Ẩm thực 10 phút
Cá ngừ kho thơm sẽ tạo nên vị ngon hòa cùng vị ngọt ngào pha chút chua chua của thơm, thêm chút cay của ớt, tiêu thơm lừng. Cá ngừ tươi ngọt, thịt dai ngon ngấm đều gia vị tạo nên món cá kho đậm đà, hấp dẫn. Món này ăn cùng cơm trắng ngay lúc nóng chắc chắn sẽ mang lại cho người thưởng thức những cảm nhận hết sức đặc biệt đấy.
Cá ngừ được biết đến như một thần dược cho sức khỏe với hàm lượng chất dinh dưỡng tuyệt vời. Thịt cá ngừ đại dương là nguồn cung cấp protein và nhiều loại axit amin cần thiết đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì hoạt động của cơ thể. Sự kết hợp độc đáo giữa cá ngừ và thơm sẽ cho bạn một món ăn hoàn hảo để chiêu đãi gia đình. Vào bếp trổ tài với công thức cách làm cá ngừ kho thơm đậm đà khó cưỡng cùng Ẩm thực 10 phút nhé!
- Cá ngừ sau khi mua về, làm sạch, cắt thành lát vừa ăn. Sau đó, rửa sạch cá với nước có pha muối và 1 ít giấm.
- Tiếp theo, ướp cá cùng 1/3 muỗng cà phê muối và 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều cho cá thấm muối và bột ngọt ướp cá trong khoảng 15 phút.
- Thơm bỏ vỏ, mắt, rửa sạch, bổ làm đôi và cắt lát dày khoảng 1cm.
- Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập
- Bắc chảo lên bếp, cho vào ½ muỗng canh dầu ăn, cho thơm vào cùng với 1 muỗng cà phê đường xào cho đến khi đường tan ra thì tắt bếp
- Sau khi cá đã rán vàng 2 mặt, bạn tắt bếp, lấy bớt phần dầu trong chảo ra, nếu bạn muốn ăn béo thì có thể để nguyên lượng dầu này.
- Tiếp tục cho vào chảo cá 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 2 trái ớt hiểm đun cho đến khi đường tan, nước mắm khô lại và thấm vào cá. Lúc này, bạn cho thơm vào cùng với khoảng 1.5 chén nước dừa tươi và 1 chén nước lọc, đun trong 15 phút.
- Sau thời gian đun 15 phút, bạn cho vào chảo cá kho ½ muỗng canh màu đường và đun thêm 10 phút nước.
Cá ngừ nên rửa cùng với nước muối loãng có pha giấm hoặc rượu để khử sạch mùi tanh. Ngoài ra, bạn phải rửa thật sạch phần máu đông trong bụng cá để khi kho cá không bị tanh.
Chiên sơ cá trước khi kho sẽ giúp thịt cá săn lại, ngon hơn. Khi mặt cá rám vàng, bạn mới lật mặt kia xuống chiên tiếp để cá không bị bể, nát.
Khi kho, bạn nên kho trên lửa nhỏ để cá dễ thấm gia vị hơn.
Nếu không có nước dừa, bạn có thể thay thế bằng nước lọc.
Cá ngừ kho thơm có thể ăn kèm với cơm hoặc bún. Với cách làm cá ngừ kho thơm trên, bạn sẽ đa dạng hương vị, giúp bữa ăn thêm hấp dẫn. chúc bạn thực hiện thành công món ăn này