Ẩm thực 10 phút
Cá nục kho tiêu đậm đà, vị cay cay của tiêu, ấm nóng của gừng và đậm đà của tương, nước mắm khiến cho khúc cá nuch đạm vị, săn chắc và thơm. Món ăn này ăn cùng cơm trắng, phần nước kho có thể chấm rau xanh ăn vừa hấp dẫn và ngon miệng.
Cá nục được biết đến là một loại cá biển cá giá khá rẻ và đặc biệt thịt dai, mềm, ít xương rất ngon. Cá nục thường được dùng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn từ chiên, kho, hấp, luộc…. để giúp bữa cơm thêm hấp dẫn hơn. Ẩm thực 10 phút sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến món cá nục kho tiêu khá quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách nấu đúng chuẩn để làm mất mùi tanh hôi khó chịu của cá, nhất là cá biển.
Mẹo chọn cá nục tươi ngon
- Đầu tiên bạn làm sạch cá nục, bạn rửa sạch, mổ bụng bỏ đi ruột cá, dùng một muỗng canh muối chà sát trong ngoài để khử mùi tanh của cá. Sau đó, rửa cá lại với nước sạch 2 lần, rồi để ráo.
- Bỏ vỏ tỏi, hành tím rồi dùng dao cắt nhỏ lại, ớt cắt thành từng miếng, tiêu xanh bạn rửa sạch, lấy 20gr vào trong cối giã dập, 40gr còn lại để nguyên vào nồi kho. Hành lá bạn đem rửa sạch và cắt nhỏ.
- Bạn bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn, hành tím, tỏi, ớt băm nhỏ vào và phi vàng thơm. Tiếp theo bạn cho thêm 2 chén nước, tiêu xanh, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh sốt cà chua, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, 40gr tiêu xanh hột khuấy đều hỗn hợp lại với nhau.
- Rồi cho cá nục vào nồi sốt kho, đậy nắp nồi rồi kho liu riu khoảng 30 phút trên lửa nhỏ, tới lúc nước sốt sệt lại là được và bạn cho phần hành lá vào rồi tắt bếp.
Khi kho cá bạn kho trên lửa nhỏ, để cá được chín đều và thấm gia vị.
Nếu sử dụng nước để kho cá, bạn nên sử dụng nước sôi, để cá đỡ bị tanh như dùng nước lạnh.
Trên đây là cách chế biến món cá nục kho tiêu thơm nồng, hấp dẫn, mà Ẩm thực 10 phút chia sẻ tới bạn, hy vọng với các bước làm đơn giản như trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công với món ăn này. Và trên trang của chúng tôi còn rất nhiều món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng khác, mời bạn ghé xem!