Bí Quyết Làm Món Cá Vược Kho Riềng Cực Kỳ Hao Cơm

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Ca-song-Dong-Nai-2
  • ca-kho-1
  • maxresdefault
  • 2Servings
  • 10 mPrep Time
  • 45 mCook Time
  • 55 mReady In
Print Recipe

Cá vược kho riềng có thể nói là món ăn kích thích mọi giác quan của người dùng. Với mùi thơm nhẹ từ củ riềng kết hợp cùng gia vị được nêm nếm đậm đà và vị béo ngọt của thịt cá vược hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị cực kỳ hoàn hảo. 

Cá vược kho riềng thơm ngon đậm đà
Cá vược kho riềng thơm ngon đậm đà

Cá vược là một loài cá nước lợ, có vị thịt béo ngọt thơm tự nhiên, ai cũng thích. Không những thế, cá vược còn là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Chính vì thế, bổ sung các món ăn từ cá vược vào thực đơn gia đình mình là điều rất cần thiết. Thay vì các món quen thuộc như cá vược sốt cà chua, cá vược kho tộ,… thì hôm nay hãy thay đổi thực đơn bằng món cá vược kho riềng thơm ngon này nhé. Chắc chắn, sẽ không làm bạn thất vọng. Cùng Ẩm thực 10 phút tìm hiểu công thức ngay dưới đây nhé.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm món cá vược kho riềng

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trong 129g cá vược có chứa:

Calories
125
Cholesterol
50-70mg
Fat
2.58g
Protein
23.77g
Sodium
53mg
Phốt pho: 250 mg
Tryptophan: 0.266 g
Threonine: 1
042 g
Valine: 1.226 g
Pyridoxine: 23.77 g

Mẹo chọn cá vược ngon

  • Cá sống: Cá vược ngon là những con cá còn di chuyển linh hoạt, phần mắt cá trong, vây cá đầy đủ. Bạn nên chọn những con cá có đầu to một chút, phần mũi nhọn, đồng thời có phần thân màu xám và phần bụng màu bạc tự nhiên.
  • Cá phi lê: Những miếng cá phi lê ngon sẽ có phần thịt cá màu hồng nhạt, màu không quá đậm hay quá nhạt. Cá phải có độ đàn hồi, không bị nhớt hay có mùi hôi. 

Hướng dẫn cách làm cá vược kho riềng thơm ngon đậm đà

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    - Cá chẽm mua về bạn đem đánh sạch vảy, bỏ mang và ruột cá sau đó cắt sạch vây. Tiếp đó, cắt cá thành từng khúc và rửa sạch rồi để ráo nước.
    - Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ phần lá xanh còn phần trắng đập dập.
    - Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi nướng trên bếp than cho hành cháy sém cạnh. Sau khi nướng xong, đập dập hành.
    - Riềng rửa sạch, cắt lát nhỏ.
    - Ớt đem rửa sạch, bỏ hạt và cắt lát.

  • Bước 2: Ướp và kho cá

    - Ướp cá: Sau khi cá ráo, cho cá vào 1 cái âu lớn rồi cho vào 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa rượu gạo, ½ thìa muối, 1 thìa nước hàng và 1 ít hạt tiêu. Tiếp đó, xóc đều lên và ướp cá khoảng 20 phút cho cá ngấm đều gia vị.
    - Khi cá đã ướp xong, cho toàn bộ cá đã ướp và hành nước, riềng, đầu hành trắng vào nồi rồi trộn đều lên.
    - Tiếp đó, bật bếp ở lửa to đun sôi khoảng 5 phút. Sau đó, cho thêm nước sôi vào nồi sao cho ngập hết mặt cá và đun sôi. Khi nước sôi trở lại thì bạn thì hạ lửa nhỏ kho liu riu cho đến khi nước gần hết.
    - Tiếp đến, bạn cho ớt tươi và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng rồi đun thêm vài phút nữa cho nước sệt lại thì tắt bếp.
    - Cuối cùng, rắc thêm một ít tiêu xay và hành lá thái nhỏ trên mặt cá là hoàn thành món ăn.

  • Bước 3: Thành phẩm

    - Sau khi nấu cá xong, bạn gắp cá ra đĩa là có thể thưởng thức luôn. Bạn nên ăn khi còn nóng để có thể thưởng thức hết vị thơm ngon của món ăn. Cá được kho đậm đà, phần thịt cá mềm ngọt ăn cùng cơm trắng thì phải nói là ngon hết nước chấm.

Bí quyết để thực hiện món cá vược kho riềng thành công

  • Khi kho cá, nên kho cá ở lửa nhỏ vừa để cá chín đều, tránh kho cá ở lửa to vì như vậy sẽ làm cá bị vỡ.

  • Trong quá trình kho cá, bạn có thể múc nước cá rưới lên mình cá liên tục để cá được ngấm đều gia vị.

  • Rắc tiêu lên cá sau khi nấu sẽ giúp món cá dậy mùi hơn.

Với các nguyên liệu và cách thực hiện khá đơn giản thì chỉ hơn 30 phút bạn đã có ngay món cá vược kho riềng đậm đà thơm ngon chiêu đãi cả nhà rồi phải không nào. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này. Nếu có bí quyết nào hay ho, hãy để lại bình luận bên dưới để chia sẻ ngay cũng Ẩm thực 10 phút nhé.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password