Ẩm thực 10 phút
Thịt lợn rang riềng theo công thức mới của chúng tôi sẽ khiến mâm cơm thêm phần hấp dẫn. Tham khảo cách chế biến món ăn này từ những nguyên liệu quen thuộc trong nhà bếp nhé!
Món thịt lợn rang riềng thơm ngon là món ăn dân dã mà ngon, không tốn nhiều thời gian chế biến. Món ăn này có mùi thơm béo ngậy, hấp dẫn rất thích hợp cho bữa cơm gia đình, nhất là trong những ngày làm việc bận rộn. Nào, hãy nhanh cùng chúng tôi vào bếp và học cách làm món thịt rang riềng này nhé!
*Mẹo chọn nguyên liệu
Cách chọn mua thịt lợn ngon, an toàn:
Cách chọn mua riềng tươi:
- Củ riềng sau khi rửa sạch sẽ được thái thành từng lát mỏng. Sau đó cho nguyên liệu vào cối và xay nhuyễn.
- Riềng xay nhuyễn rồi vắt lấy nước.
- Sau đó, chắt lấy nước riềng để ướp thịt. Dùng tay nắm lấy phần riềng đã giã nhỏ và bóp mạnh cho nước rơi xuống, dùng một cái bát nhỏ để hứng. Phần bã riềng bạn để riêng ra một bát, khi rang thịt sẽ dùng luôn.
- Hành khô, tỏi bóc sạch vỏ ngoài rồi băm nhuyễn.
- Thịt heo bạn đem ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại với 2 lần nước. Cắt nguyên liệu thành miếng mỏng.
- Đem ướp thịt heo với nước cốt riềng, 3 thìa nước dừa, 1 thìa bột canh, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm hoặc bột ngọt, để khoảng 15 phút.
- Phi thơm hành khô, tỏi với 2 thìa dầu ăn. Sau đó cho thịt heo đã ướp cùng tất cả gia vị vào và rang đến khi thịt săn lại.
- Cuối cùng, tiến hành rang riềng cùng với thịt. Bạn nhớ dùng đũa khuấy đều tất cả các nguyên liệu cho đến khi đạt màu vàng đẹp mắt, mùi thơm như ý muốn thì dừng lại.
- Tắt bếp và bày thành phẩm ra đĩa cho cả nhà thưởng thức.
- Cho thịt ra bát riêng, cắt vài lát ớt tươi trên bề mặt để món ăn trông bắt mắt hơn.
- Thịt rang riềng có mùi thơm ngọt ngào kích thích, thêm chút cay nồng từ riềng và tiêu cùng với mùi thơm của thịt và nước mắm hòa quyện tạo nên hương vị nồng nàn của bữa cơm gia đình.
- Vị cay của riềng sẽ giúp món ăn không bị ngấy. Món ăn sẽ ngon hơn khi dùng với cơm nóng. Đây là một món ăn đơn giản, nhưng nó rất ngon!
Món này sẽ ngon hơn khi dùng thịt ba chỉ nạc hoặc thịt vai nửa nạc nửa mỡ. Nếu dùng thịt thăn sẽ bị khô và giảm độ ngon.
Để chọn thịt tươi, quan sát màu sắc và cảm nhận độ đàn hồi. Miếng thịt tươi có màu hồng tươi, không thâm đen, không tái và không có mùi lạ. Khi bạn dùng ngón tay ấn vào, bạn có thể cảm nhận được độ đàn hồi.
Bên cạnh đó, nên chọn củ riềng già sẽ có mùi thơm và vị đặc trưng hơn củ riềng non.
Dưới đây là công thức chế biến món thịt lợn rang riềng đơn giản. Không chỉ thơm ngon, món ăn này còn rất bổ dưỡng và đưa cơm, phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Tham khảo thêm các công thức khác tại đây để làm mới thực đơn mỗi ngày của gia đình mình nhé!