Ẩm thực 10 phút
Cách kho cá với thịt lợn hay còn được gọi là cá kho tộ. Đây là sự kết hợp giữa miếng cá mềm thơm cùng thịt heo béo ngậy. Món này mà ăn khi trời se lạnh hoặc ăn vào trời mưa thì còn gì bằng.
Để làm món cá kho với thịt lợn sao cho thơm ngon mà không bị tanh là cả một bí quyết. Hãy đi tìm công thức chế biến món ăn tốn cơm này để làm cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
*Mẹo chọn nguyên liệu
Để chọn thịt ba chỉ ngon khi chọn thịt bạn cần chú ý đặc điểm sau: Chọn thịt nhiều, da mỏng và mỡ trắng. Các thớ của miếng mỡ và nạc đều nhau không chọn mỡ hột. Cách nhận biết thịt lợn ngon như sau:
Đối với cá trắm bạn nên chọn loại cá còn sống, quẫy đạp khỏe. Không mua cá nhỏ dưới 1kg. Cá trắm đen giá cao và thịt ngon thơm hơn cá trắm cỏ.
- Để cá kho ngon tuyệt vời thì khi mua cá về bạn làm sạch ruột. Cạo bỏ lớp màng đen trong bụng cá. Đánh sạch vảy và chặt bớt đuôi cá. Khử mùi tăng bằng cách pha muối loãng để rửa cá. Sau đó chặt cá thành từng khúc vừa ăn.
- Thịt ba chỉ bạn rửa sạch bằng nước lạnh nhiều lần. Đun sôi nước và trùng sơ miếng thịt để khử chất bẩn, vi khuẩn trên thịt lợn. Công đoạn này giúp thịt ngon hơn, thơm ngon và loại bỏ hết nước đục từ miếng thịt. Sau đó thái thịt thành từng miếng vừa ăn.
- Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn. Củ riềng gọt sạch vỏ thái miếng mỏng hoặc giã nhỏ bằng cối.
Nghệ rửa sạch đập dập.
- Bạn xếp cá vào bát to và cho tỏi băm nhuyễn vào, 1 nửa phần riềng, 1 thìa hạt tiêu, 2 thìa nước mắm rồi đảo đều cho cá ngấm gia vị.
- Sau đó ướp thịt ba chỉ với 1 thìa nước mắm, hạt nêm 1 thìa, hạt tiêu 1 thìa rồi trộn thật đều cho gia vị bám vào thịt.
- Ướp thịt và cá khoảng 15-20 phút cho ngấm đều gia vị.
- Bạn chuẩn bị chiếc nồi có đế dày để kho cá. Sau đó cho riêng vào nồi rồi xếp thịt ba chỉ đã ướp vào. Trên cùng sẽ là cá. Bạn dàn đều các khứa cá để ngấm gia vị và chín nhanh hơn.
- Sau đó đổ nước ướp thịt cá vào nồi rồi bật bếp lên. Bạn đun sôi khoảng 5 phút rồi mở vùng ra. Đổ nước hàng vào.
- Đợi sôi bùng lên bạn nêm gia vị vừa ăn. nếu thích ăn cay bạn cho thêm ớt vào. Nếu cho bé ăn bạn có thể cho 1/2 quả ớt cay the the nhẹ vừa đủ.
- Sau đó tiếp tục nấu đến khi nước gần cạn thì đảo mặt cá.
- Đợi nước cạn thì tắt bếp.
- Nếu muốn cá thịt mềm hơn thì nên để lại chút nước kho cá.
- Với cách kho cá với thịt lợn này ăn cùng cơm trắng cân bằng hương vị. Bạn có thể bảo quản món ăn 2-3 ngày để dùng vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon.
Khi chọn thịt nên chọn thịt ba chỉ có phần nạc và mỡ chan hòa, phần thịt không lông rời nhé.
Khi chưng nước hàng cần chú ý màu sắc. Nước hàng chưng vừa đủ độ không để nước hàng quá nhạt hoặc chưng lâu bị cháy.
Ninh cá trên lửa vừa cho thịt và cá chín mềm.
Nêm đậm vị hơn khẩu phần ăn một chút để khi ăn với cơm vừa đủ.
Với cách kho cá với thịt heo trên sẽ làm món ăn giúp đổi khẩu vị cho cả gia đình bạn. Còn chờ gì nữa không áp dụng công thức này làm ngay món cá kho tộ cho cả gia đình cùng thưởng thức.