Cách làm thịt lợn hầm hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • thit-lon-ham-hat-sen
  • chan-gio-ham-hat-sen
  • thit-heo-ham-hat-sen
  • 4Servings
  • 10 mPrep Time
  • 1:30 hCook Time
  • 1:40 hReady In
Print Recipe

Thịt lợn hầm hạt sen là món ăn lành tính, bổ dưỡng thích hợp với những ai mới ốm dậy cần phục hồi sức khỏe, hoặc bạn có thể chế biến để thay đổi khẩu vị hàng ngày cũng rất hữu hiệu. Với sự mềm ngọt của thịt lợn, kết hợp cùng với hạt sen tạo nên hương vị ngọt thanh, giàu dinh dưỡng đảm bảo sẽ chinh phục mọi khẩu vị. Nhưng nếu bạn chưa biết cách chế biến như thế nào? Hãy lấy giấy bút ra ngay để ghi lại công thức siêu đơn giản nhé.

Sự hấp dẫn của thịt heo hầm hạt sen
Sự hấp dẫn của thịt heo hầm hạt sen

Hạt sen vốn dĩ là một trong những thực phẩm lành tính, tốt cho sức khỏe và thường dùng để hầm cùng các thực phẩm khác. Nhất là khi hầm cùng với thịt heo sẽ giúp món ăn thêm ngon ngọt, giàu chất dinh dưỡng hơn. Vậy thì ngay bây giờ, hãy cùng bắt tay vào bếp để cùng chế biến món thịt heo hầm hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng ngay thôi nào!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng

Fat
131.5g
88.5g protid
8.5g chất tổng hợp

*Mẹo chọn chân giò heo ngon:

  • Chọn miếng chân giò rắn chắt, thớ thịt đều, khi ấn tay xuống sẽ có độ đàn hồi cao, đường cắt mặt thịt khô ráo.
  • Thịt có màu hồng tươi tự nhiên, không có mùi lạ hay các màu sắc lạ trong thịt.
  • Nên mua phần chân giò có khối thịt có phần móng còn nguyên, không bị long ra.
  • Không nên chọn chân giò bị ứ nước hay có dịch màu vàng chảy ra, thường đó là chân giò kém chất lượng.

Hướng dẫn cách chế biến thịt lợn hầm hạt sen đơn giản

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Chân giò mua về cần làm sạch lông bằng việc dùng dao cạo hoặc hơ qua lửa. Sau đó rửa sạch với nước, để ráo rồi dùng dây chỉ buộc quanh miếng thịt thật chắc để khi hầm thịt sẽ không bị teo lại.
    - Tiếp đến, để tạo màu cho thịt đẹp mắt hơn, bạn có thể nướng sơ qua lò nướng hoặc nồi chiên không dầu khoảng 5 phút, trong 200 độ C. Ngoài ra, trước khi mua thịt ngoài chợ có thể nhờ người bán dùng dụng cụ khò để thui qua thịt sẽ vừa có màu đẹp mắt, loại bỏ lông và có màu đẹp hơn.
    - Nấm hương ngâm nước ấm khoảng 5 phút, đem đi rửa sạch và cắt đôi.
    - Nấm rơm rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút để khử mùi. Rồi đem đi rửa sạch và thái miếng vừa ăn.
    - Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
    - Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát vừa ăn.
    - Củ sen rửa sạch, gọt sạch lớp vỏ mỏng bên ngoài cắt thành từng lát vừa ăn. Rồi đem ngâm trong nước lạnh pha với nước cốt chanh khoảng 5 phút. Bước này giúp củ sen giữ được độ giòn mà không bị thâm đen.
    - Hạt sen có thể dùng dạng khô hoặc tươi. Nếu hạt sen khô thì ngâm nước khoảng 30 phút.
    - Cải chíp bỏ rễ, bổ đôi rồi ngâm với nước muối loãng rồi đem đi rửa sạch và trụng trong nước sôi khoảng 2 phút. Sau đó vớt ra tô nước đá để giữ màu xanh tươi và độ giòn tốt hơn.

  • Bước 2: Pha nước gia vị thịt hầm hạt sen

    - Để giúp món thịt lợn hầm hạt sen thơm ngon hơn, việc pha nước gia vị cho món hầm cũng rất quan trọng. Để chuẩn bị, mọi người sẽ sử dụng 50ml nước tương/xì dầu, 20ml nước hàng, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, hạt tiêu xay. Tất cả khuấy đều để tý cho vào món ăn rồi gia giảm gia vị sao cho vừa miệng.

  • Bước 3: Chế biến thịt hầm hạt sen

    - Nếu có nồi áp suất sẽ tốt hơn sẽ rút ngắn thời gian hầm hơn. còn nếu dùng nồi thường, bạn bắc nồi lên bếp, cho hành khô vào nồi, sau đó cho thịt và đổ toàn bộ nước gia vị đã chuẩn bị ở bước 2 vào. Sau đó đổ nước lọc vào xâm xấp mặt thịt.
    - Đến khi nước sôi thì vớt bỏ bớt bọt. Rồi dần dần hạ nhỏ lửa và hầm trong vòng khoảng 1.5 tiếng để thịt mềm. Trong đó, khi hầm khoảng 60 phút thì cho cà rốt, nấm, ngó sen, hạt sen vào hầm cùng.
    - Khi nguyên liệu đều đã chín mềm, bạn chỉ cần múc ra tô và cho rau cải chíp, hành lá, ngò rí vào cùng để trang trí đẹp mắt.

  • Bước 4: Thành phẩm

    - Món thịt hầm hạt sen này nên ăn lúc còn nóng sẽ ngon hơn. Thịt chân giò được hầm mềm nhừ nhưng vẫn giữ được vị ngọt, phần nạc và mỡ của thịt hòa quyện vào nhau nhưng khi ăn không bị ngấy. Đặc biệt, nước hầm sẽ có vị thanh ngọt của rau củ, hạt sen cùng màu sắc óng ánh từ nước hàng thơm ngon. Khi ăn cùng cơm trắng, bún phở hoặc bánh mì đều rất ngon.

Bí quyết hay khi nấu thịt heo hầm hạt sen

  • Để giúp món thịt lợn hầm hạt sen đậm đà, thơm ngon hơn thì mọi người cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Thịt chân giò nên hun qua hoặc dùng đồ khò để tạo màu sắc đẹp hơn khi nấu.

  • Món ăn có thể ăn kèm với bánh mì cũng là một sự kết hợp rất hợp lý

  • Có thể thêm bột năng vào khi chuẩn bị tắt bếp để giúp món ăn sánh lại ăn với bánh mì.

Với 4 bước vô cùng đơn giản, cùng nguyên liệu dễ kiếm bạn đã hoàn toàn có thể tạo nên món thịt lợn hầm hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi bạn bè, người thân của mình. Hãy lưu lại công thức để vào bếp trổ tài ngay nhé.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password