Cách nấu bún cá thu ngon khó cưỡng chuẩn hương vị Đà nẵng

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe Bát bún cá màu sắc bắt mắt hấp dẫn vô cùng
  • 5Yield
  • 20 mPrep Time
  • 20 mCook Time
  • 40 mReady In
Print Recipe

Bún cá thu là món ăn quen thuộc với người dân và khách du lịch Đà Nẵng. Đặc trưng của món ăn này là phải đậm đà hương vị, giữ được độ ngọt thanh từ nước dùng, vừa giữ được vị ngon của thịt cá, vừa không có mùi tanh khiến cho ai cũng phải xuýt xoa khi thưởng thức. Ngoài ra, cách chế biến của người dân Đà nẵng rất độc đáo, đơn giản, chỉ cần dùng một vài nguyên liệu quen thuộc để giữ độ ngọt, thơm của cá thu tươi. Cùng khám phá cách nấu bún qua bài viết dưới đây nhé.

Bún cá thu nóng hổi thơm lừng
Bún cá thu nóng hổi thơm lừng

Cá thu là 1 trong số các loài cá có nhiều chất dinh dưỡng nhất. Không những vậy đặc điểm của giống cá này là nhiều nạc ít xương. Thịt cá mềm mà lại không tanh quá. Do đó người ta hay lựa chọn để làm nhiều món như: cá thu nướng, cá thu chiên, cháo cá thu… Đặc biệt, bún cá thu với nguyên liệu cực kì đơn giản nhưng vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon, hấp dẫn vốn có của nó. Món ăn này hứa hẹn sẽ là một món ngon được cả nhà yêu thích trong thực đơn mỗi ngày của gia đình bạn đấy nhé. Để làm món bún chuẩn vị hãy cùng Ẩm thực 10 phút chuẩn bị nguyên liệu thực hiện món ăn này thôi nào

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để nấu bún cá thu

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá thu có chứa:

Calories
166 calo
Fat
10.3g
Fiber
1.3 mg
Protein
18.4 g
50mg canxi
486 mg kali
90mg phốt pho
110 mg natri
10mcg vitamin A
100 mcg vitamin B1
200mcg vitamin B2

Mẹo được cá thu tươi ngon:

  • Mắt cá thu còn trong, lồi nhẹ. Tránh chọn cá thu mắt đã ngã đục hoặc đổi màu, hốc mắt to khác thường.
  • Phần mang cá còn dính chặt vào, có màu đỏ.
  • Bụng cá lép phẳng, hậu môn và ruột không bị lòi ra ngoài.
  • Ấn nhẹ tay vẫn thấy độ đàn hồi tốt, không chọn cá đã mềm nhũn, không có mùi tanh lạ, nặng mùi.

Mẹo chọn mua bún tươi mới:

  • Khi chọn mua bún tươi thì bạn nên chọn mua sợi bún láng mịn, thơm mùi bột gạo, có độ dai, mềm và khi cầm lên kéo thử thấy có độ đàn hồi nhất định.
  • Tránh chọn mua những loại bún bị bở, nát vụn, bị nấm mốc hoặc có màu sắc, mùi hôi bất thường.

Hướng dẫn cách làm bún cá thu thơm ngon chuẩn vị

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Cá thu sau khi mua về bạn đem rửa sạch, cắt phần đầu cá chẻ đôi, thân cá cắt thành từng khúc dày 1cm. Cá sau khi thái đem ướp với 1 ít muối.
    - Trái dứa đem gọt vỏ, làm sạch và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn
    - Cà chua rửa sạch và thái thành từng múi cau
    - Hành tây chia làm đôi, 1 nửa thái thành những múi cau để dùng cho công đoạn nấu nước lèo, phần còn lại thái sợi mỏng trộn kèm với rau sống.
    - Các loại rau rửa sạch, để ráo nước

  • Bước 2: Chiên sơ cá thu

    - Cá đem rửa sạch sau đó ướp với 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, một ít tỏi băm nhuyễn trong vòng 15 phút.
    - Cho chảo lên bếp, đổ dầu ăn đến khi sôi thì cho cá vào chiên. Bạn chỉ cần chiên đến khi cá vàng 2 mặt, không cần chiên chín.

  • Bước 3: Nấu nước dùng bún cá thu

    - Cho 1 muỗng canh dầu màu điều vào nồi, sau đó đun trên bếp, tiếp tục cho thêm hành tỏi băm nhuyễn và sả cắt khúc vào. Đừng quên cho thêm cà chua và 1 nửa phần dứa. Nếu bạn ăn cay có thể đập dập 2 quả ớt và xào cùng.
    - Sau 5 – 7 phút, khi cà chua đủ mềm, bạn nêm nếm khoảng 1 muỗng cà phê hạt nêm, sau đó đổ 1 lít nước dừa tươi và 2 lít nước lọc vào để nấu. Đun sôi khoảng 15 phút thì cho toàn bộ cá thu đã sơ chế vào nồi. Lúc này, bạn chỉ cần nêm nếm vừa ăn. Đun thêm khoảng 5 phút thì cho phần cà chua còn lại và dứa còn lại vào. Tắt bếp cho hành tây thái múi vào nồi là hoàn thành.

  • Bước 4: Thành phẩm

    - Bát bún cá thu nóng hổi thơm nức, vị thanh ngọt từ cá thu, nước dừa, dứa và vị chua dịu từ cà chua rất hấp dẫn với đầy đủ topping với nhiều màu sắc bắt mắt ăn kèm các loại rau sống nữa là ngon chuẩn vị

Bí quyết để chế biến bún cá thu thêm ngon

  • Khi sơ chế cá xong ta chiên sơ 2 mặt cho vàng đều không cần chín việc này giúp giảm mùi tanh của cá khi nấu chín

  • Để nước dùng được trong ngọt hơn, bạn hãy vớt bọt thường xuyên nhé

  • Món bún cá thu ăn kèm cùng với 1 ít rau sống và bát nước mắm chua cay để chấm cá là vô cùng tuyệt vời

Như vậy Ẩm thực 10 phút đã bật mí cho các bạn bí quyết nấu bún cá thu rồi. Hy vọng qua bài viết trên các bạn có thể thực hiện thành công món ăn này, chúc các bạn thực hiện thành công !

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password