Cách làm lẩu cá chim đậm vị, không bị tanh chỉ 3 bước đơn giản

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Lẩu cá chim bày ra với màu sắc cực bắt mắt
  • Vớt bọt thường xuyên để nồi nước dùng thanh ngọt
  • Lẩu cá chim nóng hổi thơm lưng cực hấp dẫn
  • 3Yield
  • 15 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 45 mReady In
Print Recipe

Lẩu cá chim nhìn tuy đơn giản nhưng cực kì thơm ngon, thịt cá săn, mềm ngọt, nước lẩu ngọt thanh chua nhẹ rất vừa miệng, thêm vào một chút mùi thơm đặc trưng của cần tây thì tuyệt vời khỏi phải bàn. Món lẩu nóng hổi này ăn kèm với bún tươi, cộng thêm chén nước mắm ớt để chấm cá là ngon hết sẩy luôn đấy nhé!

Lẩu cá chim bày ra với màu sắc cực bắt mắt
Lẩu cá chim bày ra với màu sắc cực bắt mắt

Cá chim là loài cá quen thuộc với hầu hết các bà nội trợ. Cá chim có chứa một hàm lượng axit béo omega-3 lớn, ngoài ra còn có: Canxi, vitamin A, D, B12… Vì thế, nấu món ăn từ cá chim không chỉ giúp bữa cơm gia đình thêm ngon miệng mà còn cung cấp dinh dưỡng đầy đủ. Với nguyên liệu là cá chim bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Trong đó, lẩu cá chim được nhiều người ưa chuộng nhất với tính da dụng và tiện lợi tiết kiệm nhiều thời gian mà ngon. Cùng vào bếp thực hiện ngay thôi nào.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm Lẩu cá chim

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trung bình, giá trị dinh dưỡng có trong 100g thịt cá chim chứa:

Calories
126 calo
Fiber
0.6mg
Protein
19.4g
Nước: 75.2g
Lipid: 5.4g
Canxi: 15mg
Tro: 1.1g
Photpho: 185mg
Kali: 145mg
Vitamin A: 27mg
Vitamin C: 1mg

Mẹo chọn cá chim tươi ngon

  • Cá chim tươi ngon là những con cá còn sống. Nên chọn con có kích cỡ vừa phải, cá chim ngon nhất có trọng lượng khoảng 1.5 – 2kg. 
  • Nếu cá chim vừa mới ngừng bơi thì nên chọn con có da còn nguyên, chưa rách hay nứt để vẫn đảm bảo hương vị và chất lượng.
  • Dùng ngón tay ấn vào thân cá. Nếu thấy thịt cá có độ đàn hồi cao, không quá nhão hay quá cứng thì đó là cá chim tươi, vừa mới đánh bắt. Ngược lại, nếu khi ấn tay vào thấy thịt cá cứng hoặc mềm nhũn thì đó là cá đã bị bơm hóa chất, không còn tươi ngon nữa.

Hướng dẫn cách làm lẩu cá chim

  • Bước 1: Sơ chế cá chim và nguyên liệu

    - Cá chim xát muối với rượu gừng hoặc chanh giấm để khử bớt mùi tanh rồi rửa sạch (cả lớp màng đen trong bụng cá) và để ráo.
    - Hành tỏi băm nhỏ.
    - Hành lá, ngò gai rửa sạch, thái khúc.
    - Cà chua bổ múi cau.
    - Thơm gọt vỏ, cắt bỏ mắt, thái miếng vừa ăn.
    - Sả bóc lớp bẹ già, cắt khúc 2 đốt ngón tay và đập dập.
    - Cần tây rửa sạch, cắt khúc.

  • Bước 2: Nấu nước dùng lẩu cá chim

    - Bắc 1 chiếc nồi đáy dày lên bếp và đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn.
    - Khi dầu nóng thì cho hành tỏi vào phi thơm.
    - Tiếp đó cho sả đập dập vào xào để dậy mùi thơm.
    - Khi sả dậy mùi thơm thì cho thơm và 1/2 số cà chua vào xào cùng để cà chua mềm rồi chế 2 lít nước vào nồi. Tăng nhiệt độ và đun sôi nồi nước dùng.
    - Khi nước dùng sôi thì cho 1/2 chai gia vị lẩu đồng thời nêm thêm nước mắm, bột canh, hạt nêm cho vừa miệng.
    - Để lửa nhỏ sôi liu riu om thêm 15 phút rồi trút nồi nước dùng sang loại nồi lẩu chuyên dụng.
    - Cho cá chim, hành lá, ngò gai, ớt cay, cần tây vào nấu đồng thời nhúng các loại rau và thưởng thức với nước chấm tiêu chanh (bột canh, ớt, tiêu, nước cốt chanh) và thưởng thức.

  • Bước 3: Thành phẩm

    - Nước lẩu được nấu thật sôi, thịt cá tuy mềm nhưng vẫn giữ được độ chắc thịt, không bị bở. Các loại rau ăn kèm đều tươi mát, nhúng vào lẩu và ăn cùng với bún tươi, chan nước dùng và chấm cá với nước mắm ớt là vô cùng tuyệt vời.

Bí quyết để làm lẩu cá chim thêm ngon

  • Cá chim có thể chiên sơ trước khi nhúng lẩu để thịt cá săn chắc. Nếu cá to có thể phi lê và thái lát mỏng để nhúng.

  • Ngâm cá trong nước vo gạo từ 15 - 20 phút thì đã loại bỏ được mùi tanh của cá.

  • Khi nấu nước dùng bạn nhớ vớt bọt thường xuyên để nồi nước dùng được trong hơn

  • Ngoài cá chim bạn có thể ăn kèm thêm tôm, mực để làm món lẩu phong phú hơn

  • Để món lẩu cá thêm đậm vị bạn chuẩn bị thêm bát nước chấm để chấm kèm

Trên đây là hướng dẫn cách làm lẩu cá chim thơm ngon đậm đà dễ làm cho bữa tiệc. hy vọng với công thức trên bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này. Chúc bạn thực hiện thành công món lẩu này nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password