Cách làm cá nục kho mật mía ngon, đậm đà chuẩn vị miền trung, cực đơn giản

( 4 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Thành phẩm món ăn cá nục kho mật mía
  • Kho cá
  • cá nục kho mật mía
  • 4Yield
  • 15 mPrep Time
  • 45 mCook Time
  • 60 mReady In
Print Recipe

Cá nục kho mật mía với sự cầu kỳ trong khâu chọn nguyên liệu làm cá, tẩm ướp tạo nên một nồi cá kho thơm ngon. Vị ngọt của mật mía trung hòa với vị mặn của muối. Miếng cá nục kho chắc có độ chắc nhất định. Mùi hương của các loại gia vị hòa quyện lại với nhau thêm phần hướng dẫn người thưởng thức.

cá nục kho mật mía
cá nục kho mật mía

Cá nục kho mật mía cho keo lại, mềm rục xương là món ăn dân giã quá đỗi quen thuộc với người dân miền Trung, đặc biệt là xứ Nghệ. Những con cá nục mới đánh bắt lên còn tươi béo được tẩm ướp gia vị vừa vặn cho chắc cứng lại rồi đem kho cùng với mật mía, hành tăm cho đậm đà, ngấm vị ăn cực hao cơm. Những ngày trời mưa, chỉ cần đĩa cá nục kho là đánh bay cả nồi cơm. Cùng Ẩm thực 10 phút vào bếp, học cách làm cá nục kho mật mía chuẩn vị Nghệ An ngay bây giờ nhé.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm món cá nục kho mật mía

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trong 100g thịt cá nục có chứa:

Calories
111 calo
Fat
3.3g
Protein
20.2g
Canxi 85mg
Nước 76.3g
Phốt pho 160mg

Mẹo chọn cá nục tươi ngon

  • Cá tươi có vảy bám chặt với thân, óng ánh, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Còn vây cá ươn thì mờ, dễ tróc khỏi thân cá, không sáng óng ánh, có mùi.
  • Hậu môn cá tươi có màu trắng nhạt thụt sâu vào bên trong và bụng cá lép. Còn cá ươn thì hậu môn lòi ra ngoài, có màu hồng hay đỏ bầm, bụng cá phình to.
  • Miệng cá biển tươi ngậm kín trong khi cá ươn thì miệng hé mở.
  • Nên chọn các loại cá còn nhớt. Nếu cá còn tươi mà không còn nhớt thì cũng không nên mua vì có thể chúng đã được ngâm tẩm khá lâu.

Hướng dẫn làm cá nục kho mật mía

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Cá nục mua về cạo sạch vẩy bỏ phần ruột, bạn hãy dùng muối chà sát trong ngoài để khử mùi tanh của cá. Cắt khúc vừa ăn, sau đó rửa sạch lại cá với nước sạch nhiều lần - Cho cá vào chiên sơ các mặt.
    - Gừng rửa sạch, thái lát.
    - Hành tăm rửa sạch đập dập.
    - Lá chè xanh rửa sạch để ráo

  • Bước 2: Kho cá

    - Ướp cá: Lót dưới đáy nồi 1 lớp gừng lá chè xanh, gừng thái lát rồi lần lượt xếp các khúc cá lên trên. Ướp cá với: 3 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh muối (bột canh), 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, thêm hành tăm đập dập, ớt. Ướp trong 30 phút cho ngấm gia vị.
    - Kho lửa lần 1: Thêm nước nóng xâm xấp và kho lửa lớn trong 5 phút. Sau đó, cho 4-5 thìa canh mật mía vào, hạ nhỏ lửa và kho nhỏ lửa 30 phút, tắt bếp, để nguội.
    - Kho lửa lần 2: Bật bếp kho cá lửa liu riu cho tới khi nước kho sánh keo lại, cá săn chắc đậm vị là được. Rắc thêm hạt tiêu, tắt bếp.

  • Bước 3: Thành phẩm

    - Món ăn này sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm của hành tăm và lá chè kết hợp.
    - Cá nục thơm có màu đỏ nâu đẹp mắt, ăn ngon và cá có độ cứng, xương mềm. Mùi thơm của mật mía nức mũi.

Bí quyết để làm món cá nục kho mật mía thêm ngon

  • Dùng nồi đất kho cá là ngon nhất.

  • Nên đun sôi một lượt rồi mới cho mật mía vào kho, cá sẽ ngon hơn.

  • Mật mía sẽ làm cá lên màu vàng nâu đẹp tự nhiên.

  • Điều chỉnh độ mặn ngọt theo khẩu vị mỗi gia đình.

Như vậy ở trên là các cách kho cá nục mật mía của người Nghệ Tĩnh. Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể gia giảm gia vị theo sở thích nhé. Chúc bạn thành công với món ngon xứ Nghệ này!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password