Cách làm thịt heo kho mật mía thơm ngon, độc đáo

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • thit-heo-kho-ngu-vi-huong
  • thit-lon-kho-mat-mia
  • thit-heo-kho-mat-mia
  • 4Servings
  • 15 mPrep Time
  • 60 mCook Time
  • 1:15 hReady In
Print Recipe

Thịt heo kho mật mía là sự kết hợp giữa vị mùi béo ngậy của thịt cùng với vị ngọt dịu của mật mía. Sự hòa quyện tuyệt vời tạo nên món ăn có vị mới lạ tốn cơm. Món ăn chính là sự thay đổi khẩu vị cho cả gia đình bạn vào những ngày mưa gió.

Thịt heo kho với mật mía cho hương vị đậm đà
Thịt heo kho với mật mía cho hương vị đậm đà

Để chế biến món ăn này thì nguyên liệu chính là thịt heo và mật mía. Công thức làm món ăn vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện. Hãy điểm qua công thức sau để làm thịt lợn kho mật mía thơm ngon nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng

Fat
107.5 gam
Protein
82.5 gam
Sodium
275 mg
45 mg canxi
890 mg phosphor
7.5 mg sắt

*Mẹo chọn nguyên liệu

Chọn thịt

  • Về màu sắc: Nên chọn miếng thịt lợn tươi có màu sắc. Thịt ngon sẽ có màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt. Phần mỡ của thịt có màu trắng hơi ngà ngà. Thịt ngon dùng dao cắt miếng thịt theo chiều dọc sẽ thấy thịt hơi se lại. Bề mặt ráo và mềm là thịt ngon. Không chọn thịt có màu sắc lạ và hơi nhợt nhạt.
  • Về mùi: Chọn thịt có mùi thơm đặc trưng và không có mùi khó chịu. Miếng thịt có mùi lạ và hôi tanh là thịt không ngon và bảo quản môi trường không thích hợp.
  • Về độ đàn hồi: Dùng tay ấn vào miếng thịt thấy đàn hồi tốt. Khi rút tay về thịt trở lại hình dáng ban đầu. Mặt thịt không tồn tại vết lõm và thịt tươi ngon.
  • Về lớp mỡ, da: Mỡ của thịt ngon thường dày 1.5 đến 2 lóng tay. Dễ quan sát lớp mỡ và da dày là thịt ngon. Không chọn miếng thịt có mỡ nạc rời nhau.

Chọn mật mía:

  • Để chọn mật mía chuẩn bạn nên nếm thử xem có vị ngọt lịm và thơm của mía không. Nếu không ngọt kháy như mật ong và không có vị đắng như rỉ đường là mật mía chuẩn.

Cách chế biến thịt lợn kho mật mía chuẩn vị

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Thịt ba chỉ bạn rửa sạch. Sau đó bắc nồi nước sôi thêm ít muối và dấm ăn cho thịt vào chần sơ qua rồi vớt ra rửa lại với nước sạch. Thái thịt vừa ăn.
    - Ướp thịt với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng tiêu và 1 muỗng cà phê mì chính, 1-2 muỗng mật mía trộn đều.
    - Ướp thịt 15-20 phút cho thịt thấm để khi kho thịt đậm đà.
    - Tỏi, hành bóc vỏ băm nhỏ.

  • Bước 2: Kho thịt

    - Bắc nồi lên bếp rồi cho muỗng dầu ăn vào. Cho ít tỏi băm phi thơm vàng. Cho thịt đã ướp vào đảo nhanh tay cho thịt săn lại. Cho thêm 5 muỗng nước vào đảo đều rồi đậy nắp vung thật kín. Nấu lửa liu riu.
    - Nấu khoảng 10 phút mở nắp ra thấy nước sệt lại bạn tắt bếp rồi bày đĩa ăn.

  • Bước 3: Thành phẩm

    - Bày thịt kho ra đĩa, trang trí thêm tiêu hoặc hành lá lên trên. Vậy là cả gia đình bạn có thể thưởng thức món ăn này ngay với cơm nóng thì quá tuyệt vời. Ngoài món ăn này có thể làm thịt heo kho me, thịt heo kho mật ong công thức tương tự. Chỉ thay thế mật mía bằng me hoặc mật ong đã cho ra món ăn thơm ngon đặc biệt.

Bí quyết hay

  • Trần thịt qua với nước và ít rượu trắng để khử mùi hôi.

  • Nên ướp thịt với nước hàng mật mía cho mỡ giòn và không ngấy.

  • Nêm ướp thịt trước 20-30 phút cho thịt ngấm đều gia vị khi kho thịt sẽ ngon hơn.

  • Nếu có nồi đất nên kho bằng nồi đất thịt thơm vị hấp dẫn.

Với công thức chế biến món thịt lợn kho mật mía trên vô cùng đơn giản. Quá trình thực hiện nhanh chóng giúp cả gia đình bạn có món ăn ngon mới lạ. Chúc bạn thành công với công thức trên.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password