Cách làm cá chim kho dưa chua ngon đậm đà ăn mãi không ngán

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Cá chim kho dưa nóng hổi, thơm lừng, màu vàng nâu
  • Cá chim kho dưa chua có vị mằn mặn của cá nhưng ăn không ngán
  • Cá chim kho dưa cải
  • 4Yield
  • 20 mPrep Time
  • 50 mCook Time
  • 1:10 hReady In
Print Recipe

Cá chim kho dưa chua có vị mằn mặn của cá nhưng ăn không ngán vì có thêm vị chua chua của dưa chua, ăn vô cùng đưa cơm, bạn có thể kho một nồi lớn để ăn dần trong 2 ngày đều được, thậm chí cá chim càng kho lại sẽ càng sắc, càng ngấm gia vị và vì thế mà càng ngon hơn.

Cá chim kho dưa chua có vị mằn mặn của cá nhưng ăn không ngán
Cá chim kho dưa chua có vị mằn mặn của cá nhưng ăn không ngán

Cá chim kho dưa là một món ăn ngon và bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Cá chim là một loại cá biển có nhiều giá trị dinh dưỡng, chứa nhiều protein, omega 3, lipid, các khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể. Dưa chua là một loại rau muối có vị chua thanh, giàu vitamin C và probiotic, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, kích thích tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng. Khi kho cá chim với dưa chua, bạn sẽ có một món ăn vừa đậm đà vừa không ngán, thịt cá mềm ngọt hòa lẫn với vị chua chua của dưa. Món ăn này rất đơn giản và dễ làm, hãy cùng vào bếp thực hiện ngay món  cá chim kho dưa này nhé.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để chế biến món cá chim kho dưa

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá chim có chứa:

Calories
126 calo
Fiber
0.6mg
Protein
19.7g
Canxi 85mg
Nước 76.3g
Phốt pho 90mg
Tro: 1.1g
Vitamin A 10mcg
Vitamin B12: 0.3 µg
Kali: 145mg

Mẹo chọn cá chim tươi ngon

  • Chọn cá chim có da nguyên vẹn, không bị bong tróc, mang màu hồng tươi, vảy cá còn nguyên không bị rụng
  • Chọn cá chim có mắt sáng, không bị đục, miệng nhỏ, hình tù tròn, răng nhỏ cách đều nhau
  • Chọn cá chim có thân hình thoi, gần như tròn, mình cá phẳng dẹp, đầu nhỏ và vây lưng dài và cong như cánh chim
  • Chọn cá chim có mùi thơm tự nhiên của biển, không có mùi tanh hay hóa chất
  • Chọn cá chim có thịt săn chắc, không bị nát hay xẹp khi ấn nhẹ

Mẹo chọn dưa chua ngon

  • Dưa chua ngon có màu vàng đất hoặc màu vàng, độ chua vừa phải.
  • Không nên mua dưa cải chua có màu xanh vì dưa chua này muối chưa đủ ngày, ăn ngon ngon, có vị the, hơi đắng và không nổi bọt, không bị dập úng.

Hướng dẫn cách làm cá chim kho dưa

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Cá chim mua về luôn phải làm thật sạch sẽ, cắt thành khúc và rửa sạch lại với nước
    - Ướp cá chim với một củ hành tím thái lát + 1 muỗng muối trong ít nhất 20 phút.
    - Dưa chua khi mua bạn cần phải xả qua cùng với nước sôi để nguội, bạn thái thành những miếng ngắn hơn để dễ kho hơn và dùng tay vắt mạnh để cải chua ráo bớt nước.

  • Bước 2: Chiên sơ qua cá và ướp cá

    - Bạn đổ vào trong nồi kho cá chim một chút ít dầu, trụng nóng, tiếp theo thả cá vào rán khoảng 2 – 3 phút cho cá săn thịt lại là được, không cần chín.
    - Sau đó, bạn cho vào nồi các nguyên liệu sau để ướp cá chim: ½ muỗng nhỏ ớt xay bột + ớt trái + hành tím cắt nhỏ + 1 muỗng ăn nước màu kho cá + 2 muỗng ăn nước mắm + 1 muỗng đường kính trắng + ½ muỗng ăn dầu chiên, lắc cho đều khắp các gia vị lên và tẩm ướp nửa tiếng.

  • Bước 3: Cá chim kho dưa cải

    - Để lửa nhỏ và kho cá chim trong khoảng 10 phút.
    - Sau 10 phút, bạn cho dưa cải chua vào kho cùng. Kho đến bao giờ bạn cảm nhận thấy vừa miệng thì tắt lửa rồi nhấc xuống
    - Trước khi tắt lửa rồi nhắc xuống, rắc hành lá vào nồi nấu cùng, khoảng 1 – 2 phút sau thì tắt bếp và có thể thưởng thức.

  • Bước 4: Thành phẩm

    - Cá chim kho dưa nóng hổi, thơm lừng, màu vàng nâu của đĩa cá kho rất bắt mắt
    - Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt cá mềm không bị nát, ăn rất đậm đà ngấm đều gia vị, dưa chua thì chua nhẹ càng ăn càng cuốn, ăn cùng cơm nóng là ngon hết nấc

Bí quyết để làm cá chim kho dưa thêm ngon

  • Việc chiên sơ cá và ướp trước khi kho giúp thịt cá không bị bở nát khi kho, thịt cá ngấm đều gia vị hơn

  • Khi kho cá bạn có thể thắng đường hoặc thêm nước màu để màu của cá kho thêm bắt mắt

  • Khi kho không nên để lửa quá to nồi cá dễ bị cạn nước và cháy, nên để lửa liu riu

  • Bạn có thể tăng giảm gia vị tùy khẩu vị của gia đình mình, bạn thích ăn cay có thể cho nhiều ớt để món ăn thêm đậm đà

Cuối tuần hãy vào bếp trổ tài làm món cá chim kho dưa chiêu đãi cả gia đình nhé. Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password