Gà rang gừng sả có cách làm đơn giản nhưng lại thơm ngon đậm đà, với thịt gà thơm mềm, ngấm đều gia vị, xen chút mùi thơm của sả, cay cay của gừng, ớt làm món ăn thêm phần hấp dẫn, đảm bảo cả nhà ăn khen ngon hết nấc.
Thịt gà có giá trị dinh dưỡng cao và được chế biến đa dạng tùy theo khẩu vị của từng người, với món gà rang gừng sả này với nguyên liệu có sẵn trong nhà bạn thì chỉ mất vài phút là bạn có ngay món ăn ngon bổ dưỡng cho gia đình rồi. hãy cùng Ẩm thực 10 phút vào bếp thực hiện món ăn này nhé !
Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để nấu món gà rang gừng sả
Nguyên liệu chính
Gia vị
Nguyên liệu chính
Gia vị
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt gà có chứa:
Calories 239 kcal
Carbohydrates 15 mg
Cholesterol 88 mg
Fat 1.4g
Fiber 1.3 mg
Protein 16g
Saturated Fat 3.8 g
Lipid: 14 g
Natri: 82 mg
Kali: 223 mg
Vitamin D: 2 IU
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
Đối với gà ta ngon, nên chọn những con gà có da gà ta vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.
Gà ngon có thịt trông phải tươi, thịt không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon,
Bề mặt của củ gừng sẽ tương đối thô ráp, không mịn và cũng không nhẵn bóng. Khi dùng ngón tay cạo ít lớp vỏ bên ngoài, nếu thấy phần vỏ và thịt gừng có sự khác biệt màu sắc khá rõ ràng thì đó là củ gừng thơm, cay chuẩn.
Khi dùng tay cào nhẹ lớp vỏ thì bạn sẽ ngửi thấy được mùi thơm nồng, ấm nóng rất đặc trưng, còn nếu cạo ra chỉ thấy mùi thơm cay nhẹ thì đấy là củ gừng ít cay, kém ngon hơn
Sả bạn chọn củ to, mập, cầm vào chắc tay, nhìn vỏ ngoài tươi, mới cắt thì chọn
Cách làm gà rang gừng sả
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà rửa sạch, để ráo.
- Chặt gà thành miếng to vì khi rang thịt sẽ teo lại.
- Hành, tỏi thái nhỏ.
- Gừng cạo vỏ, ⅔ thái chỉ, ⅓ băm nhuyễn.
- Ớt rửa sạch, tách hạt, thái nhỏ.
- Sả băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp gà
- Cho vào bát nước mắm, bột canh, hạt nêm, mì chính, tiêu xay, đường, gừng băm nhỏ trộn đều.
- Ướp gà với hỗn hợp ở trên tầm 30 phút cho gà ngấm gia vị.
Bước 3: Rang gà với gừng, sả, ớt
- Cho vào chảo 1 thìa đường và 1 thìa dầu ăn, bật lửa vừa thắng đến khi hỗn hợp chuyển sang màu cánh gián.
- Đổ phần thịt gà đã ướp vào chảo xào săn lại.
- Cho hành, tỏi băm, 1 thìa rượu trắng, ớt thái lát, gừng thái sợi, sả, ớt vào đảo đều tay.
- Rang gà ở lửa vừa đến khi nước sền sệt. Thêm chút tiêu xay rồi tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Gà rang gừng sả ớt với hương thơm nức mũi hòa quyện cùng vị mặn ngọt của thịt gà thấm đều gia vị chắc chắn sẽ là món ăn cực hao cơm trong ngày trời se lạnh. Cho gà ra đĩa và trang trí thêm cho đẹp mắt, thưởng thức món ăn ngon này cùng gia đình thôi
Mẹo để món gà rang gừng sả thêm ngon hơn
Phần gừng sợi các bạn đem chiên hoặc xào sơ qua với ít dầu ăn. Sau đó chắt lấy phần dầu gừng này ra bát riêng, phần gừng sợi để riêng. Dầu sẽ dùng để ướp cùng thịt gà, phần sợi gừng sẽ cho vào sau, khi mà món gà rang gừng nấu gần xong để làm bật lên hương vị ấm nồng của gừng.
Đây là gà rang gừng kiểu miền Bắc, tùy vào khẩu vị và thói quen mà các bạn có thể điều chỉnh gia vị. Ví dụ như khi làm gà rang gừng miền Nam, nhiều người cho nước dừa.
Lá gừng tươi giúp cho món gà rang gừng sả thơm hơn, có cả vị thanh nữa. Tuy nhiên nếu không có bạn có thể bỏ qua.
Bột nghệ giúp cho gà rang gừng có màu vàng mơ đẹp mắt, đặc biệt nó không có mùi nồng nên không ảnh hưởng đến hương vị của thịt gà.
Hy vọng với hướng dẫn cách làm gà rang gừng sả ớt chi tiết từng bước cực đơn giản trên sẽ giúp bạn có món gà rang đậm vị, ăn là ghiền. chúc các bạn thành công