Cách nấu thịt lợn hầm nấm hương thơm ngon, tròn vị

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • thit-heo-ham-nam-huong
  • thit-lon-ham-nam-huong--ngon
  • thit-lon-ham-nam-huong
  • 4Servings
  • 10 mPrep Time
  • 1:30 hCook Time
  • 1:40 hReady In
Print Recipe

Cách nấu thịt lợn hầm nấm hương tưởng chừng đơn giản, nhưng để tạo nên món ăn “thơm ngon, tròn vị” khá là khó. Bởi vì nếu không nấu đúng cách thì thịt lợn dễ bị ngấy, ăn không ngọt thanh. Vậy nên, hãy lấy giấy bút ra và lưu ngay công thức chế biến thịt heo hầm nấm hương chuẩn vị ngay sau đây.

thịt heo hầm nấm hương thơm ngon
thịt heo hầm nấm hương thơm ngon

Để chế biến món thịt heo hầm nấm hương, chị em có thể dùng thịt chân giò hoặc thịt ba chỉ (thịt ba rọi). Với phần thịt này sẽ đảm bảo cân bằng được lượng mỡ và nạc, khi nấu sẽ tạo nên vị ngọt thanh, đậm vị hơn cho món ăn. Vậy nên, nếu bạn chưa biết cách chế biến món ăn này như thế nào, hãy cùng bắt tay vào thực hiện ngay với các bước đơn giản sau.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Nutrients

Fat
86 gam
Protein
66 gam
Sodium
220 mg
36 mg canxi
712 mg phosphor
6 mg sắt

*Mẹo chọn thịt lợn ngon:

  • Về màu sắc: Nên chọn miếng thịt lợn có màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, phần mỡ có màu trắng ngà. Tránh chọn miếng thịt có màu nhợt nhạt hoặc quá sậm, bề mặt hơi nhớt thường là thịt ôi thiu.
  • Về mùi: Thịt lợn tươi khi ngửi sẽ có mùi đặc trưng của thịt, không tanh hôi, khó chịu. Nếu miếng thịt có mùi lạ, tanh hôi thường là thịt hỏng hoặc không còn tươi.
  • Về độ đàn hồi: dùng tay ấn thử vào miếng thịt, nếu thịt tươi sẽ có độ đàn hồi tốt, sau khi rút tay về thịt sẽ trở lại hình dáng ban đầu. Đồng thời, khi chạm vào các thớ thịt khá săn chắc, không bị nhão hay có dịch nhớt chảy ra.
  • Về lớp mỡ, da: Thịt lợn tươi thường có lớp mỡ dày khoảng 1.5 – 2 lóng tay, vì chúng được nuôi trong điều kiện bình thường. Cũng như nên chọn miếng thịt có kết cầu mỡ và thịt riêng, nhưng dính chắc vào nhau.

Cách chế biến món thịt lợn hầm nấm hương thơm ngon, tròn vị

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Thịt lợn sáu khi mua về dùng dao cạo sạch phần lông ngoài lớp bì, rồi dùng muối chà xát để khử mùi hôi. Tiếp đến sẽ rửa sạch với nước, rồi thái thành miếng vừa ăn và cho vào nước sôi để chần qua khoảng 3 phút để loại bỏ mùi hôi và bọt bẩn. Sau đó vớt ra tô nước đá khoảng 2 phút rồi vớt ra mang đi rửa lại với nước sạch và để ráo.
    - Nấm hương tươi sau khi mua về mang ngâm với nước ấm khoảng 1 – 2 phút để hết mùn cửa và đất cát. Sau đó sẽ cắt bỏ phần chân nấm. Bạn cũng có thể ngâm nấm trong nước vo gạo để khử mùi hăng và giữ được hương vị tự nhiên thơm ngon.

  • Bước 2: Hầm thịt lợn với nấm hương

    - Sau khi đã sơ chế nguyên liệu xong, tiến hành bắc nồi lên bếp cho khoảng dầu ăn vào, đợi dầu sôi cho hành tím vào phi thơm. Tiếp tục cho phần thịt heo đã chuẩn bị vào xào đều cho đến khi thịt bắt đầu săn lại.
    - Tiếp đến, cho vào nồi khoảng 500ml nước rồi vặn lửa vừa để hầm thịt heo. Lưu ý trong quá trình hầm nên vớt bọt để nước dùng được trong hơn.
    - Sau đó lần lượt cho vao nồi 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê muối hoặc nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Tiếp tục đậy nắp lại và hầm thịt trong khoảng 40 phút. Sau đó mới cho nấm hương vào, hầm thêm khoảng 20 phút đến khi nước dùng cạn sết lại là hoàn thành.

  • Bước 3: Thành phẩm

    - Sau khi hầm xong thịt với nấm hương, cho ra tô rắc thêm ớt, hành lá cắt nhuyễn để tăng màu sắc cho món ăn.
    - Với món thịt hầm nấm hương này khi ăn khá mềm ngon, thanh ngọt của nước dùng, thịt ăn vào mềm tan trong miệng mà không bị bở hay ngấy do mỡ, kết hợp cùng nấm hương dai dai ăn cừng cơm trắng đảm bảo ngon hết sẩy.

Bí quyết chế biến thịt lợn hầm nấm hương thơm ngon hơn

  • Để chế biến món ăn thịt heo hầm nấm hương thêm phần đậm đà, thơm ngon hơn, chị em cần lưu ý:

  • Nấm hương sau khi mua về cần ngâm trước với nước để ra hết chất bẩn

  • Thịt lợn cần được ướp và cho vào tủ lạnh từ 20- 30p để ngấm gia vị hơn

  • Nên hầm thịt bằng nồi đất sẽ ngon hơn

  • Chú ý thời gian hầm, không nên hầm quá lâu dễ khiến thịt bỡ quá ăn sẽ không còn ngon.

Với nguồn nguyên liệu dễ kiếm, công thức chế biến đơn gian nhưng sự thơm ngon, chuẩn vị và giá trị dinh dưỡng cao của món thịt lợn hầm nấm hương quả thực “không phải dạng vừa”. Nên chị em hãy lưu ngay công thức để chế biến, giúp thực đơn bữa ăn hàng ngày của mình đa dạng hơn nhé. Chúc bạn thực hiện thành công.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password