Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt thơm ngon giòn ngọt vô cùng đơn giản

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • goi-ngo-sen-tom-thit
  • goi-ngo-sen-tom-thit-thom-ngon
  • cach-lam-goi-ngo-sen-tom-thit
  • 4Servings
  • 10 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 40 mReady In
Print Recipe

Gỏi ngó sen tôm thịt dùng trong các bữa ăn gia đình được ưa thích bởi sự ngon miệng và dễ làm. Món ăn có giá trị dinh dưỡng là sự kết hợp giữa vị thanh mát của ngó sen cùng với độ bùi ngọt của thịt và tôm.

Gỏi ngó sen thơm ngon cùng tôm và thịt đậm vị
Gỏi ngó sen thơm ngon cùng tôm và thịt đậm vị

Với món ăn này bạn có thể thực hiện tại nhà vừa tiết kiệm vừa sạch sẽ an toàn. Hãy áp dụng công thức làm món gỏi ngó sen thịt tôm thơm ngon giòn ngọt cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng

Calories
99Kcal
Cholesterol
567mg
Fat
0,9gam
Protein
72gam
Sodium
333mg

*Mẹo chọn nguyên liệu

Để tạo món ăn thơm ngon bạn cần chọn nguyên liệu đang còn tươi với các mẹo như sau:

Chọn tôm

  • Chân tôm: Chọn tôm tươi ngon bạn nên chú ý chân của con tôm có gắn chặt vào thân và thân của tôm có săn chắc hay không. Nếu có đó là dấu hiệu của con tôm tươi và khỏe. Không nên chọn tôm có chân đen và bị rụng ra ngoài. Phần tôm không bị nhũn là tôm không tươi và để lâu ngày.
  • Đuôi tôm: Khi cầm tôm lên trên tay bạn kéo dài con tôm ra và đưa ra ngoài ánh sáng. Nếu thấy phần thịt tôm khớp với phần trên vỏ hẹp là tôm tươi mới. Nếu độ rộng giữa các khớp trên vỏ tôm với thịt tôm là tôm kém tươi.
  • Sức bật: Nên chọn tôm đang bơi và có sức bật cao trên mặt nước. Không chọn tôm nằm im hoặc cựa quậy chân ít là tôm sắp chết.

Chọn thịt

  • Về màu sắc: Chọn miếng thịt tươi màu sắc hồng nhạt hoặc đỏ nhạt. Phần mỡ trắng hơi ngà ngà. Dùng dao cắt miếng thịt theo chiều dọc thấy thớ thịt se lại là thịt ngon.
  • Về mùi: Không mua thịt có mùi hôi tanh. Thịt có mùi thơm đặc trưng của thịt là thịt tươi.
  • Về độ đàn hồi: Dùng tay ấn vào miếng thịt khi rút tay về miếng thịt trở lại bình thường, không có dấu hiệu lõm là thịt ngon.
  • Về lớp mỡ, da: Nên chọn thịt có lớp mỡ dày 1.5 đến 2 lóng tay. Quan sát lớp mỡ và da dày là thịt nuôi điều kiện bình thường không có thúc tăng trọng.

Ngó sen

  • Chọn ngó sen căng và mọng nước bên trong. Phần thân thuôn thẳng không chọn thân ngó sen quá to hay quá ốm làm mất độ giòn. 
  • Màu sắc thân ngó sen hơi sậm hoặc dính bùn là ngó sen chưa qua tẩy trắng. Không chọn ngó sen bị gãy dập. Chọn ngó sen còn dài nguyên không bị cắt đôi khi sơ chế mới giữ được độ giòn và thân không bị thâm.

Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt giòn ngọt thơm ngon

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Ngó sen mang đi rửa sạch và chẻ mỏng ra ngâm với giấm, đường phèn trong khoảng 10 phút. Cách này làm ngó sen không bị thâm. Lưu ý là cho lượng muối vừa đủ để ngó sen không bị mềm, xẹp đi.
    - Ngâm xong ngó sen bạn rửa lại sạch với nước rồi để ráo. Cắt thành từng khúc khoảng 6cm.
    - Cà rốt mang rửa sạch bào vỏ và thái sợi mỏng cho bát riêng. Nêm thêm 1 muỗng đường, bóp cho cà rốt ngọt sau đó vắt ráo.
    - Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng.
    - Tôm sú rửa sạch, bỏ đầu và khứa lưng rút chỉ đen ra. Ướp tôm với 1 muỗng muối, 1/2 muỗng tiêu trong 10 phút rồi mang đi luộc chín trong nước sôi.
    - Tôm chín vớt ra cho vào nước lạnh khoảng 1 phút. Vớt ra để ráo và bóc vỏ.
    - Thịt ba chỉ rửa sạch rồi cho vào nồi nước sôi rắc thêm ít muối luộc chín. Vớt ra để nguội thái thành lát mỏng vừa ăn.
    - Rau cần bỏ gốc, mang đi rửa sạch cắt khúc nhỏ vừa ăn.
    - Rau răm, ngò rí làm sạch rồi rửa sạch, cắt nhuyễn.
    - Ớt tươi rửa sạch bỏ hạt thái sợi.

  • Bước 2: Làm nước mắm chấm chua ngọt trộn gỏi

    - Pha hỗn hợp nước mắm theo tỷ lệ sau: 1 muỗng nước mắm, 6 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1 muỗng nước cốt chanh, 1/2 muỗng tiêu. Trộn đều các gia vị cho tan và hòa vào nhau.

  • Bước 3: Trộn gỏi ngó sen tôm thịt

    - Cho thịt ba chỉ, cà rốt, ngó sen, tôm sú, hành tây, cần tàu, rau răm vào cái tô sạch. Lưu ý dùng tô to lớn để trộn các nguyên liệu. Khi cho đầy đủ nguyên liệu vào tô bạn rưới nước trộn gỏi nhẹ nhàng và trộn đều để các nguyên liệu thấm nước sốt trong 10 phút.

  • Bước 4: Thành phẩm

    - Cho gỏi ngó sen ra đĩa rồi xếp tôm và thịt lên trên. Sau đó rắc đậu phộng rang lên trên và trang trí thêm ít ngò rí. Có thể ăn gỏi cùng với bánh phồng tôm vừa ngon miệng mà lại hấp dẫn.

Bí quyết hay

  • Lưu ý cắt que thịt ba chỉ ra giúp thịt thấm gia vị và ăn không có cảm giác ngán.

  • Cho các nguyên liệu, gia vị vào tô trộn cùng lúc sẽ khiến món ăn ra nước và mất ngon. Do đó, nên pha nước mắm trộn gỏi riêng. Trước khi ăn 5-10 phút mới cho nước vào trộn đều cùng các nguyên liệu.

Với công thức chế biến món gỏi ngó sen tôm thịt trên vô cùng đơn giản. Hãy thực hiện món ngon này để cả gia đình cùng thưởng thức nhé! Chúc bạn thành công với công thức trên.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password