Ẩm thực 10 phút
Vịt nấu cá mòi là món vịt nấu với hỗn hợp rau củ kết hợp thêm cá mòi hộp sẽ làm cho món ăn của mình lạ miệng mà vẫn ngon và hấp dẫn. Từng miếng thịt vịt dai, mềm, thấm đậm vị ngọt, béo của cá mòi thơm lừng quyện vào từng thớ thịt vịt tạo ra một vị rất riêng, lạ, khiến cả bọn ăn quên thôi.
Trong thịt vịt mặc dù thường có hàm lượng chất béo cao, nhưng cũng là một nguồn thực phẩm giàu và đa dạng chất dinh dưỡng. Nó chứa hầu hết là chất béo lành mạnh, bao gồm một lượng lớn chất béo không bão hòa đơn, là sự kết hợp của axit béo omega-3 và omega-6; và có hương vị thịt đậm đà. Kết hợp thịt vịt nấu với cá mòi cách làm cực kỳ đơn giản mà bạn chỉ cần bạn bỏ ra chút thời gian là bạn đã có ngay món ăn lạ miệng cho cả nhà rồi. Cùng vào bếp thực hiện ngay công thức vịt nấu cá mòi này nhé, đảm bảo cả nhà tấm tắc khen ngon
* Mẹo chọn thịt vịt tươi ngon
Vịt ngon là thịt phải chắc dày, nhưng không được gầy hoặc béo và nhiều mỡ. Vịt đủ tuổi là vịt đã mọc đủ lông, đủ cánh với đặc điểm dễ nhận biết là điểm mút trên 2 cánh có thể đan chéo lại được với nhau. Bên cạnh đó, vịt phải có ức cùng phao câu to đều, da bụng và da trên cổ dày.
- Đầu tiên bạn làm sạch vịt, bạn dùng muối giấm trắng hoặc rượu và vài lát gừng, chà xát lên thân vịt, để loại bỏ chất bẩn và khử mùi hôi. Sau đó bạn rửa sạch lại với nước và để ráo, Bạn chặt vịt ra thành từng miếng vừa ăn.
- Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa cắt miếng dày khoảng 1/2 lóng tay.
- Hành tím lột vỏ, rửa sạch, bạn lấy 3 củ hành tím đi băm nhuyễn, còn lại để nguyên củ.
- Tỏi băm nhuyễn, ớt cũng băm nhuyễn 1 trái (2 trái còn lại để trang trí món ăn).
- Bạn cho thịt vịt vào 1 cái tô to, sau đó đem ướp với một nửa số hành, tỏi đã băm nhuyễn (còn lại để phi thơm lúc nấu đồ ăn) cùng với ớt băm nhuyễn, 2 muỗng cà phê dầu điều, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê tương cà, 2 muỗng cà phê nước tương cùng với nửa hộp nước sốt cá mòi.
- Trộn đều lên, ướp thịt vịt trong vòng 15 phút, để vịt thấm đều gia vị.
- Bạn bắc nồi lên bếp và cho vào nồi 50ml dầu ăn để phi thơm hành tỏi, khi hành tỏi đã vàng thơm thì bạn cho phần thịt vịt đã ướp gia vị vào, xào cho đến khi thịt vịt săn lại là được.
- Cho vào 400ml nước dừa, có thể cho thêm 50ml nước lọc thêm nếu thấy nước dừa hơi ít. Nấu đến khi sôi đều với lửa vừa.
- Cho tiếp cà rốt vào, đậy nắp lại nấu với lửa vừa cho đến khi thấy thịt vịt và cà rốt mềm là được.
- Rồi bạn cho hết phần cá mòi còn lại cùng với củ hành tím vào, đập nắp nấu thêm khoảng 3 phút. Cuối cùng bạn có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình mình và cho thêm 1 muỗng cà phê dầu mè rồi tắt bếp và dọn ra thưởng thức thôi.
Bạn nhớ ướp thịt vịt đủ thời gian theo công thức để thịt được thấm đều gia vị, khi nấu sẽ ngon hơn.
Nếu muốn nước dùng sệt hơn 1 chút, bạn có thể thêm 1 ít bột năng vào,nước dùng sẽ đặc sánh hơn.
Bạn đun trên lửa nhỏ để thịt vịt được chín đều và thơm ngon hơn.
Trên đây là công thức làm món vịt nấu cá mòi mà Ẩm thực 10 phút chia sẻ tới bạn. Hy vọng với các bước làm trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công với món ăn này. Chúc bạn và gia đình luôn có những phút giây vui vẻ, thưởng thức ngon miệng bên nhau!