với rau sống, chấm kèm với nước mắm nhạt chua ngọt sẽ lại càng tuyệt vời hơn.
Cách làm tôm đồng nướng rất đơn giản, bình dị, dân dã nhưng lại có thể mang đến hương vị món ăn thơm ngon, hấp dẫn nhất. Trên thực tế, bất cứ món nướng nào cũng vậy, khi nướng bếp than vẫn cho hương vị dậy hương, đậm đà hơn cả so với việc nướng bằng các phương pháp hiện đại.
- Đầu tiên, bạn phải làm sạch tôm đồng bằng cách loại bỏ phần cứng ở đầu tôm. Bạn cũng có thể loại bỏ mùi tanh bằng cách đổ muối ăn và tôm vào một cái âu sau đó xốc đều rồi chà thật sạch. Sau đó rửa sạch tôm với nước lạnh và vớt ra để ráo nước.
- Rau xà lách, rau răm bạn đem nhặt rồi rửa sạch với muối, sau đó vớt ra để ráo nước.
- Cà chua và dưa chuột thì rửa sạch, sau đó cắt miếng mỏng vừa ăn.
- Với xiên tre thì bạn nên ngâm qua nước lạnh để khi nướng phần xiên sẽ không bị cháy đen.
- Để nướng tôm, trước hết bạn cần phải xiên những con tâm đã ướp vào từng xiên tre, nhớ xiên thẳng để nhìn đẹp mắt hơn nhé.
- Bạn đó bạn đốt than, khi than cháy hồng thì bạn xếp từng con tôm lên vỉ nướng để nướng. Khi nướng cần đảo, lật đều cả hai mặt để tôm được chín đều. Thường thì tôm nướng trong khoảng 10 phút sẽ chín, chú ý quan sát khi nào tôm vàng đều cả hai mặt và có mùi thơm là tôm đã chín, không nên nướng quá lâu tránh tình trạng tôm bị cháy đen.
Bạn xếp từng con tôm đã nướng lên đĩa, sau đó có thể trang trí thêm một ít rau xà lách, rau răm, cà chua và dưa chuột xung quanh để món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Hơn nữa, tôm nướng muối ớt ăn kèm với những loại rau, quả này cũng rất ngon đó nha. Bày thêm chén nước chấm đã chuẩn bị, vậy là bạn đã có món tôm đồng nướng chiêu đãi gia đình, bạn bè rồi đó.
Khi ướp tôm muốn đậm vị hơn thì bạn ướp càng lâu càng tốt.
Để tôm được ngon hơn khi nướng và không bị cháy ta có thể xếp tôm vào trong giấy bạc rồi cho lên bếp than/ lò nướng để nướng. Như vậy thì hơi mất thời gian nhưng đảm bảo tôm sẽ ngon hơn nhiều.
Khi nướng cần đảo tay liên tục cho tôm chín đều, than cũng cần dàn đều nhiệt cho tản nhiệt khắp vỉ nướng
Nên đặt vỉ nướng cách than hoa 25-30 cm để tôm chín đều và không bị cháy
Than bạn nên chọn viên to sẽ cho lượng nhiệt lớn và nướng cũng nhanh chín hơn
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản thôi bạn đã có món tôm đồng nướng vừa ngon, vừa giàu chất dinh dưỡng lại rất dễ làm mà ai ăn cũng phải xuýt xoa rồi đó. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé