Ẩm thực 10 phút
Cá nục kho mật mía với sự cầu kỳ trong khâu chọn nguyên liệu làm cá, tẩm ướp tạo nên một nồi cá kho thơm ngon. Vị ngọt của mật mía trung hòa với vị mặn của muối. Miếng cá nục kho chắc có độ chắc nhất định. Mùi hương của các loại gia vị hòa quyện lại với nhau thêm phần hướng dẫn người thưởng thức.
Cá nục kho mật mía cho keo lại, mềm rục xương là món ăn dân giã quá đỗi quen thuộc với người dân miền Trung, đặc biệt là xứ Nghệ. Những con cá nục mới đánh bắt lên còn tươi béo được tẩm ướp gia vị vừa vặn cho chắc cứng lại rồi đem kho cùng với mật mía, hành tăm cho đậm đà, ngấm vị ăn cực hao cơm. Những ngày trời mưa, chỉ cần đĩa cá nục kho là đánh bay cả nồi cơm. Cùng Ẩm thực 10 phút vào bếp, học cách làm cá nục kho mật mía chuẩn vị Nghệ An ngay bây giờ nhé.
Mẹo chọn cá nục tươi ngon
- Cá nục mua về cạo sạch vẩy bỏ phần ruột, bạn hãy dùng muối chà sát trong ngoài để khử mùi tanh của cá. Cắt khúc vừa ăn, sau đó rửa sạch lại cá với nước sạch nhiều lần
- Cho cá vào chiên sơ các mặt.
- Gừng rửa sạch, thái lát.
- Hành tăm rửa sạch đập dập.
- Lá chè xanh rửa sạch để ráo
- Ướp cá: Lót dưới đáy nồi 1 lớp gừng lá chè xanh, gừng thái lát rồi lần lượt xếp các khúc cá lên trên. Ướp cá với: 3 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh muối (bột canh), 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, thêm hành tăm đập dập, ớt. Ướp trong 30 phút cho ngấm gia vị.
- Kho lửa lần 1: Thêm nước nóng xâm xấp và kho lửa lớn trong 5 phút. Sau đó, cho 4-5 thìa canh mật mía vào, hạ nhỏ lửa và kho nhỏ lửa 30 phút, tắt bếp, để nguội.
- Kho lửa lần 2: Bật bếp kho cá lửa liu riu cho tới khi nước kho sánh keo lại, cá săn chắc đậm vị là được. Rắc thêm hạt tiêu, tắt bếp.
Dùng nồi đất kho cá là ngon nhất.
Nên đun sôi một lượt rồi mới cho mật mía vào kho, cá sẽ ngon hơn.
Mật mía sẽ làm cá lên màu vàng nâu đẹp tự nhiên.
Điều chỉnh độ mặn ngọt theo khẩu vị mỗi gia đình.
Như vậy ở trên là các cách kho cá nục mật mía của người Nghệ Tĩnh. Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể gia giảm gia vị theo sở thích nhé. Chúc bạn thành công với món ngon xứ Nghệ này!