Ẩm thực 10 phút
Món ruốc cá thu cho bé ăn dặm được đánh giá đạt chuẩn, thơm ngon và giàu dinh dưỡng khi ruốc chín vàng đều, bông tơ, xốp, gia vị nêm vừa khẩu vị của bé, không cay mà vẫn thơm mùi hạt tiêu. Mẹ có thể dùng ruốc cá thu như một món ăn vặt cho bé, hoặc là rải lên cơm, cháo, xôi để tăng vị ngon cho món ăn. Với cách làm ruốc cá thu cực đơn giản các mẹ hãy cùng Ẩm thực 10 phút vào bếp thực hiện cho bé nhà bạn nhé.
Cá thu là một trong các loại cá biển có thịt trắng, thơm ngon, dồi dào chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất đạm và chất béo. Cá thu tốt cho trẻ nhỏ và cả gia đình nữa. Để có được ruốc cá thu ngon mà đảm bảo dinh dưỡng quan trọng nhất mẹ phải chọn nguyên liệu chất lượng cho bé nhà bạn nhé. Vậy nên mẹ hãy lưu lại mẹo chọn nguyên liệu để thực hiện cách làm ruốc cá thu cho bé qua bài viết dưới đây
- Bạn nên chọn mua cá thu cắt khúc để tiện lợi cho việc chế biến, để cá bớt tanh, bạn nên lọc bỏ phần da cá.
- Rửa sạch cá thu bằng hỗn hợp muối và nước giấm: Dùng tay thoa đều hỗn hợp muối giấm lên cá và để yên trong khoảng 10 phút. Sau đó, rửa sạch lại cá thu với nước rồi để ráo.
- Sau khi cá thu đã được sơ chế kỹ lưỡng, bạn cho cá vào xửng hấp hoặc vỉ để hấp chín cá. Đến khi thịt cá săn lại và cá chín tới, bạn tắt bếp, vớt cá ra dĩa và để nguội.
- Dùng tay cẩn thận gỡ bỏ phần xương cá để tách lấy phần thịt cá, đặc biệt lưu ý những vùng nhiều xương nhỏ, vụn loại bỏ phần da cá còn sót lại
- Dùng muỗng hoặc nĩa dằm nhẹ cho thịt cá tơi hơn, đồng thời bóp nhẹ để kiểm tra xem có còn xương nhỏ lẫn trong thịt cá hay không.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho hành tỏi băm vào phi thơm, khi hành tỏi đã dậy mùi thơm thì vớt bỏ hành tỏi phi, cho cá vào chảo để xào với lửa nhỏ
- Nêm nước mắm ăn dặm, hạt nêm ăn dặm vào chảo cá thu, đảo đều tay trong khoảng 25-30 phút để phần thịt cá thấm đều gia vị và chín đều, không bị cháy khét
- Khi chà bông cá thu khô hoàn toàn thì tắt bếp nhưng vẫn đảo đều tay cho đến khi nguội để tránh ruốc bị cháy.
Để ruốc cá thu thơm ngon hơn và không mất đi độ ngọt của cá, bạn không nên xay mà tán nhuyễn hoặc giã thịt cá
Trong quá trình xào ruốc cá thu bạn dùng thì dằm thịt cá cho ruốc cá tơi hơn và đảo đều tay tránh cá bị cháy
Vậy là chỉ với một vài hướng dẫn cơ bản, chúng ta đã cùng nhau hoàn thành món ăn ruốc cá thu thơm ngon, bổ béo này rồi. Hy vọng với công thức trên bạn sẽ thực hiện thành công