Ẩm thực 10 phút
Lẩu cá chim nhìn tuy đơn giản nhưng cực kì thơm ngon, thịt cá săn, mềm ngọt, nước lẩu ngọt thanh chua nhẹ rất vừa miệng, thêm vào một chút mùi thơm đặc trưng của cần tây thì tuyệt vời khỏi phải bàn. Món lẩu nóng hổi này ăn kèm với bún tươi, cộng thêm chén nước mắm ớt để chấm cá là ngon hết sẩy luôn đấy nhé!
Cá chim là loài cá quen thuộc với hầu hết các bà nội trợ. Cá chim có chứa một hàm lượng axit béo omega-3 lớn, ngoài ra còn có: Canxi, vitamin A, D, B12… Vì thế, nấu món ăn từ cá chim không chỉ giúp bữa cơm gia đình thêm ngon miệng mà còn cung cấp dinh dưỡng đầy đủ. Với nguyên liệu là cá chim bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Trong đó, lẩu cá chim được nhiều người ưa chuộng nhất với tính da dụng và tiện lợi tiết kiệm nhiều thời gian mà ngon. Cùng vào bếp thực hiện ngay thôi nào.
- Cá chim xát muối với rượu gừng hoặc chanh giấm để khử bớt mùi tanh rồi rửa sạch (cả lớp màng đen trong bụng cá) và để ráo.
- Hành tỏi băm nhỏ.
- Hành lá, ngò gai rửa sạch, thái khúc.
- Cà chua bổ múi cau.
- Thơm gọt vỏ, cắt bỏ mắt, thái miếng vừa ăn.
- Sả bóc lớp bẹ già, cắt khúc 2 đốt ngón tay và đập dập.
- Cần tây rửa sạch, cắt khúc.
- Bắc 1 chiếc nồi đáy dày lên bếp và đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn.
- Khi dầu nóng thì cho hành tỏi vào phi thơm.
- Tiếp đó cho sả đập dập vào xào để dậy mùi thơm.
- Khi sả dậy mùi thơm thì cho thơm và 1/2 số cà chua vào xào cùng để cà chua mềm rồi chế 2 lít nước vào nồi. Tăng nhiệt độ và đun sôi nồi nước dùng.
- Khi nước dùng sôi thì cho 1/2 chai gia vị lẩu đồng thời nêm thêm nước mắm, bột canh, hạt nêm cho vừa miệng.
- Để lửa nhỏ sôi liu riu om thêm 15 phút rồi trút nồi nước dùng sang loại nồi lẩu chuyên dụng.
- Cho cá chim, hành lá, ngò gai, ớt cay, cần tây vào nấu đồng thời nhúng các loại rau và thưởng thức với nước chấm tiêu chanh (bột canh, ớt, tiêu, nước cốt chanh) và thưởng thức.
Cá chim có thể chiên sơ trước khi nhúng lẩu để thịt cá săn chắc. Nếu cá to có thể phi lê và thái lát mỏng để nhúng.
Ngâm cá trong nước vo gạo từ 15 - 20 phút thì đã loại bỏ được mùi tanh của cá.
Khi nấu nước dùng bạn nhớ vớt bọt thường xuyên để nồi nước dùng được trong hơn
Ngoài cá chim bạn có thể ăn kèm thêm tôm, mực để làm món lẩu phong phú hơn
Để món lẩu cá thêm đậm vị bạn chuẩn bị thêm bát nước chấm để chấm kèm
Trên đây là hướng dẫn cách làm lẩu cá chim thơm ngon đậm đà dễ làm cho bữa tiệc. hy vọng với công thức trên bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này. Chúc bạn thực hiện thành công món lẩu này nhé!