Thịt heo kho mật ong mang hương vị đậm đà và ngọt bùi chính là sự kết hợp giữa thịt heo và mật ong. Hương vị vô cùng ấn tượng vẫn còn đọng lại trên đầu lưỡi của người thưởng thức.
Để chế biến món ăn này không quá phức tạp. Điều quan trọng là chọn nguyên liệu và gia vị sao cho phù hợp. Bạn có thể tham khảo công thức làm thịt heo kho mật ong cho cả gia đình qua các mục sau đây.
Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Nguyên liệu chính
Gia vị
Nguyên liệu chính
Gia vị
Giá trị dinh dưỡng
Calories 805Kcal
Fat 65,1gam
Đạm 54 94g
Canxi 84mg
Sắt 7 35mg
*Mẹo chọn nguyên liệu
Chọn thịt
Quan sát màu sắc của miếng thịt: Nên chọn miếng thịt có màu tươi sáng, màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt. Phần mỡ có màu trắng trong hơi ngà ngà. Không chọn thịt có màu sắc lạ, màu nhợt nhạt hoặc màu quá sậm.
Chú ý tỷ lệ thịt và mỡ: Nên chọn thịt có mỡ ít nạc nhiều sẽ ngon hơn. Kết cấu nạc và mỡ không rời nhau.
Độ đàn hồi của miếng thịt: Dùng tay ấn thử miếng thịt thấy đàn hồi tốt. Khi rút tay về thịt trở về hình dạng ban đầu. Trên mặt thịt không tồn tại vết lõm là thịt tươi ngon.
Chú ý đến mùi của thịt: Thịt có mùi thơm đặc trưng của thịt. Không chọn thịt có mùi hôi tanh.
Cách làm thịt heo kho mật ong thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt lợn mang đi rửa sạch rồi luộc sơ qua với nước. Sau đó dùng giấy ăn thấm khô. Thái miếng dày khoảng 6-7mm.
- Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp to lửa rồi cho dầu ăn vào. Chiên thịt đến khi vàng đều.
- Cho thịt ra ngoài rồi dùng khăn thấm cho hết dầu.
Bước 2: Kho thịt
- Cho dầu hào, xì dầu, mật ong, tỏi vào bát con rồi trộn đều lên. Đổ thịt vào chảo rồi bật bếp lửa vừa. Cho hỗn hợp vừa trộn vào đảo cùng.
- Tiếp đến cho thêm nước ngập thịt rồi đun đến khi nước sốt sánh lại. Không để cháy cạn mà cần để lại ít nước sền sệt.
Bước 3: Thành phẩm
- Gắp thịt ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm nóng. Món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng, cho hương vị mới lạ được nhiều người yêu thích. Với món này ăn vào các ngày mưa thì quá tuyệt vời.
Bí quyết hay
Trước khi chế biến nên luộc thịt qua với nước và rượu để khử mùi.
Ướp thịt trước với nước hàng mật ong làm mỡ giòn và không bị ngấy.
Nên ướp thịt 20-30 phút để trong ngăn mát tủ lạnh cho ngấm gia vị.
Đảo thịt vừa săn mới đổ nước luộc thịt vào hầm cho thịt được ngọt hơn.
Kho thịt bằng nồi đất cho món ăn được ngon hơn.
Với cách làm thịt heo kho mật ong trên vô cùng đơn giản. Món ăn cho hương vị ngon đậm đà. Còn chần chừ gì nữa mà không chế biến ngay món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức.