Học cách làm món lẩu gà miền bắc chuẩn vị Hà thành

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Món lẩu thịt gà miền Bắc ngon ngọt hết chỗ chê
  • Xào thịt gà, cà chua và nấm
  • Thành phẩm món ăn đẹp mắt
  • 4Servings
  • 45 mPrep Time
  • 45 mCook Time
  • 0 mReady In
Print Recipe

Món lẩu gà miền Bắc là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa tiệc đông người như họp mặt gia đình, tụ tập bạn bè hoặc những lúc bất chợt thèm ăn lẩu vào những ngày trời trở lạnh. Hương vị thịt gà thơm ngon, đậm đà gia vị nêm nếm, thêm một chút cay cay nơi đầu lưỡi với nước lẩu nóng hổi thì quá tuyệt vời luôn phải không nào.

Món lẩu thịt gà miền Bắc ngon ngọt hết chỗ chê
Món lẩu thịt gà miền Bắc ngon ngọt hết chỗ chê

Vào những ngày thời tiết se se lạnh, cùng nhau quây quần bên nồi lẩu nóng hổi là điều vô cùng tuyệt vời. Với nguyên liệu dễ tìm, cách nấu rất đơn giản, lại tiết kiệm thời gian, bạn đã có ngay một nồi lẩu miền bắc vô cùng hấp dẫn rồi. Hôm nay, Ẩm thực 10 phút sẽ giới thiệu đến bạn cách làm món lẩu gà miền bắc thơm ngon chuẩn vị, không phải ai cũng biết nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món lẩu gà miền bắc

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr thịt gà bao gồm:

Calories
239
Carbohydrates
0,2g
Cholesterol
88mg
Fat
8,1 gram
Saturated Fat
3,9g
Sodium
67mg

* Mẹo chọn nguyên liệu

Cách chọn mua thịt gà ta tươi ngon

  • Chọn mua gà ta có thịt màu đỏ hồng, không có mùi hôi hay mùi lạ, trên da gà không bị tụ máu hay vết bầm tím, không nên mua những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.
  • Dùng tay ấn vào đùi, lườn, để kiểm tra xem gà có bị bơm nước không, nếu cảm thấy thịt nhão, trơn hoặc biến dạng thì không nên mua nhé.
  • Màu da gà vàng, mà lớp mỡ bên trong trắng thì chắc chắn rằng gà đã được nhuộm phẩm màu, không nên mua.
  • Muốn mua gà ta ngon, bạn nên chọn những miếng thịt có da gà màu vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ có màu vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng, thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.

Cách chế biến món lẩu gà miền bắc

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Sơ chế thịt gà:
    - Gà đã làm sẵn sau khi mua về, bạn đem rửa sạch. Để gà bớt hôi, bạn nên dùng muối, chanh hoặc giấm chà xát quanh thân gà.
    - Rửa lại thật sạch với nước, rồi vớt ra để ráo. Chặt thành từng miếng vừa ăn và ướp với một chút gia vị.
    Sơ chế các nguyên liệu khác:
    - Hành, tỏi lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
    - Ngò nhặt bỏ rễ, lá vàng, rửa sạch, cắt nhỏ.
    - Riềng rửa sạch và đập dập.
    - Sả bỏ bớt phần thân non, rửa sạch, cắt khúc và đập dập.
    - Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, cắt làm 4.
    - Nấm rơm cạo bỏ phần gốc dơ. Rửa sạch, vớt ra để ráo.
    - Nấm đông cô ngâm đem trong nước ấm 30-60 phút trước khi chế biến để nấm mềm, nhanh chín. Không cắt nhỏ hoặc thái lát. Bạn nên để nguyên hình dáng khi nấu lẩu sẽ ngon và đẹp mắt hơn.
    - Các loại rau ăn kèm rửa sạch. Tùy loại rau mà bạn nên cắt khúc vừa ăn.
    - Bún mua về đem trụng qua nước sôi.

  • Bước 2: Nấu nước lẩu

    - Bắc nồi lên bếp và cho vào khoảng 2,5l nước, rồi cho phần xương gà đã chuẩn bị vào nồi và đun ở lửa vừa để nấu làm nước lẩu. Nêm nếm thêm một chút gia vị.

  • Bước 3: Xào thịt gà, cà chua và nấm

    Trong thời gian chờ nấu nước dùng từ xương gà, bạn bắc chảo lên bếp, cho thêm 1 thìa canh dầu ăn và đun nóng.
    - Tiếp đến, bạn cho tỏi, hành băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho sả đập dập, ngò, riềng băm nhỏ vào xào cùng.
    - Khi tỏi, hành đã vàng thì cho phần cà chua vào xào. Tránh đảo mạnh tay làm nát cà. - Tiếp tục, cho phần thịt gà đã ướp gia vị và nấm vào xào cùng.

  • Bước 4: Hoàn thành

    - Để nước lẩu được trong hơn, bạn dùng rây lọc phần nước xương gà đã nấu ở trên sang một nồi khác. Bắc nồi nước lẩu lên bếp. Cho phần hỗn hợp thịt đã xào vào đun sôi.
    - Khi ăn, bạn múc nước lẩu ra riêng một cái nồi khác hoặc nồi chuyên để nhúng lẩu. Gà chín là nhúng rau vào là thưởng thức được rồi. Đừng quên chuẩn bị thêm một bát nước mắm ớt cay cay nhé.

* Mẹo chế biến giúp món ăn thêm ngon

  • Để khử mùi hôi gà hiệu quả, bạn nên cắt bỏ tuyến dầu trên phần đuôi gà, hoặc cắt luôn cả phần chóp đuôi gà để không làm ảnh hưởng đến mùi vị món ăn. Hoặc bạn làm hỗn hợp giấm và muối thoa đều lên gà hoặc ngâm trực tiếp 3 - 5 phút, sau đó rửa sạch với nước.

  • Để món lẩu gà miền Bắc trở nên đậm vị, thơm ngon hơn, bạn nên xào trước thịt gà cho săn, khi ăn da gà sẽ giòn ngon hơn .

  • Trong quá trình hầm thịt gà, bạn phải thường xuyên vớt bọt để nồi nước lẩu được trong đẹp và thơm ngon hơn nhé.

  • Sử dụng nồi inox mỏng để nấu lẩu, nồi mỏng giúp bắt nhiệt nhanh, nước lẩu sẽ nhanh sôi.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách nấu lẩu gà miền Bắc thơm ngon, chuẩn vị, thật đơn giản phải không nào? Đừng quên theo dõi trang Ẩm thực 10 phút để có thêm nhiều bí quyết hay trong nấu ăn nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password