Tuyệt chiêu chế biến món cá bạc má kho dưa chua cực đưa cơm

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Tuyệt chiêu chế biến món cá bạc má kho dưa chua cực đưa cơm
  • Bước 3: Kho cá bạc má với dưa chua
  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Bước 2: Ướp cá
  • 4Servings
  • 45 mPrep Time
  • 60 mCook Time
  • 1:45 hReady In
Print Recipe

Cá bạc má kho dưa chua là một món ăn dân giã của người dân Việt Nam. Món ăn là sự kết hợp giữa hương vị béo ngậy của loài cá bạc má và vị chua nhẹ của dưa cải muối khiến cho người ăn không hề bị ngấy. 

Tuyệt chiêu chế biến món cá bạc má kho dưa chua cực đưa cơm
Tuyệt chiêu chế biến món cá bạc má kho dưa chua cực đưa cơm

Cá bạc má là một nguyên liệu vô cùng quen thuộc trong những bữa cơm gia đình. Đây là một loài cá rất lành, giàu dinh dưỡng, tốt cho cả trẻ em và người già. Từ cá bạc má chúng ta cũng có thể chế biến được đa dạng các món ăn ngon và đặc biệt là rất dễ làm. Hôm nay, Ẩm thực 10 phút xin chia sẻ cho bạn công thức làm món cá bạc má kho dưa chỉ với 3 bước cực đơn giản.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng trong 100 gram cá bạc má:

Fat
2.5
Protein
19.8g
76.3 g nước
43 mg canxi
0.6 mg sắt
204 mg phốt pho

Mẹo chọn nguyên liệu

  • Cá chỉ vàng ngon là những con cá có mắt trong, thơm mùi biển, da sáng, vảy óng ánh. 
  • Bạn nên cầm thử cá lên tay để chọn những con có phần thịt săn chắn, ấn vào cảm nhận được độ đàn hồi nhất định. 
  • Đối với dưa chua bạn nên chọn hũ dưa có màu vàng ươm, ngửi thấy mùi thơm đặc trưng. Không nên mua dưa có màu xanh sẫm, bởi đây là dưa mới muối sẽ chưa có vị chua.

Cách chế biến món cá bạc má kho dưa chua

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Cá bạc má sau khi mua về bạn sơ chế cho sạch rồi cắt thành khúc vừa ăn.
    Cà chua rửa sạch thái hạt lựu. Dưa chua vắt ráo nước.
    Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn. Ớt rửa sạch cắt nhỏ. Gừng gọt vỏ băm nhỏ.
    Ngò gai rửa sạch băm nhỏ.

  • Bước 2: Ướp cá

    Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Sau đó bạn cho ½ tỏi băm vào nồi phi thơm.
    Tiếp theo bạn cho cà chua vào nồi xào với lửa vừa trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
    Cho tiếp dưa chua vào nồi rồi xếp toàn bộ cá lên trên. Cho gia vị vào nồi để ướp cá theo công thức: 1 thìa gừng băm, 1/2 ớt, phần tỏi băm còn lại, 3 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm, 1 ít tiêu xay.
    Sau đó bạn tiến hành uớp cá trong khoảng 45 phút cho cá thấm đều gia vị.

  • Bước 3: Kho cá bạc má với dưa chua

    Bắc nồi cá đã ướp lên bếp, điều chỉnh lửa lớn rồi đun trong khoảng 1 phút cho nước trong cá chiết ra và sôi. Sau đó bạn cho 250ml nước đun sôi vào nồi, điều chỉnh lửa nhỏ rồi kho cá trong vòng 1 tiếng.
    Khi nước cá đặc sốt lại thì bạn nêm nếm lại cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp. Múc cá ra đĩa rồi rắc thêm phần ớt tươi còn lại và ngò gai băm nhuyễn lên trên cho món ăn dậy mùi.

  • Thành phẩm

    Món cá bạc má kho dưa chua sau khi hoàn thành thơm nức mũi.
    Khi ăn từng miếng cá thơm ngon, mềm ngọt thấm gia vị, đặc biệt có lẫn vị chua chua của dưa cải làm cho món ăn có vị đặc trưng riêng.

Bí quyết giúp món cá bạc má kho dưa chua trở nên hấp dẫn

  • Để món ăn được thơm ngon chuẩn vị thì bạn cần khử được mùi tanh cá. Tại bước này, bạn có thể sử dụng muối ăn để chà xát trên da cá trong khoảng 3 phút.

  • Khi kho cá bạn cần điều chỉnh nhỏ lửa để món ăn ngấm gia vị. Ngoài ra, khi kho cá bạn có thể chế thêm một ít nước màu để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Chỉ với 3 bước đơn bản bạn đã có ngay món cá bạc má kho dưa chua vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng ăn cực đưa cơm cho cả nhà. Chúc bạn thành công với công thức trên của Ẩm thực 10 phút

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password