Ẩm thực 10 phút
Bún cá thu là món ăn quen thuộc với người dân và khách du lịch Đà Nẵng. Đặc trưng của món ăn này là phải đậm đà hương vị, giữ được độ ngọt thanh từ nước dùng, vừa giữ được vị ngon của thịt cá, vừa không có mùi tanh khiến cho ai cũng phải xuýt xoa khi thưởng thức. Ngoài ra, cách chế biến của người dân Đà nẵng rất độc đáo, đơn giản, chỉ cần dùng một vài nguyên liệu quen thuộc để giữ độ ngọt, thơm của cá thu tươi. Cùng khám phá cách nấu bún qua bài viết dưới đây nhé.
Cá thu là 1 trong số các loài cá có nhiều chất dinh dưỡng nhất. Không những vậy đặc điểm của giống cá này là nhiều nạc ít xương. Thịt cá mềm mà lại không tanh quá. Do đó người ta hay lựa chọn để làm nhiều món như: cá thu nướng, cá thu chiên, cháo cá thu… Đặc biệt, bún cá thu với nguyên liệu cực kì đơn giản nhưng vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon, hấp dẫn vốn có của nó. Món ăn này hứa hẹn sẽ là một món ngon được cả nhà yêu thích trong thực đơn mỗi ngày của gia đình bạn đấy nhé. Để làm món bún chuẩn vị hãy cùng Ẩm thực 10 phút chuẩn bị nguyên liệu thực hiện món ăn này thôi nào
- Cá thu sau khi mua về bạn đem rửa sạch, cắt phần đầu cá chẻ đôi, thân cá cắt thành từng khúc dày 1cm. Cá sau khi thái đem ướp với 1 ít muối.
- Trái dứa đem gọt vỏ, làm sạch và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn
- Cà chua rửa sạch và thái thành từng múi cau
- Hành tây chia làm đôi, 1 nửa thái thành những múi cau để dùng cho công đoạn nấu nước lèo, phần còn lại thái sợi mỏng trộn kèm với rau sống.
- Các loại rau rửa sạch, để ráo nước
- Cho 1 muỗng canh dầu màu điều vào nồi, sau đó đun trên bếp, tiếp tục cho thêm hành tỏi băm nhuyễn và sả cắt khúc vào. Đừng quên cho thêm cà chua và 1 nửa phần dứa. Nếu bạn ăn cay có thể đập dập 2 quả ớt và xào cùng.
- Sau 5 – 7 phút, khi cà chua đủ mềm, bạn nêm nếm khoảng 1 muỗng cà phê hạt nêm, sau đó đổ 1 lít nước dừa tươi và 2 lít nước lọc vào để nấu. Đun sôi khoảng 15 phút thì cho toàn bộ cá thu đã sơ chế vào nồi. Lúc này, bạn chỉ cần nêm nếm vừa ăn. Đun thêm khoảng 5 phút thì cho phần cà chua còn lại và dứa còn lại vào. Tắt bếp cho hành tây thái múi vào nồi là hoàn thành.
Khi sơ chế cá xong ta chiên sơ 2 mặt cho vàng đều không cần chín việc này giúp giảm mùi tanh của cá khi nấu chín
Để nước dùng được trong ngọt hơn, bạn hãy vớt bọt thường xuyên nhé
Món bún cá thu ăn kèm cùng với 1 ít rau sống và bát nước mắm chua cay để chấm cá là vô cùng tuyệt vời
Như vậy Ẩm thực 10 phút đã bật mí cho các bạn bí quyết nấu bún cá thu rồi. Hy vọng qua bài viết trên các bạn có thể thực hiện thành công món ăn này, chúc các bạn thực hiện thành công !