Ẩm thực 10 phút
Cá vược kho riềng có thể nói là món ăn kích thích mọi giác quan của người dùng. Với mùi thơm nhẹ từ củ riềng kết hợp cùng gia vị được nêm nếm đậm đà và vị béo ngọt của thịt cá vược hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị cực kỳ hoàn hảo.
Cá vược là một loài cá nước lợ, có vị thịt béo ngọt thơm tự nhiên, ai cũng thích. Không những thế, cá vược còn là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Chính vì thế, bổ sung các món ăn từ cá vược vào thực đơn gia đình mình là điều rất cần thiết. Thay vì các món quen thuộc như cá vược sốt cà chua, cá vược kho tộ,… thì hôm nay hãy thay đổi thực đơn bằng món cá vược kho riềng thơm ngon này nhé. Chắc chắn, sẽ không làm bạn thất vọng. Cùng Ẩm thực 10 phút tìm hiểu công thức ngay dưới đây nhé.
- Cá chẽm mua về bạn đem đánh sạch vảy, bỏ mang và ruột cá sau đó cắt sạch vây. Tiếp đó, cắt cá thành từng khúc và rửa sạch rồi để ráo nước. - Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ phần lá xanh còn phần trắng đập dập. - Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi nướng trên bếp than cho hành cháy sém cạnh. Sau khi nướng xong, đập dập hành. - Riềng rửa sạch, cắt lát nhỏ. - Ớt đem rửa sạch, bỏ hạt và cắt lát.
- Ướp cá: Sau khi cá ráo, cho cá vào 1 cái âu lớn rồi cho vào 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa rượu gạo, ½ thìa muối, 1 thìa nước hàng và 1 ít hạt tiêu. Tiếp đó, xóc đều lên và ướp cá khoảng 20 phút cho cá ngấm đều gia vị. - Khi cá đã ướp xong, cho toàn bộ cá đã ướp và hành nước, riềng, đầu hành trắng vào nồi rồi trộn đều lên. - Tiếp đó, bật bếp ở lửa to đun sôi khoảng 5 phút. Sau đó, cho thêm nước sôi vào nồi sao cho ngập hết mặt cá và đun sôi. Khi nước sôi trở lại thì bạn thì hạ lửa nhỏ kho liu riu cho đến khi nước gần hết. - Tiếp đến, bạn cho ớt tươi và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng rồi đun thêm vài phút nữa cho nước sệt lại thì tắt bếp. - Cuối cùng, rắc thêm một ít tiêu xay và hành lá thái nhỏ trên mặt cá là hoàn thành món ăn.
Khi kho cá, nên kho cá ở lửa nhỏ vừa để cá chín đều, tránh kho cá ở lửa to vì như vậy sẽ làm cá bị vỡ.
Trong quá trình kho cá, bạn có thể múc nước cá rưới lên mình cá liên tục để cá được ngấm đều gia vị.
Rắc tiêu lên cá sau khi nấu sẽ giúp món cá dậy mùi hơn.
Với các nguyên liệu và cách thực hiện khá đơn giản thì chỉ hơn 30 phút bạn đã có ngay món cá vược kho riềng đậm đà thơm ngon chiêu đãi cả nhà rồi phải không nào. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này. Nếu có bí quyết nào hay ho, hãy để lại bình luận bên dưới để chia sẻ ngay cũng Ẩm thực 10 phút nhé.